AIS mPay

ผมเคยคิดจะสมัคร mPay Station (ถึงแม้บริการจะคล้าย ๆ กันแต่ไม่ใช่ mPay ส่วนบุคคลนะ) แต่จำได้ว่า ก่อนหน้านี้ (หลายปีแล้ว) เขาจะเก็บค่าธรรมเนียมสูงมาก หลังจากนั้นก็ไม่สนใจอีกเลย จนมาวันนี้ ไม่รู้ว่ามีอะไรมาดลใจ เลยเข้าเว็บ mPay Station อีกครั้ง ลองหาข้อมูลดูว่า สามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง และเห็นว่ามีเติม ROM (หน่วยเติมเงินมือถือของ 1-2-Call) ได้ เลยดูค่าใช้จ่ายในการสมัคร แต่ไม่เห็นแจ้งไว้แล้ว เลยหันไปปรึกษากับบอส (เรียกงี้แหละ สู้กันแบบตัวต่อตัวทีไรแพ้ทุกที) บอสก็โทรไปถามที่ 02-271-9299 ทางเจ้าหน้าที่ก็บอกว่า ถ้าจะเติมเงินเข้า ROM ของตัวเอง สมัครแค่ mPay (ส่วนบุคคล) ก็ได้ ถ้าลงทะเบียนซิมแล้ว ไม่ต้องยื่นเอกสาร และถ้าผูกกับบัญชีธนาคารผ่านตัว ATM จะเติมเงินได้ทันที แต่ถ้าผ่านเค้าเตอร์ธนาคารจะใช้เวลา 2 - 30 วัน แล้วแต่ธนาคาร โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

สาเหตุที่ต้องการจะสมัคร mPay มีเหตุผลหลักเหตุผลเดียวคือ เติมเงินเข้า ROM ลำบากมาก คือต้องเลือกระหว่าง โอนเงินให้หน่วยขายที่อยู่สุราษฎร์ ที่เป็นหัว (เหมือนแชร์ลูกโซ่) แล้วให้เขาเติมให้ (ตอนแรกเขาก็ขับรถมารับเติมอยู่ แต่หลัง ๆ ไม่ยอมมาแล้ว) ซึ่งนานกว่าจะยอมเติมให้ อ้างเหตุผลต่าง ๆ ไปเรื่อย จนหลัง ๆ เริ่มกลัวว่าเขาจะเชิดเงิน เลยโอนเงินให้น้องของบอสไปทำรายการผ่านตู้กรุงศรีฯ ให้แทน หรือไม่ก็ไปทำเองตอนที่เข้าไปในตัวเมือง (ซึ่งบางเดือนไม่ได้ออกไปสักครั้ง)

หลังจากได้ข้อมูลแบบงง ๆ ก็หาดูว่า SIM 1-2-Call ที่เป็น ROM มันลงทะเบียนหรือยัง แต่ไม่รู้กดรหัสอะไร (ของดีแทคกด ∗102#) แต่จำได้ว่าเปิด eService ของ AIS ไปแล้ว และตอนที่สมัคร ROM เขาก็ขอหลักฐานด้วย... เลยลองสมัครผ่าน ∗555 ดู กดข้อมูลตามที่เขาต้องการ ก็ผ่าน (ลงทะเบียนแล้วสินะ?)

และเนื่องจากจำได้ว่า ระบบออนไลน์ของธนาคารมีให้เติมเงินเข้า mCash เลยลองดู ผมทำผ่านระบบออนไลน์ของธนาคารไทยพาณิชย์ จ่ายไป 1000 นึง ทางธนาคารแจ้งว่าไม่เก็บค่าธรรมเนียม แต่ก็จำได้ว่าหน้า mPay แจ้งว่าหัก 5 บาท ก็เลยงง ๆ มึน ๆ พอไปเช็คในกระเป๋า mCash ตังค์มีอยู่แค่ 995 บาท... อืม ธนาคารไม่หัก แต่ AIS หักเองสินะ... หรือ ธนาคารหัก แต่เก็บกับ AIS แล้ว AIS มาเก็บจากเราอีกทอด???

แต่จะเติมเงินเข้า ROM ขั้นต่ำมันอยู่ที่ 1000 คราวนี้ก็ต้องโอนเข้าไปเพิ่ม โดนอีก 5 บาท ส่วนการเติมเข้า ROM ผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มีค่าธรรมเนียม สรุปว่างานนี้ก็จะไม่ต้องไม่รบกวนคนอื่นเรื่องเติมเงิน ROM อีกต่อไป แต่ก็ยังต้องฝากเขาเอาเงินเข้าธนาคารอยู่ดี (อันนี้เขายินดีให้บริการเพราะเราจ่ายตังค์ให้ ฮา)

สรุปว่า ผูกกับบัญชีธนาคารดีกว่า ไม่เสียค่าธรรมเนียม แต่ถ้ามือถือหายระงับอย่างเร็ว, เสียค่ามึนไป 5 บาท และหาทางเพิ่มช่องทางการบริการในร้านเพื่อเพิ่มรายได้ ชีวิต...หากไม่ตายก็ต้องสู้ต่อไป :D

UPDATE:

หลังจาดูเหมือนมันจะจบได้ด้วยดี แต่...

AIS mPay Limitation

ทางกรุงศรีแจ้งว่าสูงสุดไม่เกิน 20,000 แต่พอเติมจริง มันบังคับว่าไม่เกิน 3000 ทำไมไม่แจ้งทีแรกล่ะท่าน... จะเอา 5 บาทต่อ 3000 สินะ...

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.