เครื่องซักผ้า ถังปั่นหมาดหมุนช้าผิดปกติ

เครื่องซักผ้าเครื่องเดิม เมื่อวานมีปัญหาอีก อาการคล้าย ๆ แบบเดิม คือ ถังปั่นหมาดมีปัญหา แต่ต่างกันตรงที่ว่า คราวนี้ มันหมุนช้ามาก (ครั้งก่อนไม่หมุนเลย) ถ้าในกรณีที่ร้ายแรงที่สุด คือ มอเตอร์ช็อต ซึ่งผมไม่อยากให้เป็นแบบนั้นเหมือนเดิมนั่นแหละ ก็ต้องมาหาสาเหตุที่แท้จริงกันก่อน

ผมลองเปิดฝาถังปั่นหมาด แล้วหมุนถังดู ปรากฎว่ามันหมุนได้ช้า ๆ หนืด ๆ ... ซึ่งมันเป็นปกติ อย่าแปลกใจ เพราะมันมีเบรคอยู่ เลยลองเปิดสวิทต์ดูอีกที แล้วฟังเสียง ผมได้ยินเสียงมอเตอร์ทำงานอยู่ (มันมี 2 เสียง คือ เสียงมอเตอร์ กับเสียงตัวตั้งเวลา) แต่ถังมันก็ยังหมุนช้า ดังนั้น ปัญหามันไม่น่าจะเพราะสวิทต์ที่ฝาถังปั่นแบบคราวก่อน แต่เพื่อความแน่ใจ ผมก็เปิดตรวจสอบดูอีกรอบ (อย่าลืมปลดสายปล่อยน้ำทิ้งก่อนนะ เดี๋ยวมันจะถอดฝาครอบไม่ได้)

คราวนี้มาดูที่คาปาซิเตอร์ ตรวจสอบดูแบบคราวก่อน ก็ไม่มีปัญหาอะไร เข็มมิเตอร์ตีขึ้น แล้วก็กลับลงมาทั้ง 2 รอบ (ผมวัดทั้ง 2 ตัวก็ 4 รอบ)

มาค้นดูใน Google เขาบอกวิธีตรวจสอบว่ามอเตอร์มีปัญหารึเปล่าให้ โดย ตอนแรกให้ถอดคาปาซิเตอร์ออกก่อน หลังจากนั้นใช้มิเตอร์วัดความต้านทาน ตั้งย่านต่ำ ๆ ให้วัดระหว่าง เส้นสีฟ้า (blue) กับ สีแดง (red) (ดูในผังวงจร - อันนี้ผมพูดถึงเฉพาะมอเตอร์ปั่นหมาดนะ) ว่ามีค่าเท่าไหร่ แล้วให้จำไว้ หลังจากนั้นวัดค่าระหว่าง เส้นสีขาว (white) กับเส้นสีฟ้า (blue) และ สีขาว (white) กับ สีแดง (red) ซึ่งค่าที่ได้จาก ทั้ง 2 ครั้งนี้ จะต้องได้น้อยกว่าครั้งแรก (จำเว็บไม่ได้ ขออภัย) ซึ่งของผมก็ไม่มีปัญหา แสดงว่า มอเตอร์ไม่ได้เสีย แต่แล้วทำไมมันถึงไม่หมุนล่ะ?

Samsung WT10J Schematic Diagram - Draw by me

ผมลองดูว่ามีอะไรติดอยู่ข้างใต้ไหม ก็ไม่มี ยางกันน้ำด้านล่างก็ปกติดี (เท่าที่คลำ ๆ ดู) ลองเปิดสวิทต์ เอาไฟส่องมอเตอร์ แล้วนั่งสังเกต พบว่ามันก็หมุนดี หมุนเร็วเสียด้วย แต่แกนที่ต่อกับถังปั่นมันไม่ได้หมุนตาม ทั้งที่เบรคก็ไม่ค้าง... ผมเลยลองดึงถังปั่นขึ้น มันก็ออกจากแกนมอเตอร์ได้ง่าย ๆ ลองหมุนถังปั่นดูมันก็หมุนได้เร็ว คงไม่มีอะไรติดจริง ๆ ผมจึงคิดว่ามันเกิดจาก แกนมอเตอร์ส่งพลังให้กับแกนของถังปั่นไม่ได้มากกว่า

ตรงแกนถังปั่นจะมีน็อตอยู่ 2 ตัว ตัวบน (ด้านซ้าย) ผมคลายมันไม่ออก แต่ตัวล่าง (ด้านขวา) ผมใช้คีมจับ แล้วคลายน็อตออกมาได้ไม่ยากนัก ที่ผมใช้คีมเพราะมันไม่มีที่กว้างมากพอจะใช้ประแจได้ และผมไม่มีประแจที่เป็นบล็อคด้วย วิธีการคือ คลายน็อตตัวเมียที่อยู่ด้านในออกมาก่อน แล้วค่อยขันน็อตตัวผู้ที่อยู่ด้านนอกเข้าไปให้แน่น หลังจากนั้นให้ขันน็อตตัวเมียด้านในกลับไปอีกที (วิธีล็อคน็อตแบบนี้ดูง่าย ๆ แต่กลับได้ผลดี)

Nuts under spinner tube

ผมทดลองเปิดสวิทต์ดู รู้สึกว่ามันทำงานได้ตามปกติแล้ว แต่ดันลืมว่า ควรจะทาจารบีตรงแกนมอเตอร์สักหน่อย เพราะว่าตอนที่ถอดเช็คไปเช็คมา ผมเอามือลูบเอาจารบีออกไปพอสมควร (ไม่แน่ใจว่าเขาใช้จารบีรึเปล่านะ แต่สารหล่อลื่นที่ผมมี มีแต่จารบี) เลยถอดออกแล้วกลับไปใหม่อีกรอบ

ซ่อมเครื่องซักผ้าครั้งนี้ โดนไฟช็อตไป 1 ครั้ง (มือไปปัดโดนสวิทต์ตรงฝาถังปั่น) เพราะเลินเล่อเอง ปกติผมถอดปลั๊กทุกครั้งที่ลองอะไรเสร็จนะ แต่มัวแต่นั่งหาสาเหตุจนลืม แล้วก็โดน สม!

สำหรับใครที่อยากจะลองดูว่า มีไฟรั่ว หรือว่า บริเวณนี้มีความร้อนรึเปล่า แล้วหาอุปกรณ์อื่น ๆ ใช้ตรวจสอบไม่ได้จริง ๆ ให้ใช้หลังมือสัมผัส ถ้ามี ร่างกายจะมีปฏิกิริยาที่จะดึงมือกลับได้รวดเร็วกว่าใช้ฝ่ามือ แต่ถ้าตรงนั้นอยู่ในตำแหน่งพิศดารสักหน่อย อย่าลืมดูองศาการเคลื่อนไหวของมือก่อนลองด้วย ไม่แนะนำให้ใช้เท้า เพราะถ้าเสียการทรงตัว ล้มลงจะซวย แต่ถ้ามีเพื่อน ไซโคให้เพื่อนทำแทนได้ก็จะดี (เดี๋ยวสิ)

Comments

ถังปั่นตอนเริ่มทำงานสวิงโดนตัวเครือง ปันหามาจาก ขายิดมอเตอร์หรื อป่าว
ส่วนใหญ่แล้วเกิดจาก ใส่ผ้าที่มีน้ำหนักไว้ด้านบน อัดผ้าไม่แน่น ใส่ผ้ามากเกินไป รวมถึงน้ำหนักของผ้าในแต่ละด้านไม่เท่ากันครับ ลองลดจำนวนผ้าลง ใส่ผ้าที่มีน้ำหนักมากอย่างผ้าเช็ดตัว กางเกงยีนส์ไว้ล่าง ๆ จัดผ้าให้สมดุลกันไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง แล้วยัดให้แน่น ๆ ดูก่อนครับ
สรุปว่าปัญหามันคืออะไรครับ น๊อตมันหลวมหรืออย่างไรครับ อ่านแล้วงงๆ
สาเหตุมันเกิดปลายน็อตมันขูดกับแกนถังปั่นแล้วสึกหน่ะครับ ขันกลับให้แน่นก็ใช้ได้ แต่สักพักก็เป็นอีก ตอนนี้ผมเปลี่ยนน็อตตัวนี้แล้วก็ใช้ได้ปกติครับ
ตอนนี้เครื่องซักที่บ้านเป็น อ่านแล้วงงๆมีคลิปมั๊ยค่ะ อันไหนน็อตตัวนอก อันไหนตัวในงงไปหมดเลยอ่ะค่ะ
ไม่มีคลิปครับ น็อตตัวเมียคือตัวที่มีรู ส่วนน็อตตัวผู้คือตัวที่เป็นแท่งยาว ๆ นั่นแหละครับ XD

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.