ปั่นจักรยาน สัปดาห์ที่ 4

วันที่หนึ่ง วันนี้ลองปรับระยะทางให้มากขึ้นกว่าเดิมตามที่ตั้งใจไว้ แต่แทนที่จะใช้เวลาให้มากขึ้น ผมเปลี่ยนเป็นเร่งทำความเร็วให้มากกว่าเดิมแทน ทำให้ค่อนข้างเหนื่อยกว่าเดิม และรู้สึกปวดไหล่ร้าวไปที่แขน คงเป็นเพราะการวางมือที่ยังไม่ถูกดี และมีอาการปวดท้องตรงสีข้าง ผมเดาว่าคงเป็นอาการ running stitch มีอาการปวดต้นขานิดหน่อย ไม่ได้มากนัก ระดับการเต้นหัวใจอยู่ที่ 140 (วัดกับ Heart Rate Meter Pro คงไม่แม่นยำมากนัก แต่ยังอยู่ในโซน aerobic อยู่) วันนี้ปั่นไป 16.07 ก.ม. ในเวลา 47 นาที

วันที่สอง วันนี้ใช้ระยะทางเพิ่มจากเมื่อวานนิดหน่อย แต่ใช้ความเร็ว และเทคนิคเท่าเมื่อวาน วันนี้ไม่ปวดไหล่ แต่อาการปวดท้องยังมีอยู่ ส่วนปวดต้นขานั้นคิดว่าเป็นปกตินะ ออกกำลังมากย่อมปวดเป็นธรรมดา ระดับหัวใจก็ไม่ต่างกับเมื่อวานนัก วันนี้ปั่นไปได้ 16.66 ก.ม. ในเวลา 46 นาที (เวลาคลาดเคลื่อนบ้าง อย่าใส่ใจ ผมจำแป๊ะ ๆ ไม่ได้หรอก)

วันที่สาม ก่อนหน้านี้หยุดไป 3 วัน เพราะต้องเดินทางไปกรุงเทพฯ และหลังจากข้อมูลเกี่ยวกับการปวดท้องขณะปั่นจักรยาน เห็นว่าเกี่ยวกับการกินอาหารก่อนออกกำลังกาย ผมเลยทดลองงดคุกกี้ตอนเช้าดู แล้วออกไปปั่นด้วยอัตราความเร็วเท่าเดิม แต่รู้สึกเหนื่อยกว่าเดิมนะ ไม่รู้ว่าหยุดแล้วร่างกายไม่พร้อม หรือไม่ผมก็วอร์มอัพไม่พอ หรือไม่ได้กินอะไร วันนี้ผมไม่ปวดท้องแล้ว แต่ว่า หิว!! ยิ่งเวลาปั่นผ่านร้านที่ขายอาหารตอนเช้า ได้กลิ่นหอม ๆ แล้วมันทรมานใจชะมัด วันนี้ปั่นไป 16.37 ก.ม. ใช้เวลา 45 นาที

วันที่สี่ พอดีเมื่อวานหิวตอนปั่น วันนี้ก็กลับมากินคุกกี้ก่อนออกไปปั่นเหมือนเดิม แม้ว่าวันนี้จะตื่นเร็ว แต่ก็ออกสายเหมือนเดิม ผิดพลาดเรื่องคำนวนเวลากับนาฬิกาหลาย ๆ เรือนในบ้าน ที่มันไม่ตรงกันซักเรือน และอีกอย่างระหว่างทางหยุดพักนานไปหน่อย พอเริ่มปั่นใหม่รู้สึกเหนื่อย ๆ เหมือนเครื่องมันเย็นแล้วยังไงอย่างนั้น ผมทดลองปั่น 25 ก.ม./ช.ม. รู้สึกไม่ลำบากมากนัก อาจจะปั่นระยะไกลด้วยความเร็วเท่านี้ได้ พรุ่งนี้ถ้าไม่ออกสาย จะลองปั่นด้วยความเร็วเท่านี้ดูว่าจะเหนื่อยมากน้อยแค่ไหน สรุปวันนี้ปั่นไป 16.59 ก.ม. ใช้เวลา 45 นาที ตอนเย็นรู้สึกตึง ๆ ที่ต้นขานิดหน่อย แต่ไม่ได้รู้สึกตอนเดิน หรือทำอะไรคิดว่าคงไม่เป็นอะไรมาก

วันที่ห้า วันกินก่อนออกไปปั่นเหมือนเดิม แต่รู้สึกหมดเรี่ยวหมดแรงยังไงไม่รู้ วันนี้วางแผนไว้ดี แต่กลับออกช้าอีกจนได้ การทดลองปั่น 25 ก.ม./ช.ม. บนทางลาดไม่ได้ลำบากมากนัก (ออกจะน่าเบื่อ เพราะสามารถปั่นได้เร็วกว่านี้) ส่วนทางลาดลง ก็เพิ่มความเร็วนิดหน่อย ไม่ได้เร่งปั่นเหมือนวันก่อน ๆ ส่วนทางลาดขึ้นรู้สึกว่าเหนื่อยกว่าเดิมหน่อยนึง อันนี้เพราะไม่ได้ปรับลดเกียร์ลงมากเท่าหนก่อน ๆ สรุปวันนี้ปั่นไปได้ 16.85 ก.ม. ใช้เวลาไป 47 นาที ตอนเย็น ๆ ยังรู้สึกตึง ๆ ที่ต้นขาอยู่

วันที่หก อันนี้แถม เพราะหยุดไป 3 วัน และต้องการให้ช่วงหยุดอยู่ตรงเสาร์-อาทิตย์ (จะได้ดูการ์ตูน เอิ๊ก ๆ) วันนี้ออกเร็ว ไม่ยอมให้พลาดเหมือนเมื่อวาน พยายามปั่นให้เต็มรอบวงเท่าที่จะทำได้ โดยไม่เหนื่อย หรือเกร็งหัวเข่ามาก ทำให้สามารถปั่นขึ้นเนินโรงเรียนด้วยความเร็ว 17 ก.ม./ช.ม. ที่เกียร์ 2 - 3 ได้ แต่ปวดต้นขาใช่ย่อยเหมือนกัน ถ้าฝึกบ่อย ๆ ก็คงจะดีขึ้น สรุปวันนี้ปั่นไป 16.99 ก.ม. ใช้เวลาปั่น 48 นาที

สรุปทั้ง 6 วันปั่นไป 99.53 ก.ม. ใช้เวลาปั่น 4 ช.ม. 37 น. เฉลี่ยวันละ 16.6 ก.ม. รวมระยะทางทั้งหมดได้ 301.6 ก.ม. ยังห่างไกลเป้าสูงสุด 1500 ก.ม. เยอะ แต่เป้าหมายรอง 500 ก.ม. ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.