FAIL in THAI 1.2

FAIL in THAI ผมพัฒนาขึ้น เพราะอยากจะเอาไว้ดูเรื่องขำ ๆ เวลาเครียด ๆ และเห็นว่ายังไม่มีแอพของ http://fail.in.th ใน Google Play Store ด้วย (แต่พอมาดูตอนหลัง อ้าวมันมีอยู่แล้วนี่หว่า) อีกอย่างนึง ผมอยากจะพัฒนาฝีมือเรื่องการเขียนโปรแกรมโดยใช้ภาษา java ขึ้นมาบ้าง และเห็นว่า Android เป็นระบบปฏิบัติการที่ดี เพราะมีจำนวนผู้ใช้งานเยอะมาก แต่ด้วยความที่มันมีหลายรุ่น หลายระดับ แยกย่อยมากมาย เลยมีอุปสรรคหลาย ๆ อย่าง แต่ก็เป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง และจำได้ว่าหลายปีก่อน เพื่อนผมคนนึงบอกผมว่าให้ไปเรียนภาษา java ซึ่งตอนนั้นผมปฏิเสธไปว่า ไว้ให้มีมือถือ Android ก่อนแล้วค่อยเรียนแล้วกัน ตอนนี้ก็มีแล้ว (แม้มันจะถูกแปลงร่างให้เป็น Android ตอนหลังก็ตาม) ก็เลย เอ่อ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ อย่าผิดคำพูด

การใช้งานแอพนั้นก็ไม่ยุ่งยาก พยายามให้เข้าใจง่ายที่สุด (แต่ก็ไม่รู้ว่าง่ายจริงหรือเปล่า) โดยใช้การ ปัดซ้ายขวา (และเพิ่มปัดบนล่าง ในอนาคต) แทนที่จะกดปุ่มต่าง ๆ เพื่อให้หน้าจอโล่งที่สุด จะได้เห็นภาพกันชัด ๆ และพยายามแปลเป็นภาษาไทยเข้าไปด้วย

ระหว่างพัฒนา ก็เจออุปสรรคหลายอย่างโดยเฉพาะเรื่อง API ที่ Android รุ่นที่คนใช้เยอะ (Gingerbread 2.3.3) ยังขาด API หลาย ๆ อย่างที่ผมอยากจะได้ แต่จะให้พัฒนาโดยไม่สนใจก็ไม่ได้ เลยตัดใจทิ้งบางฟังชั่นไปก่อนบ้าง หาทางให้สามารถทำได้บนรุ่นเก่า ๆ ผ่านทาง library บ้าง หรือ workaround เอาบ้าง ก็ท้าทายดี (และบางครั้งก็เครียดดี)

แล้วก็เจอบั๊กแปลก ๆ อยู่หลายบั๊กเหมือนกัน ที่แก้ไปแล้วคือ eclipse ไม่ได้เตือนว่าวิธีการที่ใช้ ไม่รองรับกับ API 10 ผมเลยใช้ไป และตอนทดสอบกับเครื่องตัวเอง ที่ใช้ Jelly Bean 4.1.2 ก็ไม่มีปัญหาอะไร ทำจนเสร็จเลยเอาไปทดสอบกลับเครื่องชาวบ้านที่ใช้ Ice-cream Sandwich 4.0.4 ปรากฏว่าใช้ไม่ได้ เลยต้องมาแก้กันอีกรอบ ส่วนอีกบั๊กคือเวลาต่อเน็ตอยู่มันเปิดได้ไม่มีปัญหา แต่พอไม่ต่อเน็ต มันจะขึ้น Force Close ทันที และแจ้งบั๊กเป็นอีกอันที่แทบไม่เกี่ยวข้องกันเลย ต้องลองไล่ดูดี ๆ เป็นขั้นเป็นตอน ผมก็นั่งหากันอยู่นานกว่าจะเจอ (ตอนนี้ยังเหลือบั๊กอยู่ 2 ตัว ที่เห็นแล้วหลังจากปล่อยขึ้น Play Store เดี๋ยวต้องแก้กันอีก)

นอกจากนี้ยังงง ๆ เรื่องการตั้งหมายเลขรุ่น ที่ไม่รู้จะเอายังไงดี ตอนแรกตั้งใจจะแสดงแค่ 2 หลัก (และคงจะเป็นอย่างนี้) แต่พอเอาเข้าจริง บางเรื่องมันเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่อยากให้อัพเพิ่มเยอะ ๆ แต่พอมาคิดอีกที ขนาด Firefox กับ Chrome เขายังปั้มหมายเลขรุ่นกันขนาดนั้น เราจะปั้มบ้างจะเป็นไรไป จริงไหม?

เรื่องโฆษณา ตอนแรกว่าจะใช้โฆษณาเหมือนกัน แต่ก็ไม่ชอบที่อะไรมาบังจอไว้ส่วนหนึ่งเลยตัดสินใจเอาออก และหวังจากการบริจาคแทน เป้าหมายคือคนในไทย เลยใช้วิธีง่าย ๆ คือโอนเงินเอาแทน ได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะจุดประสงค์คือ ทำเอามัน อยู่แล้ว (กัดฟันพูด ใครบ้างไม่อยากได้เงิน?)

อันนี้เป็นตัวอย่าง screenshot เอามาให้ดูเล่น ๆ

FAIL in THAI - Thai Start Screen

FAIL in THAI - English Start Screen

FAIL in THAI - View with Caption

FAIL in THAI - View without Caption

ในระยะแรก FAIL in THAI นั้นยังไม่มีความสามารถอะไรมากนัก แต่อยากจะปล่อยแอพออกมาดูก่อน ถ้ามีคนใช้งานอยู่ และชื่นชอบ (แต่อาจจะไม่ชื่นชม) ก็จะได้เป็นแรงใจในการพัฒนารุ่นต่อ ๆ ไป ที่มีความสามารถเพิ่มเข้ามาภายหลัง ส่วนความสามารถที่มีอยู่ในแผนตอนนี้คือ

  • สามารถแชร์เฟลต่าง ๆ ไปยังโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ สะดวก ๆ
  • อ่านความคิดเห็นได้ (หลายครั้งความคิดเห็นมันขำกว่ารูปที่ปรากฎมากมาย) แต่ตอนนี้ทางเว็บเขาเปลี่ยนระบบจาก Disqus มาเป็น Facebook Comment คงต้องดูรายละเอียดกันอีกที
  • ทำ animation ตอนเปลี่ยนรูปให้สวยงามกว่านี้
  • สนับสนุน tablet ให้ดีกว่านี้ (อันนี้คงต้องรอ tablet ที่สั่งไว้ก่อน และต้องรอให้ระบบอ่านความคิดเห็นเสร็จด้วย)

ถ้าหากใครสนใจสามารถดาวโหลดได้จาก Google Play Store - FAIL in THAI ได้เลยครับ

Get FAIL in THAI on Google Play

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.