Flash Samsung Galaxy Tab 8.9 with Cyanogen Mod 10

Samsung Galaxy Tab 8.9 เป็นของขวัญปีใหม่อีกชิ้นสำหรับปีนี้ แต่ไม่ใช่ของผมนะ เพียงแต่ เจ้าของอนุญาตให้เล่นได้ก็จัดไป ตัว Tab 8.9 มันมาพร้อมกัน Android 3.2 Honey Comb ซึ่งเป็น Android รุ่นขัดตาทัพสำหรับ tablet ของ Google ซึ่งมันก็ไม่ได้แย่อะไร แต่ด้วยความที่เป็นคนทนใช้ซอฟแวร์รุ่นเก่า ๆ ไม่ค่อยได้ (แต่ทนใช้รุ่นไม่ใหม่ล่าสุดได้นะ) ก็เลยคิดว่าจะจับมันมาลง Android 4.1.2 Jelly Bean ดีกว่า

ช่วงที่ได้มากำลังง่วนอยู่กับ FAIL in THAI เลยดองมันไว้อยู่หลายวัน จนกระทั่งเมื่อวานได้ฤกษ์ ลองดูว่ามันอัพเกรด OTA ได้ไหม ปรากฏว่าไม่ได้ แต่พอลง Kies มันบอกว่ามีอัพเดทเป็น Ice-cream Sandwich ได้กดกดอัพไป แล้วมันก็บอกว่า...

Unknown Error

ทำอยู่หลายรอบก็เหมือนเดิม...

เลยตัดสินใจว่าจะลง Jelly Bean ให้รู้แล้วรู้รอดไป โดยทำดังนี้ (ใครจะโหลดไฟล์มาให้พร้อมก่อนตั้งแต่แรกก็ได้นะ แต่ผมอยากจะอธิบายอุปสรรคที่พบเจอลงไปด้วยก็เลยไม่เขียนรวบไว้ทีเดียว)

หมายเหตุ: ถ้าเป็นรุ่น Wi-Fi อย่างเดียวจะมีรหัสว่า P7310 ส่วนถ้าเป็นรุ่น WiFi + 3G จะมีรหัสผว่า P7300 เลือกให้ตรงด้วย (ดูใน Setting - About หรือ พลิกดูหลังเครื่องตรง MODEL ถ้าไม่แน่ใจ) ไม่เช่นนั้น...

 1. ดาวโหลด และติดตั้ง Kies จาก Samsung ให้เรียบร้อย เพราะมันมี USB driver ของ Tab 8.9 อยู่
 2. ดาวโหลด Odin3 มาจาก XDA - Latest ODIN for GS3 และแตกไฟล์ออกมา
 3. ดาวโหลด ClockWorkMod Recovery รุ่น 5.5.0.4 มาจาก XDA - CWM Recovery for P7300/P7310 โดยเลือกเป็นไฟล์ .tar นะครับ
 4. ปิดเครื่องเสียก่อน (ถ้าเปิดอยู่)
 5. กดเปิดเครื่องพร้อมกับกดปุ่ม ลดเสียง (ปุ่มความคุมเสียงด้านที่อยู่ใกล้กับปุ่มเปิดเครื่อง) ค้างไว้ รอจนมันบูตเข้าหน้าพิเศษ ที่มีรูป Android พร้อมคำว่า downloading... และมีพื้นหลังเขียว ๆ กระพริบอยู่
 6. เสียบเชื่อมต่อ Tab 8.9 เข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB กดปุ่ม เพิ่มเสียง 1 ครั้ง
 7. มันจะไปหน้า Warning... ที่บอกว่า การทำอย่างนี้อาจทำให้เครื่องเสียหายนะ (แต่เราอย่าไปกลัว ถ้งพังก็แค่ซื้อใหม่...) ให้กดปุ่ม เพิ่มเสียง อีกที คราวนี้มันจะพาเราไปยังหน้า ODIN3 DOWNLOAD MODE ดำ ๆ
 8. ไปที่โฟลเดอร์ที่แตกไฟล์ Odin3 เอาไว้ แล้วเปิดโปรแกรม Odin3 ขึ้นมา หากไม่มีอะไรผิดพลาด ตรงที่ ID:COM มันจะมีสีฟ้า ๆ ขึ้นมาอันนึง แสดงว่า Odin3 มันเจอเครื่องเราแล้ว
 9. คลิกที่ปุ่ม PDA แล้วเลือกไฟล์ CWM Recovery ที่ดาวโหลดมา (.tar)
 10. กดปุ่ม Start แล้วก็นั่งลุ้น ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ตรงช่องด้านซ้ายจะแจ้งว่า succeed 1 แล้ว Tab 8.9 จะ reboot

แค่นี้เราก็จะได้ CWM Recovery เป็นตัว recovery แทน stock ที่มาพร้อมกับเครื่องเรียบร้อย แต่เราไม่สามารถลง Custom ROM ใหม่ ๆ ที่ทำขึ้นมาได้ เพราะตัวสคริปท์ของ ROM เหล่านี้จะมีฟังชั่นตรวจสอบว่าลง ROM ตรงกับอุปกรณ์ที่มันรองรับหรือเปล่า ถ้าไม่ตรง CWM Recovery มันก็จะไม่ยอมลงให้ ดังนั้นต้องอัพเดทเป็น CWM Recovery เป็น 6.x ก่อน โดย

 1. ดาวโหลด CWM (.zip) รุ่นใหม่จาก XDA - Official CM9 มันมีรุ่นปกติ กับรุ่น alternate ผมลองรุ่นปกติ มันมีปัญหาเรื่อง rolling screen เลยต้องใช้รุ่น alternate แทน
 2. ถ้ายังต่อ tablet เข้ากับคอมพิวเตอร์อยู่ ให้เปิด Windows Explorer คัดลอกไฟล์ที่ดาวโหลดมาไปวางไว้ใน tablet
 3. ปิดเครื่องแล้วกด boot เข้าหน้า recovery อีกครั้งโดยกดปุ่มเปิดเครื่อง + ปุ่มลดเสียงค้างไว้
 4. เมื่อมายังหน้าจอเหมือกัน ข้อ 4 ด้านบน คราวนี้ให้กดปุ่มลดเสียงอีกครั้ง มันจะเลื่อนพื้นหลังสีเขียวกระพริบ ๆ ไปยังรูปกล่องที่เปิดอยู่ ให้กดปุ่มเพิ่มเสียงครั้งนึง คราวนี้จะเข้าหน้า CWM Recovery
 5. ให้ใช้ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงเลือกไปยัง install zip from sdcard แล้วกดปุ่มเปิดเครื่องครั้งนึง (ต่อไปขอไม่บอกเรื่องกดปุ่มใน recovery mode แล้วนะ)
 6. เลือก choose zip from sdcard
 7. เลือกไฟล์ .zip ของ CWM Recovery ที่เราดาวโหลดมา
 8. เลือก Yes - Install ...(ชื่อไฟล์ของ CWM Recovery)
 9. ระบบจะติดตั้ง CWM Recovery รุ่นใหม่ให้
 10. เมื่อเสร็จแล้วให้เลือก reboot system now (ถ้ามันไม่มีให้เลือกก็ GO BACK กลับมาก่อน)

คราวนี้ก็เราก็จะมี CWM Recovery รุ่นใหม่อยู่ในเครื่องตามต้องการ ตรงนี้ผมขอสารภาพว่า ลืมวิธีการอัพเดทตัว CWM Recovery ไปเสียสนิท พยายามแปลงไฟล์ .zip ที่ดาวโหลดมาให้เป็น .tar แล้วใช้ Odin3 อัพเกรด จนสุดท้าย soft brick ไปหนึ่งรอบ แต่วิธีการแก้ก็แค่ ติดตั้ง CWM Recovery รุ่น 5.5.0.4 ที่เป็น .tar กลับเข้าไปก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม

เมื่อได้ CWM Recovery รุ่นใหม่แล้ว ก็ไปเลือก Custom ROM (.zip) ที่ชอบได้จาก XDA - Galaxy Tab 8.9 Android Development โดยไฟล์ที่จำเป็นต้องดาวโหลดจะมีอยู่ 2 ตัวคือ

 1. ตัว Custom ROM เอง อันนี้ต้องดูให้รหัสของเครื่องให้ตรงกัน
 2. ตัว Google Apps (gapps) อันนี้ต้องดูให้ตรงรุ่นของ Android ที่ตัว Custom ROM ใช้ แต่ส่วนใหญ่จะลงให้คู่กันอยู่แล้ว ตอนดาวโหลดมาอย่าให้ปนกันเองก็แล้วกันครับ

เมื่อดาวโหลดไฟล์มาพร้อมแล้ว ก็เริ่มลง Custom ROM กัน โดยวิธีการไม่ต่างจากการอัพเกรด CWM Recovery เลย คือ

 1. ถ้ายังเชื่อมต่อระหว่าง tablet กับคอมพิวเตอร์อยู่ก็ให้โอนไฟล์ทั้ง 2 ไฟล์ (Custom-ROM.zip และ GApps.zip) ไปยัง tablet (ถ้าโหลดมาตอนที่อัพเกรด CWM Recovery ก็โอนลง tablet ไปพร้อม ๆ กันก็ได้)
 2. boot เข้า CWM Recovery เหมือนด้านบน (กดปุ่มเปิดเครื่อง + ลดเสียงค้างไว้ ตามด้วยเลือกรูปกล่อง กดปุ่มเพิ่มเสียง)
 3. เลือก install zip from sdcard
 4. เลือก choose zip from sdcard
 5. เลือกไฟล์ .zip ของ Custom ROM ที่เราดาวโหลดมา
 6. เลือก Yes - Install ...(ชื่อไฟล์ของ Custom ROM)
 7. ระบบจะติดตั้ง Custom ROM ให้ รอบนี้จะนานกว่าตอนติดตั้ง CWM Recovery สักหน่อย
 8. เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ให้กลับไปเลือก install zip from sdcard และตามด้วย choose zip from sdcard อีกรอบ
 9. แต่คราวนี้เลือกไฟล์ GApps.zip ที่ดาวโหลดมาแทน
 10. เลือก Yes - Install ...(ชื่อไฟล์ของ GApps)
 11. ระบบจะติดตั้ง Google Apps ลงไปให้ รอสักครู่
 12. เมื่อเสร็จแล้วให้เลือก reboot system now (ถ้ามันไม่มีให้เลือกก็ GO BACK กลับมาก่อน) ก็เรียบร้อย

ตอนแรกผมตั้งใจจะใช้ AOSP JB 4.12 Beta14 (ล่าสุดขณะที่เขียน) แต่ไม่รู้ว่าทำไมพอติดตั้งไปแล้วมันเป็นจอดำ ๆ หลังจากขึ้นโลโก้ของ Samsung แล้ว และค้างอยู่ตรงนั้น ลองกดปิดเครื่องแล้วเปิดเครื่องใหม่ มันก็ยังเงียบฉี่ รู้สึกไม่ดีสักเท่าไหร่ (มันอาจจะใช้เวลา boot นาน แต่ไม่ทันใจผมหรือเปล่าก็ไม่รู้) จนสุดท้ายตัดสินใจลง Cyanogen Mod 10

แต่ CM 10 ก็เป็นเหมือน ๆ กัน คือเงียบหายหลังจากติดตั้งเสร็จ เล่นเอาใจแป้ว แต่พอกดปิดแล้วเปิดใหม่ มันก็มีโลโก้ CM โผล่ขึ้นมาก็โล่งอก แต่พอลองปิด แล้วเปิดเครื่อง บางทีมันก็เป็นอีก แต่ถ้าสั่ง restart มันกลับไม่เป็น ก็งง ๆ นิดหน่อย แต่เอาเถอะ คงไม่มีอะไรน่ากังวล... รึเปล่า?

Comments

ผมพยายามทำตามครับ 10 ขั้นตอนแรก ทำได้เรียบร้อย ส่วนถึงขั้นตอน "ถ้ายังต่อ tablet เข้ากับคอมพิวเตอร์อยู่ ให้เปิด Windows Explorer คัดลอกไฟล์ที่ดาวโหลดมาไปวางไว้ใน tablet" ผมเปิด windows explorer แล้ว ไม่เห็น tablet ครับ ทำอย่างไรดี
ถ้าเปิดเครื่องได้ตามปกติ ลองถอดสายแล้วเสียบใหม่ดูครับ ลองดูการตั้งค่า USB Connection (ใน Setting - Storage) ลองดูทาง MTP และ SD Card ด้วยครับ
มันไม่เห็นเครื่องทำยังไงเหรอครับ
ไม่เห็นเครื่องตอนไหนครับ ถ้าเป็นตั้งแต่แรกเลย แสดงว่ายังไม่ได้ติดตั้ง Kies ครับ ติดตั้ง Kies ก่อนครับ
10 ขั้นตอน แรก ทำผ่านแล้วครับ ถึงตอน รีบูต หลังจากนั้น มันขึ้น โลโก้ Tab8.9 ข้างเลยครับนานมากประมาณ15-20 นาทีก็ยังไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยนแปลง ติดตั้ง Kies แล้ว แต่คอมฯก้อยังหา Tab ไม่เจอครับ
ขึ้น succeed 1 รึเปล่าครับ อีกอย่างหนึ่ง โพสต์นี้ของปี 2013 นะครับ โปรแกรมอาจจะเปลี่ยนแปลงไป กรุณาดูวิธีใช้จากต้นฉบับเปรียบเทียบด้วยนะครับ

Add new comment

Plain text

 • No HTML tags allowed.
 • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
 • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.