สวิตซ์ปล่อยน้ำทิ้งเครื่องซักผ้าแตก

เครื่องซักผ้าเครื่องเดิม Samsung WT10J มีปัญหาไม่สามารถปล่อยน้ำทิ้งได้ ผมลองไปดูปรากฏว่าตัวสวิทซ์มันหมุนฟรีไปแล้ว นั่นหมายความว่ามันแตก หรือหลุด ต้องเริ่มตรวจสอบกันก่อน

เริ่มต้นด้วยทดสอบดูก่อนว่า ท่อตันไหม (ซึ่งคงไม่) ด้วยการดึงกลไลปล่อยน้ำทิ้งดู (เส้นพลาสติกสีดำ ที่ต่อกับเส้นสีขาว ด้านขวาตามรูปด้านล่าง) ปรากฏว่าน้ำไหลปกติ

Inside Washing Machine

ดังนั้นปัญหามันต้องเกิดจากสวิทซ์ปล่อยน้ำทิ้งแน่นอน ก็เริ่มจากการแกะสายกลไกต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับฝาด้านบนเสียก่อน ซึ่งมี 2 เส้นคือ

  • สายของกลไกน้ำทิ้ง ที่อยู่ด้านขวา (ของรูปบน) สามารถปลดได้ง่าย ๆ ด้วยการแก้ตรงพลาสติกเส้นสีขาว ที่ทำเป็นห่วงกับพลาสติกสีดำ
  • กลไกเบรคถังปั่นอัตโนมัติเมื่อเปิดฝา ที่อยู่ด้านซ้ายของรูปบน อันนี้ใช้สายสลิง ดึงยากหน่อย อย่างแรก ต้องเปิดฝาถังปั่นขึ้นมาก่อน แล้วพยายามดึงสายสลิงด้านล่างขึ้นจนสามารถปลดออกได้ (อย่าลืมจำตำแหน่งรูปที่ใส่ไว้ด้วยล่ะ - ของผมรูกลางด้านซ้ายมือ)

หลังจากถอดกลไก 2 ตัวนี้เรียบร้อยแล้วก็เอาไขควงมาขันสกรูฝาด้านบนออก

Cover

ของผมมี 3 ตัว ถอดไปแล้วหนึ่ง พอถอดสกรูออกหมด ออกแรงดึงฝามันนิดนึง จะถอดยากหน่อย เพราะจะมีเขี้ยวพลาสติกคอยยึดไว้อีกที แต่ถอดได้ไม่ยากนัก พอถอดได้แล้ว จะเจอ ตัวสวิตซ์ต่าง ๆ อันอื่นไม่ต้องมาสนใจ ดูแค่สวิตซ์ปล่อยน้ำทิ้งก็พอ ลองดูว่าอยู่ในสภาพปกติไหม ลองออกแรงหมุนดู ถ้ามันทำงานปกติ (แข็ง แล้วพลาสติกยึดขยับ) ก็แสดงว่าเป็นที่สวิตซ์ที่เป็นตัวหมุน ซึ่งของผมเป็นแบบนี้

Inside Cover

ผมขันสกรูที่เหลืออกจนหมด เพื่อถอดแผงสีขาวในรูปออกจากแผงสีเทาซึ่งเป็นกรอบนอกของเครื่องออก แล้วพบว่า สวิตซ์ที่หมุนมันแตกอย่างที่คิดไว้

Broken Switch

และเพราะว่าบอสไม่ค่อยใช้สวิตซ์ปรับความแรงเบาในการซักผ้า ผมเลยถอดตัวครอบสวิตซ์ของตัวปรับความแรง ที่เหมือนกันมาใส่แทน แล้วลองหมุนดู ก็ใช้งานได้ตามปกติ

Switch

หลังจากทดลองเสร็จ ก็ประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ กลับให้เหมือนเดิม แล้วลองทดสอบใส่น้ำ แล้วลองปล่อยน้ำทิ้งดู ก็ไม่มีปัญหาอะไร นอกจากเครื่องซักผ้ามันดูพัง ๆ แบบนี้

Broken Washing Machine

แต่ก็ช่างเถอะ ไม่ต้องเสียตังค์

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.