Blender and I

ผมสนใจเกี่ยวกับ 3D มาสักพักแล้ว เมื่อก่อนก็ลองเล่น ๆ Blender อยู่บ้าง แต่อาศัยมั่ว ๆ เอามากกว่า ตอนนี้ก็จริงจังขึ้นมานิดนึงโดยการ นั่งอ่าน Blender 3D: Noob to Pro จาก Wiki Books ตอนนี้ยังไม่จบ UNIT 2 เลย

และเนื่องจากเริ่มแรก ผมก็จับ Blender เลย คงเปรียบเทียบกับโปรแกรมด้าน 3D อื่น ๆ ให้ฟังไม่ได้ ส่วนตัวไม่รู้สึกว่าโปรแกรมนี้ใช้ยากอะไร อาจจะจำ shortcut ไม่ได้บ้าง แต่ยังมีคำสั่งในเมนูให้เลือกใช้ ซึ่งถ้าใครอยากจะลองดูก็แนะนำนะ ความยากง่ายขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของโมเดลเป็นหลัก ถ้าเป็นโมเดลง่าย ๆ รายละเอียดไม่เยอะ ใช้เวลาแป๊บเดียวก็ทำออกมาได้แล้ว

ส่วนที่ซับซ้อนจริง ๆ คือการกำหนด material กับ texture เพื่อให้โมเดลเหมือนจริง ซึ่งต้องใช้เวลาทดสอบ และฝึกฝน และอีกอย่าง Blender มีตัวเรนเดอร์อยู่หลายตัว ต้องเลือกให้เหมาะตั้งแต่ทีแรก เพราะเปลี่ยนทีหลังจะต้องตั้งค่าพวก material, texture ใหม่อีกรอบ ตอนแรกผมเลยใช้แต่ Blender Internal เท่านั้น ไว้ให้ชำนาญกว่านี้จะไปใช้ Cycles ซึ่งหลายคนชมว่าภาพสวยงามกว่า แต่ผมลอง ๆ ดูแล้วมันยังไม่ได้ดังใจผม เพราะผมใช้ไม่เป็นเอง...

หลังจากฝึกอยู่พักนึง ก็ลองสร้างงานที่อยู่นอกเหนือจากตำราบ้าง โดยงานแรกเป็นเจดีย์ชเวดากอง ผมเอาต้นแบบมาจากโมเดลจำลองที่เป็นอคลีลิกมานั่งดูแล้วสร้างขึ้นตามที่เห็น แล้วก็ไปหาวิธีทำ material/texture (โลหะ)ทองจากอินเทอร์เน็ตมาปรับนิด ๆหน่อย ๆ ก็ได้แบบที่เห็น

Shwedagon Model

หลังจากทำเจดีย์ชเวดากองแล้ว ก็เหลือบไปเห็นพวงกุญแจรูปเป็ดเก่า ๆ ที่ผมเก็บไว้ เพราะมันน่ารักดี เลยใช้เป็นแบบ แต่คราวนี้ ถ่ายรูปด้านหน้า ด้านหลัง ด้านบน ด้านข้างของมันมาใส่ในคอมพ์เพื่อให้ดูได้ง่าย ๆ และสัดส่วนจะได้ไม่ผิดเพื้ยนมากนัก รอบบนี้ใช้ mesh หลายขึ้นเพื่อประกอบให้เป็นตัวเป็ด เพราะมันสะดวกกว่าการใช้ mesh ชิ้นเดียวแล้วตัด ๆ แต่ง ๆ ผลงานที่ได้ ผมรู้สึกพอใจกับมัน มีบางส่วนอย่างหางที่ดูจะไม่สวยนัก กับปากที่ดูแปลก ๆ ไปสักหน่อย

My Little Duck

หลังจากทำโมเดลเป็ดแล้ว เห็นเจ้า Mr. Jungles อยู่บ่อย ๆ คิดว่า ถ้าทำเป็น 3D มันก็คงน่ารักดีเหมือนกัน (ปกติมันก็น่ารักอยู่แล้ว) คราวนี้กำหนดว่า จะต้องใช้ mesh ชิ้นเดียว ก็เลยใช้วิธีแบ่ง face เจาะเป็นตา และปาก เชื่อมห่วงด้านบน กับกระดิ่งให้เป็นชิ้นส่วนเดียวกับส่วนระฆัง แต่ตอนหลังคิดว่า ถ้าทำให้กระดิ่งมันแยกออกจากกัน แล้วเชื่อมันไว้ด้วยห่วงแทนน่าจะดีกว่า เผื่อใส่ข้อมูลด้านฟิสิกส์เข้าไป มันจะแกว่งได้ หรือตอนพิมพ์ออกมามันจะได้แยกชิ้นกัน เลยแก้ส่วนของกระดิ่งใหม่

สำหรับ material กับ texture ผมไม่ได้ใส่ เพราะว่าเคยทำทองไปแล้ว เลยไม่อยากทำกับอันนี้อีก ปล่อยเปลือย ๆ ไปก่อนดีกว่า เก็บไว้เล่นกับ Cycles ตอนหลัง ๆ แทน

Mr. Jungles

ตอนนี้นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรต่อ คงได้เวลากลับไปอ่านต่อแล้วกระมัง :P

Tags:

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.