ซ่อมเครื่องซักผ้าครั้งแรก

ใครหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าผมเป็นช่างอิเล็ก... อย่างน้อยก็เรียนมา 3 ปี ช่วง ปวช. ลืมไปเยอะแล้วเหมือนกัน เพราะไม่ได้หาอะไรมาเล่น และไม่ค่อยได้ซ่อมอะไรสักเท่าไหร่ (แต่ก็มีดีอยู่บ้าง ไม่เช่นนั้นคงจะหมดเงินค่า ของเล่น ไปไม่น้อย)

พอดีเครื่องซักผ้า (Samsung WT10J) ถังปั่นหมาด มันไม่หมุนโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ถังซักมันยังใช้ได้ตามปกติ สวิทช์ตั้งเวลาก็รู้สึกเหมือนจะทำงานดีอยู่ ลองค้นหาใน Google ก็มีอธิบายสาเหตุไว้คือ

 • สายไฟอาจจะขาด
 • มอเตอร์เสีย
 • ก้านมอเตอร์อาจจะหัก
 • มีอะไรเข้าไปติดข้างใน
 • ระบบเบรกอัตโนมัติตอนเปิดฝาทำงานค้าง
 • ตัวเก็บประจุ (คาปาซิเตอร์) ขาด/ชอร์ต

(อย่าลืมถอดปลั๊กก่อนด้วยนะ)

ผมลองเปิดฝาหลังดูแล้ว สายไฟปกติ ไม่มีอะไรเข้าไปติดบริเวณมอเตอร์ และระบบเบรกอัตโนมัติทำงานปกติ (ไม่ค้าง) ก็ถอดตัวเก็บประจุมาเช็คดูโดยมัลติมิเตอร์ เช็คกับโอห์มมิเตอร์ ปรากฏว่าปกติดี (เข็มขึ้นไปทางขวา แล้วกลับมาซ้ายสุดทั้ง 2 ครั้ง) ก้านมอเตอร์ไม่หัก ลองใช้มือหมุนถังปั่นก็หมุนตาม ข้อสงสัยเลยตกมาอยู่ที่มอเตอร์ แต่ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น เลยเปิดส่วนที่เป็นคอนโซลสวิทช์ด้านบนเครื่องดู ตอนแรกดึงไม่ขึ้น เลยกลับมามองดูอีกครั้งว่ามันติดอะไรตรงไหน และพบว่า ต้องถอดสายระบบปล่อยน้ำทิ้งออกก่อน ถึงจะถอดออกได้

Drain Switch

มองดูสวิตช์ของถังปั่นได้ผลดังนี้

 • สวิทช์ตั้งเวลาทำงานปกติ บิดแล้วคอนแทคมาแตะกัน หมดเวลาก็เด้งกลับ
 • สวิทช์ฝาถังปั่นเหมือนจะมีปัญหา (ตอนแรกไม่รู้ว่ามันทำงานยังไง - มันน่าจะแตะ/ไม่แตะกัน ตอนเปิด/ปิดฝา)

Spin Door Switch

Spin Door Switch Side View

ผมลองหาอะไรมารัดสวิทช์ฝาถังปั่นให้มันแตะกัน แล้วลองเสียบปลั๊ก แล้วเปิดเครื่องดูปรากฏว่าทำงานปกติ เลยมองหาสาเหตุ และวิธีการแก้ไข ปรากฏว่า ขาของฝามันหัก ไม่แน่ใจว่า พึ่งหัก หรือหักมาจากโรงงานนะ พอเปิดฝาถังปั่นหลาย ๆ รอบ มันเลยทำให้สวิทช์ฝาถังห่างออกจากกันตลอดไม่ว่าตอนเปิดหรือปิดฝา

Broken Leg

ผมจัดการดัด ๆ จัด ๆ ให้สวิทช์มันแตะกันตอนปิดฝา และห่างกันตอนเปิดฝา แล้วทดสอบดูจนทำงานได้ตามปกติ ก็ประกอบกลับเป็นอย่างเดิม ใช้ได้ตามปกติแล้ว

แถม

อันนี้เป็นผังวงจรของ Samsung WT10J ที่ติดอยู่ข้างใน ภาพอาจจะไม่ค่อยชัด

Samsung WT10J Schematic Diagram - Inside Machine

อันนี้วาดเองกับมือ (ตอนแรกพยายามหาโปรแกรมมาวาด แต่ว่าไม่เจอโปรแกรมไหนที่ถูกใจ และอุปกรณ์ครบ ที่ฟรี ๆ (แหม คงวาดแค่ครั้งเดียว...) เลยสรุปว่า วาดกับมือดีกว่า)

Samsung WT10J Schematic Diagram - Draw by me

Comments

โปรแกรมที่อาจจะวาดถูกใจ แนะนำ gEDA (แต่มืออาชีพหน่อยนะ) หรือจะเอาง่ายกว่านั้น (เหมาะสำหรับงานหยาบๆ แบบที่คุณวาดพอดี) ก็แนะนำ dia ครับ
ไว้ถ้ามีโอกาสเขียนผังวงจรจะลองใช้ดูครับ ขอบคุณครับ
คุณทำให้ผมซ่อมเครื่องซักผ้าได้ โดยไม่ต้องเรียน และไม่ต้องตามช่างมาเสียเงิน ของคุณครับ คุณครู ^_^
คุณทำให้ผมซ่อมเครื่องซักผ้าเองได้โดยไม่ต้องเข้าเรียน การอาชีพ ขอบคุณครับ อาจารย์ ^_^
กำลังจะซ่อมเครื่องตัวเองเหมือนกันครับ ซัมซุงเหมือนกันเลย หาข้อมูลอยู่ครับ ขอบคุณครับ
สุดยอดรุ่นเดียวกันอาการเดียวกัน ขอบคุณมากๆๆๆ
ขอบคุณครับ อาการเดียวกันเลยครับ รุ่นนี้แหละ เกือบไปเสียเงินให้ช่างแล้ว
ถังซักไม่ยอมปล่อยน้ำเป็นเพราะอะไรค่ะการทำงานของเครื่องหมุนปรกติยี่ห้อซัมซุงรุ่น Diamond Drum
ขอบคุณครับท่านสำหรับการแบ่งปันข้อมูล ส่วนคำถามของคุณสุชัญญาที่ถามว่าถังซักไม่ยอมปล่อยน้ำ เครื่องซักผ้าที่บ้านซัมซุงถังเดี่ยว10กิโลจำรุ่นไม่ได้เคยประสบปัญหานี้เหมือนกัน ผมได้เปิดฝาหลังดูจะมีท่อพลาสติกใสโยงอยู่1เส้นมันทำหน้าที่ตรวจเซ็นเซอร์เกี่ยวกับแรงดันน้ำ ท่อพลาสติกเส้นนี้รั่วเมื่อไหร่ระบบปล่อยน้ำทิ้งไม่ทำงานครับ ต้องลองเช็คดูตลอดแนวของท่อพลาสติกนะครับ ส่วนของผมตรวจเจอรูรั่วแถวๆฝาด้านบนจากการเปิดฝาทิ้งไว้ประจำทำให้หนูเข้าไปกัดเป็นรูโหว่เลย
มีคู่มือสอนแบบเปิดร้านซ่อมไปเลยครับ
ผมไม่ได้ชำนาญระดับนั้นครับ
ฅ้องการเปืดร้าน
ต้องลองดูครับ เครื่องซักผ้า เข้าใจเรื่องไฟฟ้ากับกลไกเล็กน้อยก็พอซ่อมได้แล้ว
รบกวนช่วยหน่อยค่ะ ท่อน้ำทิ้งด้านถังซักตัน น้ำแทบไม่ไหลออกเลยเวลาปล่อยน้ำที้ง ด้านถังปั่นไม่มีปัญหาค่ะ
ลองดูว่า สายด้านถังซักมันพับอยู่หรือเปล่า ถอดฝาครอบด้านหลังเครื่องดูด้วยนะครับ
รุ่นwt10j น้ำไหลออกไม่หยุด
ไม่แน่ใจ แต่น่าเพราะสวิตท์ปล่อยน้ำทิ้งมีปัญหา หรือไม่ก็สายตรงที่ปล่อยน้ำทิ้งตึงเกิน (ด้วยสาเหตุบางประการ) ลองดูสายกับสวิตท์ที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยน้ำทิ้งดูนะครับ
ของที่บ้านครับ samsung wp-1400rot ครับ ถั่งปั่นหมาดครับ มันหมุนไม่หยุดเลยครับ น่าจะเป็นกับอะไรครับ ตอนนี้เปิดเครื่องแทบจะทุกชิ้นแล้ว เหลือตัวเก็บประจะไฟฟ้าครับที่ยังไม่กล้ายุ่ง ขอคำชี้แนะด้วยครับ
ตัวตั้งเวลาของถั่งปั่นหมาดมีปัญหารึเปล่าครับ ลองฟังเสียงดูว่ามันดังติ๊ก ๆ แล้วก็หยุดตามปกติที่ควรจะเป็นหรือไม่ดูครับ ส่วนตัวเก็บประจุมันไม่น่าจะเกี่ยวนะครับ เพราะถ้าตัวเก็บประจุเสียส่วนมากตัวมอเตอร์จะไม่หมุนครับ
เครื่องซักผ้าแบบสองถัง ตั้งเวลาถังปั่นแห้งไม่เป็นอ่ะค่ะ อ่านคู่มือแล้วก็งงๆ หมุนไปสุดเลข7แล้ว ปล่อยทิ้งไว้ พอถึงเลข5 มันก็จะเด้งกลับไป0แล้วหยุดเลย หมุนไปเลขอื่นๆก็เช่นกะฝันค่ะ มันก็จะหมุนกลับแค่สองเขแล้วเด้งกลับไป0แล้วหยุดเหมือนเดิม ต้องทำยังไงค่ะ ช่วยบอกที อยากให้มันหมุนนานๆ
อันนี้ตัวตั้งเวลามันเสียมั้งครับ
ของผม SAMSUNG รุ่น WA12VPLEC/XST ตัวปล่อยน้ำทิ้งไม่ทำงาน (ไม่ปล่อยน้ำออก) เช็คท่อน้ำทิ้งแล้วก็ไม่อุดตัน ท่อไม่ยับ ลองเปิดฝาด้านหลังแล้วเอามีล้วงไปข้างใต้ ดึงสายสลิงที่เปิดน้ำออก น้ำก็ไหลออกลงท่อได้ปกติ ลองซักหลายรอบ ช่วงปล่อยน้ำทิ้ง นิ่งสนิท ได้ยินแต่เสียงแครกๆ ผ่านไป 15 นาที ขึ้นโค้ด 5E ไม่ทราบว่าอุปกรณ์ตัวไหนมันเสีย หรือต้องแก้ไขอย่างไรครับผม #ขอบคุณครับ
เหมือนจะเป็นระบบดิจิตอลนะ ต้องเช็คตัวมอเตอร์ หรืออุปกรณ์ที่ดึงวาล์วปล่อยน้ำทิ้งอ่ะ ว่ามันมีปัญหายังไงครับ กลไกมันถึงไม่ทำงาน
สวัสดีครับขอความรู้หน่อยครับ เครื่องซักผ้าซัมซุงWT10Jของผม ถังซักไม่หมุนครับ นอกนั้นปกติ ไม่ทราบเกินจากสาเหตุไหนรบกวนอาจารย์ด้วยครับ
เช็คมอร์เตอร์กับสายไฟที่เกี่ยวข้องรวมถึงสวิตท์ครับ
ของผม เปันsamsung ทืแรกทำงานปกะติแต่ชักผักหมูนคฃเร้วมากผิดปกะติผมเลียทอดไฟ แล้วเปีดเคื่องไหม่เคื่องกับไม่ทำงานเลีย,ละบบไฟกระพิกปกะติแต่ไม่ทำงานขอคำแนะนำหนอยครับ
อันนี้ ไม่รู้เหมือนกันแฮะ
สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ พอดีที่บ้านใช้เครื่องซักผ้า PANASONIC รุ่น NA-F120E2 แล้วมีลวดชุดชั้นในเข้าไปติดข้างถัง คุณพ่อก็เลย แกะเครื่องซักผ้าเพื่อจะเอาไอโครงลวดออกค่ะ ทีนี้ดันไปทำตัวอะไรสักอย่างหัก ซึ่งอาการของมันก็คือ ไม่ปั่นแห้ง มีรูปค่ะ ถ้ายังไง รบกวน แอด Line id : ninklazy มาด้วยนะคะ เผื่อจะสั่งอะไหล่มาซ่อมค่ะ
ไม่ได้ขายอะไหล่ครับ
เครื่องซักผ้าซัมซุง รุ่น RUST PROF WT15J7 ปั้นแยกสองทั้งครับ อาการคือปั้นหมาด ไม่มีแรงครับ ใส่ผ้าเยอะไม่ได้ ไม่หมุนเลย แต่ใส่น้อยหมุนปกติครับ ไม่ทราบว่าอุปกรณ์ตัวไหนมันเสีย หรือต้องแก้ไขอย่างไรครับผม #ขอบคุณครับ
ถ้า capacitor (ทรงกระบอกใหญ่ ๆ) ไม่เสีย อาจจะเพราะระบบส่งกำลัง (ตัวที่เชื่อมต่อระหว่างมอเตอร์กับถังปั่น) หลวมครับ ลองฟังเสียงมอเตอร์ และเช็คดูครับ

Add new comment

Plain text

 • No HTML tags allowed.
 • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
 • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.