Flash Android JellyBean (4.1.2) on Acer Iconia A500

รอบนี้ขอสั้น ๆ ไม่มีรายละเอียดมาก แนะนำให้อ่านจากลิงก์ที่ให้ไปให้ละเอียดแทน ปัญหาค่อนข้างจุกจิกอยู่หลาย ๆ อย่างเหมือนกัน

หมายเหตุ: เหมือนเดิม ขั้นตอนเหล่านี้อาจจะทำเครื่องคุณเสียหายได้ โปรดพิจารณาความเสี่ยงก่อนการลงทุน...

เริ่มต้นด้วยการ root เครื่อง (รายละเอียด)

 1. ตรวจสอบก่อนว่า A500 ของคุณ มี Android Ice-Cream Sandwich (4.0.3) แล้วหรือยัง ถ้ายังให้ติดตั้งผ่าน System Update (OTA) เสียให้เรียบร้อยก่อน
 2. เปิด USB Debugging โดยไปที่ Setting > Developer options > USB Debugging ให้มีเครื่องหมายถูกอยู่
 3. ดาวโหลดไฟล์ แล้วแตกไฟล์ออกมา
 4. ดาวโหลดไดรเวอร์ของ Iconia A500 แล้วติดตั้งเสีย
 5. เชื่อมต่อ A500 เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB
 6. เปิด Devices Manager ขึ้นมา แล้วคลิกขวาที่ Iconia A500 ADB (หรืออะไรสักอย่างประมาณนี้) แล้ว browse ไปที่ Program Files\Acer Inc\ACER ICONIA TAB\Win7\ADB (ถ้าเป็น Windows 64bit จะเป็น Program Files (x86)) ติดตั้งไดวเวอร์ให้เรียบร้อย
 7. ไปยังโฟลเดอร์ที่แตกไฟล์ไว้ แล้วเรียกไฟล์ runit-win.bat ขึ้นมา แล้วทำตามที่มันบอก และรอดูผล ถ้าได้ก็ให้ติดตั้ง SuperUser จาก PlayStore ติดตั้งเสร็จก็เปิดมันดูสักหน่อย

ต่อมาเป็นการติดตั้ง bootloader ใหม่ ซึ่งยุ่งยากนิดนึง (รายละเอียด)

 1. ดาวโหลด APX-FLASH-Tool & Manager แล้วแตกไฟล์ไว้
 2. ดาวโหลด recovery image ด้วย อันนี้ผมเลือกเป็น TWRP 2.1.3 ถ้าใครสนใจตัวอื่นก็ดูได้จากลิงก์ด้านบน
 3. เปิดโปรแกรม A500APXFlash.exe จากข้อ 1. ขึ้นมา
 4. ตัวโปรแกรมจะใส่ SBK ให้โดยอัตโนมัติ ก็คลิก next ได้เลย
 5. สำหรับคนที่โปรแกรมไม่ได้ใส่ SBK ให้ ให้ทำดังนี้

  1. ค้นหา CPUID ของเครื่องเสียก่อน โดยผมเลือกสั่ง dmesg > /mnt/external_sd/dmesg.txt ผ่านทาง Android Terminal แล้วไปดูไฟล์ dmesg.txt ใน \sdcard ผ่านทาง file manager อย่าง EStrong File Explorer โดยดูที่ส่วน 'androidboot.serialno
  2. เปิดเว็บคำนวน SBK ขึ้นมาแล้วใส่ CPUID ลงไป ก็จะได้ SBK มา 3 ทดสอบว่า SBK ถูกต้องไหมโดยการเปิดโปรแกรม A500Manager ขึ้นมาแล้วเลือก Enter APX Mode รอสักพัก tablet จะบูตเข้าหน้าจอดำ ๆ ที่ไม่มีอะไร แต่ Windows บอกให้ติดตั้งไดรเวอร์ ก็ให้ browse ไปที่ Program Files\Acer Inc\ACER ICONIA TAB\Win7\ADB (ถ้าเป็น Windows 64bit จะเป็น Program Files (x86)) ติดตั้งไดวเวอร์ให้เรียบร้อย
  3. ดาวโหลดโปรแกรม SBK-test มาแล้ว แล้วแตกไฟล์
  4. เปิด command prompt (cmd) ขึ้นมาไปแล้วไปยังโฟลเดอร์ที่แตกไฟล์มา แล้วพิมพ์คำสั่ง nvflash.exe --bl bootloader.img --sbk <your SBK> --sync อย่างของผมจะเป็น nvflash.exe --bl bootloader.img --sbk 0x100F0000 0xC37AE801 0xFB580208 0x358A2183 --sync ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดจะแจ้งข้อมูล CPU ให้แก่เรา แต่ถ้าขึ้น rcm version 0X4 Command send failed (usb write failed) แสดงว่า SBK เราไม่ถูกต้อง ห้ามทำต่อเด็ดขาด
  5. หากไม่มีอะไรผิดพลาด ให้กดปิด A500 แล้วเปิดใหม่ รอจนกว่า A500 จะบูตจนเสร็จ แล้วค่อยเอา SBK ไปใส่ในโปแกรม A500APXFlash แล้วคลิก next
 6. เลือก Use an A500 APX Flash Tool Package.(.a500apx) แล้ว browse ไปยังไฟล์ .a500apx ที่ดาวโหลดมาจากข้อ 5.2. (ของผมจะเป็น V8-TWRP_2.1.3_ICS_recovery.a500apx) แล้วคลิก next

 7. เลือกโหมดเป็น Automatic Method แล้วคลิก Enter APX Mode รอสักพักเครื่องจะบูตเข้าหน้าจอดำ ๆ แล้วบนหน้าโปรแกรมจะขึ้นข้อความ Done! press to run again ให้คลิก next (ไม่ว่าด้านล่างจะขึ้นว่าเจอ หรือไม่เจอ A500 ก็ตาม อย่าไปสนใจมัน!)
 8. มันจะถามว่าพร้อมหรือเปล่า ถ้าพร้อมแล้วก็ให้ตอบ yes แล้วก็ร้องเพลงรอไปพลาง ๆ
 9. รอและทำตามที่มันบอก คือ ให้ดูที่บนหน้าจอ A500 ว่ามีโลโก้ acer สีเขียว ก็ให้ตอบ yes แล้วรอสักพักหน้าจอ A500 จะขึ้น PASS ส่วนบนโปรแกรมจะขึ้น Done! Press and hold power to switch off then power back on! แสดงว่าเราได้ bootloader ใหม่เป็นที่เรียบร้อย
 10. กดปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ จะเห็นหน้าจอ bootloader แบบใหม่ แล้วบูตเข้าไปยังระบบตามปกติ

ต่อมาเป็นการ Flash ROM ใหม่ ผมเลือกเป็น CM10-FLEX ของ civato

 1. ดาวโหลดไฟล์ ROM มา แล้วก็คัดลอกลงไปยังเครื่องผ่านทาง Windows Explorer หรือวิธีอื่นใดตามสะดวก (ดาวโหลดผ่าน A500 แล้วเก็บไว้ใน \sdcard โดยตรงก็ได้นะ)
 2. reboot เข้า recovery ผ่านวิธีการที่สะดวก หรือจะทำเองโดยการปิดเครื่อง แล้วกดปุ่มเปิดเครื่องพร้อมกับปุ่มเร่งเสียงแช่ไว้ รอจนกว่าจะบูตเข้า recovery mode ก็ได้ (ถ้าเกิดมีเมนูของตัว bootloader มาให้เลือกก็เลือก boot to recovery)
 3. ถ้าใครไม่มีปัญหาก็ทำขั้นตอนถัดไป แต่สำหรับผม เกิดปัญหาเรื่องบูตเข้า recovery mode ไม่ได้ (Android นอนตายหายท้องอยู่) ก็ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ แล้ว
  1. ติดตั้ง Acer Recovery Installer
  2. รอจนมันดาวโหลดไฟล์เสร็จให้เลือก TWRP 2.1.3 แล้วคลิก Install Recovery Image รอจนเสร็จ แล้วสั่ง reboot to recovery
 4. เมื่อเข้า Recovery mode ได้แล้ว ให้ไป WIPE ข้อมูลทั้ง cache, dalvik cache และสั่ง factory reset เสียก่อน
 5. กด back กลับมาหน้าหลักแล้วเลือก Install เลือกไฟล์ ROM ที่ดาวโหลดมา แล้วทำตามขั้นตอน จะปรับแต่งยังไงก็ตามชอบใจนะ
 6. ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดก็จะได้ Android JellyBean มาโลดแล่นอยู่บนเครื่อง
 7. อย่าเลือก restore data from Google เด็ดขาด ไม่ใช่นั้นนรกจะมาเยือน...

ขอให้มีความสุขกับการผจญภัย

Comments

คำสั่ง dmesg>/mnt/external_sd/dmesg.txt ใช้แแล้วไม่ได้ มันขึ้น permission demied ครับ ต้องทำยังไง
root ผ่านรึยังครับ ถ้าผ่านแล้วเปิด SuperUser ด้วยนะครับ ไม่งั้น terminal มันจะเข้าถึงสิทธิ์ดูแลระบบไม่ได้ ถ้ายังไม่ได้อีก ลองสั่ง `su` แล้วค่อยตามด้วย `dmesg > /mnt/external_sd/dmesg.txt` ครับ
หลังจากเข้า APX โหมดแล้ว มันมีถามว่าเราไม่มี acer driver ทั้งที่ดาวน์โหลดแล้วก็ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ทำต่อไป พอตอนจะเข้า recovery มันมีข้อความบอกว่า recovery verified failed ตัวแดงๆ ลองหลายครั้งแล้ว ไม่รู้ต้องทำยังไงครับ
ผมเองก็จำไม่ได้แล้วแฮะ ประเด็นที่ผมสงสัยคือ ตอนติดตั้ง driver นี่ ต้องไปติดตั้งซ้ำใน Device Manager ด้วยนะครับ กับอีกประเด็นนึงคือ ติดตั้ง recovery สมบูรณ์รึเปล่า ไฟล์อัพโหลดขึ้นไปยังเครื่องมีปัญหาไหม ให้ลองเช็คตรงนี้ด้วยครับ

Add new comment

Plain text

 • No HTML tags allowed.
 • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
 • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.