ปั่นจักรยาน สัปดาห์ที่ 2

สัปดาห์ที่ 2 ปั่น 45 นาที ระยะทางเฉลี่ย 13.5 ก.ม. เรื่องราวแต่ละวันย่อ ๆ มีดังนี้ (ทางการไปเปล่าหว่า)

วันที่หนึ่ง ตอนเช้ามีดราม่านิดหน่อย คิดจะตัดใจไม่ออกไปปั่นแล้วล่ะ แต่สุดท้ายก็ตกลงกันได้ด้วยดี คือ ควรจะออกไปให้เร็วกว่านี้ไม่ใช่ 0730 แบบนี้... เข้าเรื่อง ๆ เนื่องด้วยไม่รู้ว่าควรจะออกไปไกลเท่าไหร่พอปั่นไปได้สัก 20 นาทีรู้สึกว่ามันออกมาไกลไปแล้วนะ อีกอย่างนึง รู้สึกว่าปั่นได้เร็วกว่าเดิม เพราะมันเป็นทางลงเนินยาว ๆ กลัวว่าจะปั่นกลับไม่ไหว เลยหันหลังกลับ

ทางตอนกลับมันไม่ได้ยากเท่าที่คิด ถึงจะเป็นทางขึ้นเนินก็จริง แต่มันชันน้อยมาก สามารถรักษาความเร็วตามปกติได้ไม่ยากนัก (ถึงไม่สบายเท่าตอนมาก็เหอะ) ปั่นจนมาถึงบ้าน เวลาเลยขาดไป 5 นาที

วันที่สอง ผิดพลาดทางเทคนิคนิดหน่อยเลยออกช้า ทั้ง ๆ ที่ตื่นเร็ว อันนี้ไม่ว่ากัน ระหว่างทางมีลมพัดสวนมา เหนื่อย แต่ต้องแวะทำธุระด้วย ถือว่าได้พัก (อันนี้คงต้องทำทุกวันที่ออกไปปั่น) ทำให้ผมไปไม่ถึงจุดที่กลับรถในวันแรก คิดว่าต้องคำนวนเวลาใหม่ ส่วนพอตีกลับ เวลาจาก Endomondo บอกว่าได้ ~45 นาที แต่กลับมาสายกว่าที่คิด

ปกติแล้ว มีรถใหญ่มาบีบแตรทักทาย (หน่า) อยู่บ้างก็ไม่แปลกใจอะไรนอกจาก ลุงที่ขับรถกระบะส่งน้ำแข็งคนนั้น ในวันก่อน ๆ ผมเจอแกแค่ครั้งเดียว แกก็บีบแตรทัก ผมก็ อืม จะบีบทำไมหว่า แต่ก็ช่างเถอะ ยกเว้นวันนี้ที่เวลามันประจวบเหมาะอะไรไม่ทราบ ทำให้ผมกับแกพลัดกันแซงไปมา จนได้พบกัน 3 รอบ แกก็บีบแตรทักผมทั้ง 3 รอบ เล่นเอารู้สึกเหมือนเป็น ตัวประหลาด อะไรสักอย่าง...

วันที่สาม รู้สึกหมดแรงตรงทางขึ้นเนินที่สอง (ต่อไปเรียกเนินโรงเรียนดีกว่า) ก้มหน้าก้มตาปั่นกว่าจะพ้นมาได้ เล่นเอาเหนื่อย พอพ้นมาได้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากอีก เพราะหลังจากนี้จะเป็นทางลงเนินยาว ๆ สลับกับทางขึ้นเนินยาว ๆ ปั่นทำความเร็วได้ดีเหมือนเดิม แต่วันนี้พิเศษ ก่อนจะถึงจุดพักกลับรถ มีหมาออกมาวิ่งไล่ตาม รู้สึกเหมือนได้ achievement อะไรยังไงยังงั้น (เว่อ) เลยใช้หลักการที่เรียนรู้มาคือ ลองใจหมา ชะลอความเร็วลงมาจนให้มันวิ่งไล่ทันได้ไม่ยาก แล้วก็ลุ้นว่ามันจะกัดรึเปล่า ปรากฎว่ามันไม่กัด แต่ขากลับมันหันมามองแล้วเมินหน้า (...) ส่วนตรงทางขึ้นเนินยาว ๆ ตรงนี้ รู้สึกเหนื่อยกว่าทุกวัน (หมดแรงตั้งแต่เนินโรงเรียนแล้ว) แต่พยายามฮึดปั่นเพื่อให้ทันการ์ตูน... (ก็อยากดูโดเรม่อน)

วันที่สี่ ออกจากบ้านไปสาย (แย่ละ) ไม่แน่ใจว่าเร่งเกินไปหรือเปล่า รู้สึกว่าวันนี้เหนื่อยเร็วกว่าวันก่อน ๆ มาก ขาไปยังไม่เท่าไหร่ แต่พอขากลับ ปั่นขึ้นเนินกันเหนื่อย กว่าจะมาถึงบ้าน โดเรมอนก็เกือบจบตอนแรกไปแล้ว โฮ...

วันที่ห้า ออกจากบ้านสายตามเคย (เมื่อคืนเล่น Assassin's Creed ดึกไปนิด) แต่ปั่นเรื่อย ๆ ลอง sprint ดูช่วงที่ลงเนินยาว ๆ ก็เร็วสุดยอดดีจัง แต่พอขากลับหมดแรง กว่าจะปั่นถึงด้านบน หลัง ๆ รู้สึกไม่ค่อยสู้ทางขึ้นเนินสักเท่าไหร่ หุหุ วันนี้ลองมองรอบข้างมากขึ้น ไม่ค่อยเหมือนวันก่อน ๆ ที่มักก้มหน้าก้มตาปั่นมากกว่า ยกเว้นช่วงที่ต้องออกแรงมาก ๆ อย่างขึ้นเนินที่ยังก้มหน้าก้มตาอยู่

ใน 5 วันนี้มีวันนึงที่รู้สึกเหมือนเฟืองไม่เกี่ยวโซ่ ไม่แน่ใจว่าผมเข้าเกียร์ค้างไว้ ก่อนจอดหรือผิดพลาดตรงไหน และมีอีกครั้งนึงตรงที่คิดว่าจะเปลี่ยนเกียร์ แต่ดันไม่กดให้สุด ก็มีอาการแบบเดียวกัน คงจะไม่เป็นอะไรนะ มันเป็นบทเรียนว่า ตัดสินใจอะไรแล้ว ลงมือทำไปบ้างแล้ว อย่าลังเล ทำให้เต็มที่ก่อน ถ้าถึงตอนนั้นไม่เวิร์คค่อยว่ากันใหม่

รวมระยะทางทั้งหมด 5 วันได้ประมาณ 67.5 ก.ม. ตอนนี้ระยะทางรวมทั้งหมด อยู่ที่ 121.3 ก.ม. แล้ว สัปดาห์หน้า (เริ่มวันพฤหัสนี้) ขอ 45 นาทีต่อวันเหมือนเดิมก่อนแล้วกัน

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.