ปั่นจักรยาน สัปดาห์ที่ 1

หลังจากได้จักรยานมาแล้ว ก็ลงมือปั่นครับ ตั้งใจว่า อย่างน้อยต้อง 5 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 5 วัน พัก 2 วัน (try something new in 30 days) และนำมาเขียนลงบล็อก ทุกสัปดาห์ (ดูกันสิว่าจะทำได้ไหม...)

และ node นี้เป็นเรื่องของสัปดาห์แรก, สัปดาห์แรกจะปั่นแค่ 30 นาทีต่อวันเท่านั้น จะได้ไม่หักโหมเกินไป

วันที่หนึ่ง กินเค้กชิ้น แล้วก็โกโก้ และวอร์มอัพก่อนออกไปปั่น ไม่ได้เตรียมมือถือเอาไว้ การปั่นตอนแรก ๆ ก็โอเคดี ระยะแรก แรงดีรักษาความเร็ว และรอบขาได้อยู่ ปั่นขึ้นเนินแรกที่ไม่ชันมากนักสบาย พักช่วงลงเนินแรก ถัดมาเป็นทางตรงไม่เหนื่อยเท่าไหร่ พอถึงเนินที่สองซึ่งชัน ใช้เกียร์ต่ำ และพยายามปั่นจนถึงยอด แล้วปั่นต่อไปอีกนิด มันจะเป็นทางลงเนินที่ไม่ชันมาก กลัวปั่นขึ้นไม่ไหว และจะครบ 15 นาทีแล้ว เลยหยุดพักตรงนั้น, ตอนนี้รู้สึกเหนื่อยมาก เหมือนจะอ้วก มีรถบรรทุกขับผ่านไปโดนลมแล้วรู้สึกแย่ขึ้นไปอีก หยุดพักอยู่นานกว่าจะตัดสินใจปั่นกลับ

ตอนกลับสบายกว่าเพราะเป็นทางลงเนิน 2 ครั้ง ขึ้นแค่ครั้งเดียว แต่ชันในระดับกลาง ๆ ปั่นเบา ๆ ลดความเร็วลง จนมาถึงบ้าน รู้สึกแย่มาก ต้องมานั่งพัก ดมยาดม ก่อนจะฝืนตัวเองไปคูลดาว ระหว่างทางมีอาการปวดหัวด้วย ต้องพักอยู่นานกว่าจะดีขึ้น เล่นเอารู้สึกว่า พรุ่งนี้ไม่เอาแล้ว

วันที่สอง (สุดท้ายก็ออกไปปั่น) เช้านี้กินแค่คุกกี้ 3 ชิ้น กับน้ำ ไม่เอาโกโก้แล้ว มือถือเตรียมไว้ครบแล้ว แต่มันหา GPS ไม่เจอสักที วอร์มอัพแล้วก็ออกไปปั่นทั้งอย่างนั้น วันนี้ตั้งใจจะลดความเร็วลงนิดหน่อย รู้สึกสบายกว่ารอบแรก โดยเฉพาะช่วงทางตรง ปั่นสบายกว่าวันแรกเยอะ (รู้สึกเหมือนตั้งเกียร์ผิด แต่วันไหนตั้งผิดหว่า?) พอเจอเนินที่สอง ตอนแรกกะจะหันหลังกลับมาปั่นเฉพาะทางเรียบแล้ว แต่เปลี่ยนใจปั่นขึ้นไปจนได้ รอบนี้รู้สึกขามันตึง ๆ พอไปถึงต่ำแหน่งเดิม ครั้งนี้เหลือเวลา 2 นาที แต่ก็ไม่ได้ปั่นลงเนินไป

พักพอหายเหนื่อย ก็ปั่นกลับ รู้สึกว่า ทำความเร็วได้ดีกว่า และสบายกว่าวันแรก ถึงบ้านก่อนที่กำหนดไว้ 5 นาที ไม่เหนื่อยเท่าวันแรก ขาตึง ๆ (กำจัดแลกติคไม่ทันแหง ๆ) เข่ายังอ่อนเหมือนเดิม แต่ยังทรงตัวได้อยู่ ไม่ปวดหัว คูลดาวได้ไม่มีปัญหาอะไร

วันที่สาม เนื่องจากเมื่อวานไม่ได้รู้สึกแย่อะไร ปั่นออกไปไกลกว่าเดิมนิดนึง คือ ลงเนินที่สอง และกลับไปใช้ความเร็วระดับเดียวกับวันแรก ตอนกลับก็ผ่านไปได้ด้วยดี

วันที่สี่ ออกไปไกลเท่าวันที่สาม ใช้ความเร็วเท่าเดิม แต่ว่ามีลมพัดสวนมา กว่าจะขึ้นเนินที่สองได้ เล่นเอาหอบ แต่ตอนกลับมันสบายขึ้น เพราะลมช่วย

วันที่ห้า ออกจากบ้านแวะไปถ่ายรูปขอเปิดพอร์ทัล ออกนอกเส้นทางเล็กน้อย วันนี้รู้สึกเหนื่อยเหมือนวันที่สี่ แล้วก็จามระหว่างทางด้วย อากาศมันเย็น หรืออะไรไม่รู้ แต่กลับมาถึงบ้านก็ไม่ได้เป็นอะไร นอกจากแพ้พัดลม (ซึ่งก็เป็นปกตินั่นแหละ โดนพัดลมเป่าใส่มาก ๆ แล้วทำท่าจะเป็นหวัดทุกที)

สำหรับ 5 วันนี้ ไม่ได้รู้สึกปวดแข้งปวดขาเหมือนอย่างที่คิดไว้ตอนแรก (เพราะถ้าหยุดออกกำลังกายนาน กลับมาออกกำลัง ผมมักจะเป็น) คงเพราะวอร์มอัพกับคูลดาวช่วยไว้ ไม่เจ็บก้นแล้ว (ด้าน!) ส่วนจักรยานไม่มีปัญหาอะไร ระยะทางของทั้ง 5 วัน 41 ก.ม. เฉลี่ยแล้ววันละ 8.2 ก.ม. (พอเห็นที่เขาทวีตว่าวิ่งเพื่อลดน้ำหนักได้ 10 ก.ม. ทำเอาของผมเด็ก ๆ ไปเลย แต่ผมไม่ได้จะลดน้ำหนักสักหน่อยนี่นา)

หลังจากนี้จะหยุดพัก 2 วัน แล้วสัปดาห์ต่อไปจะปรับเวลาเป็น 45 นาที และพยายามตื่นให้เร็วขึ้นอีกสักหน่อย นอนเร็วขึ้นอีกสักนิด (สองอย่างนี้ไม่เคยทำได้เลย ยกเว้นว่า ไฟดับ หรือต้องออกไปธุระตอนเช้า)

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.