12 หาง: แฟนตาซี และความสมจริง

เกม 12 หางเป็นเกมของค่าย Big Bug Studio ผมเองได้อ่านเรื่องราวของเกมนี้มานานพอสมควร และเข้าไปยังบอร์ดของเขาอยู่บ้าง แต่ไม่ได้สมัครสมาชิก จนวันนึงเขาเปิด Alpha Test เลยพลาดไปอย่างน่าเสียดาย นี่คงเป็นข้อเสียของการเป็นผีบอร์ดละมั้ง

พอหลังจบ Alpha Test ก็เกิดคำวิจารณ์มากมายเกี่ยวกับความสมจริงของเกมจากคน ๆ นึง จนทำให้ผมรู้สึกว่า เขาลืมสิ่งสำคัญอะไรไปบ้างหรือเปล่า?

พอวันนี้มาเห็นกระทู้แสดงรูป Screen Shot ของเกม เลยได้ตอบกลับไปว่า

แฟนตาซี คือ ความเพ้อฝันของมนุษย์ที่จะเนรมิตภาพฝันในจิตใจส่วนลึก ๆ การที่สร้างสรรค์มันให้มาโลดแล่นในโลกแห่งความจริง คือปรารถนาสูงสุดของคนผู้นั้น

จินตนาการ ไม่จำเป็นต้องเสมือนจริง ภาพวาดของจิตรกรเอกผู้โด่งดังมากมาย ยังมีความไม่สมจริง จินตนาการให้เห็นอยู่เสมอ

เกมหลายเกม มีหลากหลายเผ่าพันธ์ ทั้งมนุษย์ เทพ สัตว์ มันเพียงสะท้อนจินตนาการ และเอกลักษณ์ของอุปนิสัยของมนุษย์ลงไปในเผ่าพันธ์/ตัวละครตัวนั้น ขึ้นชื่อว่าเทพแล้วย่อมอ่อนโยน และรักสันติมากกว่าออคผู้ที่เอาแต่ใช้กำลัง และเกรี้ยวกราด

ภาพยนตร์ต่าง ๆ หลายเรื่องไม่ได้ใช้มนุษย์เป็นตัวเอกในการดำเนินเรื่อง โฟรโดก็มิใช่มนุษย์ เป็นเพียงฮอบบิท, นีโม่ก็แค่ปลาการ์ตูน, วอลอีก็เป็นแค่หุ่นยนต์, เชเร็คกลับเป็นยักษ์ตัวเขียวแถมยังอัปลักษณ์, มิกกี้เองก็มีหูที่ใหญ่, ดัมโป้อีกตัวที่หูใหญ่ แถมยังบินได้อีกต่างหาก

อะไรคือสิ่งที่ขาดหายไปจากใจคุณ อะไรที่คุณได้ลืมไปแล้วเมื่อครั้งคุณยังเป็นเด็ก แล้วอะไรที่ทำให้เกิดสิ่งประดิษฐ์มากมาย อันไม่น่าเชื่อว่าจะมีขึ้นมาได้

ถ้าไม่ใช่...จินตนาการ...

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.