ปั่นจักรยาน สัปดาห์ที่ 3

สัปดาห์ที่ 3 แล้วครับ ยังคงเวลาไว้ที่ 45 นาทีเหมือนเดิม ไว้ค่อยสัปดาห์หน้า หากตื่นได้เร็วกว่านี้ (ซึ่งคงยาก) จะเพิ่มเวลาเป็น 1 ชั่วโมงครับ

วันที่หนึ่ง รู้สึกเหนื่อยเหมือนจะไม่ไหวตั้งแต่แรกของวัน รู้สึกว่า ร่างกายตัวเองช่างอ่อนแอเสียเหลือเกิน ไม่รู้เพราะฝืนปั่นทำระยะทางในช่วงแรกหรือเปล่านะ แต่ก็ฮึดจนปั่นครบตามที่ตั้งใจไว้ และออกไปไกลกว่าเดิมนิดนึง แต่พอถึงจุดที่ว่าต้องเลี้ยวกลับ มีอาการแปลก ๆ เลี้ยวเกือบไม่พ้น เกือบลงข้ามทาง ส่วนเวลากลับก็รู้สึกว่ามันช่างโหดร้ายเสียเหลือเกิน (อะไรจะขนาดนั้น)

วันที่สอง ลดความบ้าลงจากวันแรกนิดนึง จะได้ไม่เหนื่อยมากนัก และก็แวะพักทำธุระเสียก่อน (เพราะออกสาย) แทนที่จะทำตอนกลับ เลยได้พักหลังจากขึ้นเนินโรงเรียนได้สำเร็จ พอมีแรงที่จะปั่นไปถึงเป้าหมายได้ไม่ยากนัก ขากลับก็ไม่ฝืนมากเช่นกัน เรื่อย ๆ (เหนื่อย) เมื่อคืนมีอาการจิตตกนิดหน่อย เช้ามาก็เลยออกแนวเซ็ง ๆ ปั่นตอนแรกก็ เฮ้อ ห่อเหี่ยว แต่ช่วงขากลับดันคิดได้ว่า...

ชีวิตก็เหมือนปั่นจักรยานนั่นแหละ ตอนแรกทางเรียบ ๆ ก็ปั่นสบาย แต่พอเจออุปสรรคเป็นเนิน ก็ต้องออกแรงปั่นมากกว่าปกติ มันก็เหนื่อย ก็ท้อเป็นธรรมดา แต่พอผ่านไปได้ เจอทางลงเนิน มันก็เหมือนกับว่า เป็นช่วงที่มีความสุขของชีวิต แต่ก็นั่นแหละ เดี๋ยวมันก็ต้องเจอทางขึ้นเนินอีก เจออุปสรรคอีก ถ้าเนินนี้สูงชันเกินไป ไม่สามารถปั่นขึ้นไปได้ในตอนนี้ ก็ลองหาทางอื่น ๆ เพื่อจะขึ้นไปให้ได้ อาจจะเสียเวลาเพิ่มเพื่อข้ามผ่านมันไป แต่เราก็จะได้รับความสุขจากการลงเนิน เหมือน ๆ กัน เราอาจจะต้องหยุดพักบ้าง ถ้าเหนื่อยเกิน แต่เราต้องไม่ยอมแพ้ ไม่งั้น เราก็ติดอยู่ตรงนั้น ไม่สามารถข้ามผ่านเนินอันเป็นอุปสรรคของชีวิตไปได้ ต้องสู้ ต้องอดทน ต้องพยายาม

ชีวิตก็เป็นแบบนี้

วันที่สาม ออกสาย ปั่นสบาย ๆ พักทำธุระหลังจากขึ้นเนินโรงเรียน ทำความเร็วเพิ่มในบางช่วง รู้สึกปวดต้นขาซ้ายนิด ๆ ระหว่างปั่น (วอร์มมาไม่ดีพอ?) ทำให้กลับถึงบ้านเร็วกว่าที่ตั้งไว้ 5 นาที ทำให้ทันโดเรมอน (เย้)

วันที่สี่ ออกสายเช่นเดิม และทำเหมือนวันที่สี่ และมีพยายามลองปั่นให้ครบรอบวง (ออกแรงดึงบันไดในตอนที่บันไดหมุนขึ้น) รู้สึกว่ามันเหนื่อยกว่าปกติ และเกร็งหัวเข่า แต่มีดีตรงที่ไม่ต้องออกแรงกดบันไดมาก สรุปว่ามันสบายขึ้น หรือแย่ลงกันแน่ก็ไม่รู้ วันนี้กลับรู้สึกปวดต้นขาขวาแทน (ทำไมเป็นอย่างนั้นก็ไม่รู้แฮะ)

วันที่ห้า ออกเร็ว ทำเหมือนวันที่สี่ แต่เพิ่มระยะทางขึ้นไปนิดหน่อย วันนี้โดนหมา 6 ตัวไล่ แบบอยู่ดี ๆ ก็โผล่มาตกใจ แต่มันก็หยุดตามไป เพราะมีมอเตอร์ไซต์ขี่ตามมา ไม่รู้ว่าเพราะกลัวมอเตอร์ไซต์หรือเปล่า (หมาพวกนี้ไม่มีสปิริตเลย หมาบ้านผมไล่มอเตอร์ไซต์กันเป็นปกติ!)

สรุป 5 วัน ระยะทางรวม 69.18 ก.ม. เฉลี่ย 13.8 ก.ม. ตอนนี้ระยะทางรวม (ณ วันนี้ — มีปั่นนอกรอบด้วย) 202 ก.ม. แล้ว สัปดาห์หน้า ถ้าวันไหนออกเร็ว อาจจะปั่นให้ครบ 1 ช.ม. แต่ถ้าออกช้า ก็จะเหลือ 45 นาทีเหมือนเดิม XD

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.