ลองจับข่อยมาทำไม้แคระ

บังเอิญว่า อยู่ดี ๆ อยากได้บอนไซ... อยากลองทำบอนไซ หรือไม้แคระดูบ้าง ก็เลยหาไม้อะไรที่โตเร็ว ๆ มาลองทำ ระหว่างที่รอพิกุลมันโต และบังเอิญว่า หาสะตอบ้านไม่ได้ดังที่คาดไว้ (เป็นคนขุดทิ้ง ถอนทิ้งกับมือ แต่ดันลืมเสียได้) สุดท้ายความซวย (หรือโชคดี?) จึงมาตกที่ต้นข่อยด้วยเหตุฉะนี้

Siamese Rough Bush or Tooth Brush Tree

อันที่จริง ผมกะจะขุดข่อย 2 ต้นนี้ทิ้งอยู่แล้ว ถ้าดูจากสภาพ ผมพยายามทำให้มันตายอยู่หลายรอบ ด้วยการสับ ขุด สารพัด แต่มันดันไม่ตาย... ดังนั้น มันจึงกลายเป็นเหยื่อให้การทดลองทำไม้แคระของผม ตอนแรกก็กะจะล้อมแหละครับ แต่บังเอิญว่า แถว ๆ นั้นมีรากขนุนใหญ่มากอยู่หลายราก ครั้นจะตัดรากขนุนทิ้งก็กะไรอยู่ อาวุธก็ไม่มี ก็เลยใช้น้ำ ใช้มือ ใช้ส้อม ใช้จอบ จัดการขุด ๆ ขูด ๆ ดินออก จนสามารถดึงต้นข่อยมาออกมาได้อย่างที่เห็น

ถ้าถามว่า มันจะรอดไหม ในทางทฤษฎีแล้ว มันไม่น่าจะรอด ส่วนในทางปฏิบัติ... ผมเองก็ไม่ค่อยเห็นต้นไม้ที่ทำแบบนี้แล้วรอดหรอกนะ... อ้าว!

แต่ไม่ว่ายังไง ในเมื่อผมต้องการถอนมันทิ้งอยู่แล้ว ถ้าไม่รอด ก็ไม่มีอะไรเสีย แค่หาเหยื่อต้นต่อไป (เหลืออีก 2 ต้น หึหึ)

ขุดเสร็จก็เอาลงกระถางแบบบ้าน ๆ ไว้ก่อน ถ้าเกิดมันรอด มันฟื้นตัวขึ้นมา ค่อยจัดแต่งให้มันสวย (ในสายตาผม) แล้วค่อยหากระถางใหม่ มีต้นหนึ่งรากงอกตามขวางด้วย กะว่าจะหาก้อนหินแบน ๆ มาวางให้มันเกาะคงเข้าท่าดีอยู่เหมือนกัน

Siamese Rough Bush or Tooth Brush Tree

Siamese Rough Bush or Tooth Brush Tree

Siamese Rough Bush or Tooth Brush Tree

จริง ๆ ผมชอบต้นข่อยนะ เพียงแต่ว่า 4 ต้นนี้มันอยู่ในที่ที่ไม่เหมาะสักเท่าไหร่ เลยต้องกำจัด มีต้นหนึ่งที่มันงอกเกือบดี ก็เลยเลี้ยงไว้ วันก่อนพึ่งเล็มใบทิ้งเพราะมันบังฟักแม้วที่ปลูกใหม่ ผูกพันธ์กับข่อยมาตั้งแต่เด็ก เป็นทั้งร่มไม้ให้หลบร้อน และที่แขวนชิงช้า แต่ทางบ้านลงประชามติ (มั้ง) โค่นมันทิ้งไปเมื่อหลายปีก่อนแล้ว (นั่งรำลึกความหลังครั้งยังเยาว์ต่อ...)

ป.ล. tag 30Days ไม่มีอะไรหรอก แค่จะลองทำสักเดือนนึง คิดว่ามากสุดคงได้สัก 3 หรือ 4 ครั้ง ไม่น่าจะเกินนั้น แบบว่า... จะไปขุดต้นไม้ในที่ชาวบ้านเขาก็เกรงใจ สวนเราก็มีแต่ไม้ล้มลุก T-T

ป.ฦ. คราวหน้าจะลองสวนถาด โดยใช้ไม้เล็ก ๆ หรือไม่ก็ทำให้มันเล็ก...

ป.ฦๅ. เห็นเขาทำมะพร้าวแคระอยากทำบ้าง แต่บอสว่า ไปทำต้นตาลแคระที่บ้านเลยไป มะพร้าวหายาก ต้นตาลที่บ้านเพียบ ไม่รู้ประชดหรือเปล่า แต่กลับบ้านไปก็จะลองทำต้นตาลแคระดู...

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.