แปลงที่ชาร์จ A500 ให้มีพอร์ต USB

ที่ชาร์จของ A500 ของผม สายไฟตรงจุดที่ออกมาจากที่ชาร์จมันขาดมาได้สักพักแล้ว ตอนแรกผมพยายามต่อสายไฟเข้าไปใหม่ แต่สายที่เหลืออยู่มันสั้นเกินไป พอใช้ไปสักพักมันก็ขาด แล้วก็หลุดออกมาอีก ตอนนั้นก็คิดว่า ถ้าทำเป็นพอร์ต USB ไว้น่าจะดีกว่า เพราะสามารถเอาไปชาร์จกับอุปกรณ์ตัวอื่นได้ด้วย แต่จนแล้วจนรอด ผ่านมาข้ามเดือน ผมก็ไม่ได้ลงมือทำสักที จนมาถึงวันนี้ ที่คิดว่า มัวแต่คิดอะไรไร้สาระก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรขึ้นมา เอาแต่คิดแต่ไม่ลงมือทำ แล้วมันจะได้อะไรขึ้นมา สู้ลงมือทำให้เป็นชิ้นเป็นอัน จะดีบ้างเลวบ้าง สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้างก็ค่อยว่า ค่อยแก้กันไปไม่ดีกว่าหรือ

พอคิดได้แบบนี้ก็เลยลงมือแปลงร้างที่ชาร์จอันนี้ โดยเริ่มจากมองหาวิธีจะแกะกล่องใส่วงจรอิเล็กทรอนิกส์ข้างในออกมาเสียก่อน ผมนั่งมองนั่งดูอยู่นาน แต่มองไม่เห็นจุดที่ซ่อนสกรู หรือสลักเลย ก็เลยจัดการเลื่อยมันเสียเลย พอเลื่อยจนขาดผมก็มานั่งดูอีก ก็ไม่เห็นว่าเขาประกอบไว้ยังไง ดูเหมือนจะเป็นพลาสติกชิ้นเดียวเสียด้วยซ้ำ แต่ก็ช่างเถอะ แกะมันได้แล้วก็พอแล้ว

หลังจากแกะที่ชาร์จได้ ผมก็เลือกพอร์ต USB ตัวเมียจาก USB Hub ตัวเก่าที่มันใช้การไม่ได้แล้วมาใช้ เขาประกอบมันไม่ดีเท่าไหร่ ใช้ไปได้นิดเดียวก็พังเสียแล้ว

Old USB port

ตอนแรกผมกะจะเอาพอร์ต USB อันนี้ใส่ไว้ในที่ชาร์จ แต่พบว่ามันไม่เหลือพื้นที่ให้เพิ่มอะไรได้อีก ก็คิดว่าจะเจาะรูกล่องสำหรับสอดสายไฟ แล้วเอาพอร์ต USB ติดไว้ด้านบนกล่องด้วยกาวตราช้าง แต่พอลองเอาพอร์ต USB อันนี้มาเสียบตรงช่องทางออกสายไฟกลับพบว่า มันสามารถใส่ได้แน่นพอดีช่อง เลยเลือกใช้วิธีนี้แทน

WIP Charger

นอกจากช่องว่างของกล่องที่พอดีแล้ว ขนาดสายไฟยังพอดีกับรูที่พอร์ต USB อีกต่างหาก ทำให้ผมไม่ต้องเปลี่ยนสายไฟอะไรเลย ผมแค่บัดกรีสายไฟของที่ชาร์จเข้ากับขาของ USB ตามข้อมูลในวิกีพีเดีย แล้วประกอบเข้าด้วยกันก็เสร็จเรียบร้อย

WIP Charger

หลังจากนั้นก็ประกบส่วนฝาของที่ชาร์จกลับเข้าไป แล้วติดด้วยเทปดำ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับที่ชาร์จ ใจจริงผมอยากจะใช้วิธีอื่นแทนเทปดำ แต่ผมนึกไม่ออกว่าจะมีวิธีอะไรที่ดีกว่านี้อีกแล้ว...

Modified Charger

คราวนี้มาดูส่วนสายไฟ เนื่องจาก A500 ใช้พอร์ตเฉพาะของตัวเอง แทนที่จะใช้พอร์ต USB ตามปกติ ผมเลยต้องใช้สายไฟเส้นเดิม แล้วต่อพอร์ต USB ตัวผู้เพิ่มเข้าไป ตอนแรกผมจะใช้สายเมาส์ แต่พอตัดมาดู พบว่าสายไฟมันเส้นเล็กเกินไป ผมเลยเปลี่ยนมาใช้สาย USB ของ UPS ที่แถมมาด้วย แต่ไม่เคยใช้แทน แม้ว่าสายไฟข้างในมันจะยังเล็กไปหน่อย แต่ก็ไม่มีตัวเลือกอื่นเหลืออยู่แล้ว ก็เลยจำเป็นต้องใช้มัน

ผมบัดกรีสายไฟทั้งสองเข้าด้วยกันโดยไม่ลืมที่จะดูให้ถูกขั้ว แล้วพันมันด้วยเทปดำเหมือนเดิม แต่ตรงนี้ผมคิดว่า ถ้าใช้ท่อหดมันจะดูดีกว่านี้สัก 10 เท่า แต่ผมก็ไม่มีปัญญหาไปซื้อท่อหดได้ในขณะนี้ ก็เลยใช้วิธีพันเทปดำไปก่อน ถ้าวันไหนซื้อท่อหดมาได้ค่อยมาแก้ใหม่

หลังจากทำเสร็จเรียบร้อย ผมมานั่งอ่านสเป็คของที่ชาร์จแบบละเอียดก็พบว่า ที่ชาร์จตัวนี้จ่ายไฟ 12VDC แทนที่จะเป็น 5VDC อย่างที่ผมเข้าใจ ทำให้ผมเข้าใจได้ทันทีว่า ทำไมทาง Acer ถึงเลือกใช้พอร์ตแบบอื่นแทนที่จะใช้พอร์ต USB

อันนี้ถือเป็นความผิดพลาดอย่างหนึ่งสำหรับงานนี้ เพราะถ้าเกิดมีใครไม่อ่าน (หรือผมลืม) แล้วเอาที่ชาร์จอันนี้ไปชาร์จกับอุปกรณ์ตัวอื่นขึ้นมาก็แย่แน่ ๆ ผมเลยเขียนคำว่า 12V ตัวใหญ่ ๆ ไว้บนที่ชาร์จ จะได้ไม่เผลอ แต่มันก็ยังมีข้อดีอยู่บ้างตรงที่ ถ้าผมจะใช้ไฟ 12V ขึ้นมา ก็เอาที่ชาร์จอันนี้มาเสียบสาย USB แล้วใช้ได้เลย

Modified Charger

พอมาถึงขั้นตอนทดสอบ ผมวัดไฟด้วย multimeter ดูแล้วแรงดันไฟ 12V และขั้วตรงตามสเป็ค ก็เอามาทดสอบกับ A500 ก็ไม่มีปัญหาอะไร

Charging

ก็เป็นอันเสร็จสำหรับที่ชาร์จอันนี้ รู้สึกดีกับการได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน จับต้องได้ และดีกว่ามัวแต่คิดแล้วไม่ลงมือทำเยอะ!

เวลาลงมือทำ ถ้าเจอปัญหาก็แก้ไปทีละปัญหา บางปัญหาแก้ได้ง่าย ๆ บางปัญหาแก้ยาก หรือบางปัญหามีทางแก้ที่ดีกว่า แต่ทำไม่ได้ก็ต้องเลือกทางรอง ๆ ลงมาแทน แต่ถ้ามัวแต่คิด แม้ว่าจะคิดเผื่อว่าถ้ามีปัญหาโน่นนี่จะทำยังไงไว้ มันก็คงไม่ครอบคลุมทุกปัญหา และอาจจะเสียเวลาเปล่า ๆ กับปัญหาที่ยังไม่เกิด หรือสุดท้ายไม่ได้เกิดขึ้นจริง ๆ

เลิกคิด แล้วลงมือทำดีกว่า

ป.ล. ฝากรูปไว้บน Flickr แล้วพบว่า จะนำรูปมาแทรกลงในบทความันลำบากมาก เพราะทาง Flickr ให้ embed code มาเป็น HTML หรือ BBCode เท่านั้น ไม่มี direct link แบบ Picasa ก็เลยเขียน JavaScript สำหรับแปลง HTML Code เป็น Markdown มันเสียเลย (ยังไม่สมบูรณ์นัก ไว้ว่าง ๆ จะปรับปรุง ปรับแต่งให้ดีกว่านี้)

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.