ปั่นไปเมืองกระบี่อีกสักที

ผมมีแผนเข้าเมืองกระบี่ และนอน 1 คืนที่ตัวเมืองกระบี่ ในวันวาเลนไทน์พอดี ก็เลยวางแผนปั่นจักรยานไปแทนที่จะนั่งรถครับ แต่ว่า ช่วงนี้ตั้งแต่ต้นปีมาไม่ได้ปั่นต่อเนื่องเลย (ปลายปีที่แล้วก็หยุดบ๊อยบ่อย) ถ้าให้วัดความพร้อมรอบนี้น่าจะสัก 25% ได้ ที่เหลือก็อาศัยว่า เคยปั่นไปอ่าวนางยังได้เลย แต่ตอนโน้นฟิตกว่านี้หลายเท่าอยู่

รูปแบบการปั่นก็จะเหมือนกับครั้งที่แล้วคือ ปั่นไปกระบี่ช่วงเช้า นอน 1 คืน แล้วปั่นกลับบ้านช่วงเย็นของอีกวันครับ

การเตรียมตัว

  • รอบนี้หวังพึ่งตัวเองเป็นหลัก (ฮา) จัดเสื้อ กางเกง ยา ที่ชาร์จมือถือใส่กระเป๋าสะพายไว้เรียบร้อย
  • อ่านโพสต์ของครั้งที่แล้วเป็นแนว (แต่ดูเหมือนจะลืมเขียนอีกหลายอย่าง)
  • หยุดพักวันก่อนหน้า (อันนี้ก็หยุดยาวไปหน่อย เพราะผิดพลาดเรื่องตารางเวลา)
  • ตอนค่ำทานอาหารให้อิ่ม
  • เตรียมขนม และน้ำดื่มไปด้วย แขวนหัวรถเหมือนเดิม

วันศุกร์ - ขาไป

ผมตื่นมาตั้งแต่ตี 5 ทานขนมไปนิดหน่อย อาบน้ำแต่งตัวจนเสร็จ แล้วก็พบว่า 6 โมงแล้วมันยังมืดอยู่เลย โธ่... ก็เลยนั่งรอจนพอสว่างจึงค่อยออกปั่น รอบนี้ได้มือถือใหม่ (จิ๊กจากน้องมา) ก็เลยเปิด Endomondo เก็บเส้นทางไปด้วย แล้วก็ตั้งใจถ่ายรูปไปตลอดทางทุก ๆ 10 กิโลเมตร ตามที่เคยตั้งใจไว้คราวก่อนด้วย

ออกจากบ้านไม่เท่าไหร่ เงยมองดูท้องฟ้าก็เห็นแบบนี้ เข้ากับวันวาเลนไทน์ดี เลยถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกสักหน่อย

Valentine's Sky

ปั่นมาได้ 10 กิโล ยังสบายดี รู้สึกว่าปั่นเร็วไปสักหน่อย แต่มันชินกับความเร็วเท่านี้ ก็เลยปล่อย ๆ ไป

10km

พอขึ้นถนนใหญ่ ช่วงนี้เขากำลังขยายถนน พร้อมทำทางเท้า ข้างทางเลยมีการขุดดินกัน ดินลูกรังแดงเลย แต่เช้าอยู่ไม่ค่อยมีฝุ่นสักเท่าไหร่นะ

20km

พอผ่านช่วงที่มีการสร้างถนนก็เจอกับป่าเหมือนเดิมแล้ว ถึงตอนนี้ยังโอเคอยู่ เพราะเป็นระยะทางปกติที่ปั่น ๆ อยู่

30km

ถึงคลองท่อมเริ่มเหนื่อยแล้วแฮะ แต่ก็ยังดีที่อากาศยังไม่ร้อนเท่าไหร่

40km

ตรงนี้เห็นเนินข้างหน้าแล้วหมดแรงเลยที่เดียว

50km

ป้ายขอต้อนรับเข้าสู่เมืองกระบี่

60km

ผ่านสนามบินกระบี่มาแล้ว ช่วงนี้อากาศร้อน พึ่งเจอเนินติด ๆ กันไปหมดแรง แต่อีกไม่เท่าไหร่ก็จะเข้าเมืองแล้ว

70km

เข้าตัวเมืองรอบนี้ ผมเห็นป้ายทางเลี่ยงเมือง ก็คิดว่า น่าจะใกล้กว่าทางปกติ ก็เลยตัดสินใจเลี้ยวเข้าไป ลดระยะทางไปได้นิดหน่อยก็ยังดี ก่อนหน้านี้ก็เจอไปหลายเนิน มีลมสวนทางมาอีก แทบขาดใจ

80km

พอเข้าในตัวเมืองได้ ก็หาโรงแรมครับ รอบนี้ทำการบ้านมานี้ ไม่มีหลง โรงแรมก็หาง่ายด้วยแหละ เงยมองก็เห็นป้ายโรงแรมอันเบ้อเริ่ม

Green House Hotel

มาถึงเหงื่อท่วมตัว ปวดขาอีกต่างหาก พอผมดึงใบเช็คอินออกมา เห็นว่ามันเปียก... ซวยแล้ว กระเป๋าเป้มันไม่กันน้ำ! พอดีมันเป็นกระเป๋าใบใหม่ ผมดูคร่าว ๆ มันน่าจะเคลือบสารกันน้ำนะ แต่ไม่ได้ทดสอบดู เฮ้อ...

เช็คอินเสร็จก็ไปสำรวจดู พบว่าเสื้อกับกางเกงที่เอามานั้นเปียกเหงื่อหมดเลย แต่เห็นว่าภายในห้องแดดส่องถึง เลยเอามันไปตากเสียหน่อย แดดแรง ๆ น่าจะแห้งนะ

ระหว่างรอเสื้อผ้าแห้ง ผมก็ไปแช่อ่างให้หายปวดขา อ่างที่โรงแรมออกจะเล็กไปสักนิด ก็นั่ง ๆ งอ ๆ อยู่ในนั้นจนรู้สึกดีขึ้น อีกอย่างรอบนี้ไม่รู้สึกร้อนไปทั้งตัวเหมือนครั้งก่อน คงเพราะแดดไม่แรงมาก ระยะทางสั้นกว่าด้วย อาบน้ำเสร็จก็มานั่งดูทีวีรอบอส ไปทาน MK กันที่โลตัส แล้วมานอนเล่นที่ห้อง รอไปถนนคนเดินตอนค่ำ ๆ

Krabi Pedestrian Street

ถนนคนเดินที่กระบี่ มีวันศุกร์กับวันเสาร์นะครับ ถ้าพักที่อ่าวนางก็จะมีรถสองแถวอ่าวนาง-กระบี่ให้บริการ แต่ราคาช่วงกลางคืนจะแพงกว่าช่วงกลางวันนิดหน่อย ถ้าพักในตัวเมืองก็แวะมาหาอะไรทานได้ครับ ตอนแรก ผมว่าจะไปทานอาหารญี่ปุ่นที่ร้านชื่อเทรุเทรุ แต่อาหารมีนิดเดียว ราคาก็ไม่ได้ถูก (ตัวเมืองกระบี่หาอาหารญี่ปุ่นไม่ได้เลย มียาโยอิที่โลตัสที่เดียวมั้ง ส่วนอ่าวนางพอมีบ้างนะ) เลยไปหาอะไรกินที่ถนนคนเดินแทน ระหว่างเดิน ๆ อยู่ ก็มีอาสาสมัครมาแจกลูกอมให้ด้วย เพราะวันนี้เป็นวาเลนไทน์

Tamarin Candy

วันเสาร์ - ขากลับ

วันนี้บอสกลับไปตั้งแต่สาย ๆ ส่วนผมก็นอนรอให้ถึงช่วงบ่าย ๆ ครับ พอใกล้เที่ยงผมลงไปเช็คเอ้าท์ ฝากจักรยานไว้กับโรงแรม แล้วก็เดินไปหาอะไรทาน เป้าหมายอยู่ที่ร้านเทรุเทรุเหมือนเดิม แต่ปรากฏว่า เขาเปิดช่วงเที่ยงเฉพาะวันอังคาร - ศุกร์ โฮฮฮฮฮฮฮ อด...

พอพลาดหวังจากร้านเทรุเทรุ ก็เปลี่ยนมาเป็นร้านข้าวมันไก่ข้าวขาหมูแทน ร้านนี้เป็นร้านประจำที่ผมจะมาทานหากนึกไม่ออกว่าจะทานอะไรเวลามากระบี่ (ออกแนวสิ้นคิดเนอะ) รอบนี้ผมสั่งข้าวขาหมูมา ส่วนซี่โครงตุ๋นมันหมด ก็อดไปโดยปริยาย ถ้าให้เปรียบเทียบกับเมื่อก่อน ผมว่า เมื่อก่อนอร่อยกว่านี้นะ

และเท่าที่ผมทานข้าวขาหมูมา ผมชอบข้าวขาหมูที่ Magic Food ที่ดอนเมืองที่สุดแล้ว แนะนำให้ไปลองทานครับ (ปกติผมก็ไม่ค่อยสั่งข้าวขาหมูสักเท่าไหร่หรอกนะ)

Fresh ham on rice

ประมาณบ่าย 2 กว่า ๆ ผมก็ปั่นจักรยานกลับ อากาศค่อนข้างร้อน แต่คิดว่าไหวนะครับ

10km

ผ่านไปสักพักอากาศร้อน ๆ เหนื่อยจากเมื่อวาน ทำให้ปั่นไม่เร็วเท่าเมื่อวาน แถมยังมีลมพัดสวนมาเป็นระยะ ๆ ในบางจุดถึงเป็นทางลงเนิน แต่ปั่นกันเหนื่อยเพราะเจอลม แต่เหงื่อออกเยอะเจอลมเข้าไปก็สบายตัวดีนะ

20km

แอบพักนิดหน่อยตรงจุดนี้ เพราะมีศาลารอรถอยู่ด้วย

30km

แล้วก็พักอีกรอบที่หน้าค่าย

40km

จุดนี้เป็นจุดแวะพักจุดเดิมกับครั้งก่อน ที่ได้ยินเสียงเรไร แต่ครั้งนี้เงียบสนิท ก็แหงล่ะไม่ใช่ฤดูของมันนี่ มีแต่ดอกตะแบกให้ดูสวย ๆ แทน

50km

ระหว่างทางมีคนปั่นจักรยานอยู่อีกฝากถนน ก็โบกมือทักทายกันหน่อย ตามธรรมเนียม ช่วงนี้รู้สึกว่า เราควรดูทิศทางดวงอาทิตย์ด้วย จะได้มีเงาจากต้นไม้ไว้ให้หลบบ้าง แต่ก็นั่นแหละ เอาเข้าจริง ๆ คงทำได้ไม่สะดวกนัก

ปั่นมาเรื่อย ๆ จนเข้าถนนช่วงที่มีการก่อสร้าง ฝุ่นเริ่มมี บางจุดก็มีการฉีดน้ำ บางจุดก็ไม่มี เหนื่อยก็เหนื่อย หิวอีกต่างหาก (บอสบอกว่า ให้เอาขนมไว้สักหน่อยก็ไม่ฟัง สมน้ำหน้า) ช่วงนี้ไม่ค่อยได้หันดูข้างทางสักเท่าไหร่ เอาแต่ปั่นอย่างเดียว จนเห็นป้าย ปตท. อยู่ไกล ๆ ก็รู้สึกดีขึ้นหน่อย ใกล้จะถึงบ้านแล้ว!

70km

พอปั่นเข้าเส้นทางประจำ รู้สึกจะทำความเร็วได้เท่า ๆ กับช่วงปกติแฮะ สงสัยจะเป็นแรงฮึดครั้งสุดท้าย

80km

มาถึงบ้านก็ถ่ายรูปมิเตอร์เป็นที่ระลึกสักหน่อย กลับมาถึงแทบหมดแรง

Total 165.35km

สรุป

สรุปว่า สุดท้ายแล้วก็ยังไหวอยู่ ทำความเร็วได้ดีพอควร แม้ไม่เท่ารอบแรกก็ตาม วันแรกปวดขานิดหน่อย ปวดไหล่ (ทำไมถึงปวด?) เจ็บก้น ส่วนวันหลังปวดขามากกว่าเดิม ล้า ตัวร้อน ๆ แล้วก็ปวดข้อเท้าข้างซ้าย เพราะผมหยิบขวดน้ำด้านนี้ โดยที่ไม่หยุดปั่น อันนี้ต้องปรับพฤติกรรมหน่อย ฉี่ยังเหลืองอยู่ ต้องดื่มน้ำเพิ่ม (แต่ก็ไม่ได้รู้สึกหิวน้ำนะ) แล้วก็เจ็บก้นสุด ๆ อยากได้เบาะใหม่!

สำหรับจักรยาน มันมีเสียงดังแกก ๆ เหมือนกรวดกระเด็นมากระทบ ดังเป็นจังหวะไม่สม่ำเสมอ แล้วก็ดังเป็นช่วง ๆ แล้วสักพักก็จะหายไป ดังเฉพาะเวลาปั่นด้วย ตอนแรกว่าจะให้ร้านดู แต่ได้สัก 20 กิโลมันก็เงียบไป ขากลับมาดังเอาหลังจากที่ออกจากตัวเมืองมาแล้ว แล้วก็หยุดไปหลังจากดังอยู่สัก 15 กิโลมั้ง ก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ และเพราะมัวแต่สังเกตเจ้าเสียงนี้ เกือบชนถังขยะที่เขาเอามาวางสับหว่างอยู่บนไหล่ทาง (เอามาวางไว้ทำไมหว่า)

ปิดท้ายด้วยข้อมูลจาก Endomondo วันแรกทำความเร็วได้ดีอยู่ ส่วนวันหลังล้า และเจอลมเข้าไป เหลือเท่านี้เอง Orz

Endomondo 14/02 stat

Endomondo 15/02 stat

เจอกันอีกครั้งรอบหน้า เมื่อไหร่ไม่รู้ แต่เมษาคงไม่เอาแน่ ร้อนนนนนนนนน

ป.ล. คงเป็นโพสต์ที่รูปเยอะที่สุดเท่าที่เขียนมา

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.