ลำโพงของ Lumia 530 ไม่ดังหลังจากทำหล่น

ผมมีมือถือ Lumia 530 อยู่เครื่องหนึ่ง (ได้จากกิจกรรมของเว็บ Blognone) แต่ผมไม่ค่อยทะนุถนอมมันสักเท่าไหร่ (ปกติแล้ว ผมไม่ค่อยจะทะนุถนอมมือถือหรอกนะ เลยไม่ค่อยชอบมือถือเบาบาง...) ผมทำมันหล่นไปหลายครั้ง เปียกน้ำอีกสองสามครั้ง แต่มันก็ยังอยู่ดีมีสุขอยู่ จนกระทั่ง วันหลายก่อน ผมปัดมันตกจากโต๊ะ ชิ้นส่วนกระจาย...

ด้วยความตกใจเลยรีบหยิบมาประกอบ และเปิดเช็คดู มันยังติดอยู่ ก็ไม่ได้สนใจอะไร จนมาเมื่อสองวันก่อน มีคนโทรหา แต่ผมไม่ได้ยินเสียงของอีกฝ่าย ตอนแรกก็ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะผมเจอเหตุการณ์โทรมาแล้วอีกฝ่ายไม่พูดด้วยอยู่บ่อย ๆ ไม่ใช่อะไรหรอก ส่วนมากเผลอไปโดน... และบังเอิญเป็นเบอร์ผมก็เท่านั้นแหละ

แต่พอเขาโทรมาซ้ำ ผมก็ยังไม่ได้ยินเสียงอีก เลยลองเช็คด้วยการโทรหาเบอร์อัตโนมัติต่าง ๆ และพบว่า ผมก็ไม่ได้ยินเสียงเหมือนเดิม เลยทดสอบด้วยการกดปุ่ม speaker ดู อ่า... มีเสียงแล้ว ดังนั้น เราขอแสดงความยินดีด้วย คุณค้นพบว่าลำโพงมือถือของคุณมีปัญหา...

ไหน ๆ ประกันก็ขาดไปแล้ว (เปียกน้ำ) และขี้เกียจเอาเข้าศูนย์ (ศูนย์มันอยู่ไหนยังไม่รู้เลย) อุปกรณ์แกะก็ซื้อมาตั้งทิ้งไว้เกือบปี ดังนั้น ซ่อมเองเลยละกัน

เริ่มต้นด้วยการถอด SIM Card, micro SD Card แบตเตอรี่ ไขน๊อต 9 ตัวต่างกันทั้ง ขนาด และชนิดเกลียวออกไป เราก็จะเจอลำโพง ก็ถอดมันออกมา แล้วก็ไปหาซื้อใน eBay ซะ หลังจากนั้นก็รอจนได้ของมาก็เปลี่ยนตัวใหม่ เสร็จ...

แต่บังเอิญผมอยากรู้อยากเห็น ไหน ๆ ก็แกะออกมาแล้ว ก็พลิกดูนั่นนี่ไปเรื่อย ต่อด้วยการงัดขาลำโพงขึ้นนิดนึง เผื่อว่ามันจะไม่แตะกับหน้าสัมผัส แต่พอประกอบกลับแล้วตัวรับสัมผัสไม่ทำงาน ส่วนลำโพงทำงานรึเปล่า ไม่รู้ เพราะทดสอบไม่ได้ ฮ่า ฮ่า

หลังจากที่นั่งเหงื่อแตกอยู่พักนึง ก็กลับมาตั้งสติใหม่ เริ่มต้นด้วยการถอดลำโพงออกแล้วเอามัลติมิเตอร์มาจิ้ม ๆ ดู (แตะนิด ๆ เร็ว ๆ เพราะกลัวมันขาด) พบว่า เข็มมันกระดิก แสดงว่า ลำโพงไม่ได้ขาด แต่อาจจะช็อต ส่วนที่ตัวรับสัมผัสมีปัญหา เพราะผมทำมันรุนแรงไปนิด ตัวพอร์ตมันประกบกันไม่สนิท ดันมันให้สนิทก็ไม่น่าจะมีปัญหา แล้วกลับมาดูหน้าสัมผัสของลำโพงอีกรอบ ตรงลำโพงดันขึ้นมาแล้ว บนแผงวงจรยังไม่ได้ดันขึ้นมา ลองดูสักหน่อย เผื่อจะได้ประหยัดไป 30 กว่าบาท

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็ประกอบมันกลับเข้าไปใหม่... จอสัมผัสทำงานปกติ และเสียงลำโพงก็ดังแล้ว รอดตัวไป

ป.ล. ไม่ต้องถามหารูปนะ ลืมถ่าย และขี้เกียจจะแงะมาถ่ายใหม่ จบนะ :P

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.