แชร์เน็ตจากเครื่องคอมพิวเตอร์สู่มือถือผ่านการ์ด WiFi

วันก่อนได้ hTC HD2 มา แต่บ้านไม่มี Wi-Fi แล้วมือถือมันเชื่อมต่อกับ access point แบบ ad-hoc ไม่ได้ (ถ้าไม่แพทช์) แต่พอรู้มาบ้างว่า ถ้าเครื่องมีการ์ด Wi-Fi อยู่ สามารถที่จะทำให้มันเป็น Hosted (access point) ได้ ผมนั่งหาวิธีอยู่พักนึง จนได้คำตอบมา 2 วิธีคือ

Connectify

อันนี้ง่าย

  1. ดาวโหลด Connectify มาแล้วติดตั้ง
  2. คลิกขวาที่ไอคอน Connectify เลือก Setting (หรืออะไรสักอย่าง พอดีเอาออกไปแล้ว จำไมได้)
  3. ใส่ชื่อ access point รหัสผ่าน รวมถึง Connection ที่ต่อเน็ตได้อยู่ให้เรียบร้อย
  4. กด Connect รอสักครู่ เสร็จแล้ว

Netsh

ผมใช้วิธีแรก ตอนนั้นต่อเน็ตผ่าน LAN อยู่ ไม่เจอปัญหาใด ๆ แต่พอเปลี่ยนมาใช้ CAT CDMA เท่านั้น ทันทีที่คลิก Connect เครื่องก็ขึ้น Blue Screen ทันที เลยต้องเอา Connectify ออกอย่างเลี่ยงไม่ได้ ค้นไปค้นมาก็เจอกับบล็อกนี้ วิธีนี้ใช้ได้เฉพาะกับ Windows 7 เท่านั้น

เปิด Start Menu ขึ้นมา พิมพ์ cmd คลิกขวาที่ cmd.exe ด้านบน เลือก Run as administrator

สร้าง Hosted Network โดยพิมพ์

netsh wlan set hostednetwork mode=allow "ssid=<SSID> "key=<passphrase>" keyUsage=persisten

ถ้าไปดูใน Network Connection (Control Panel > Network and Internet > Network and Sharing Center > Change Adapter Settings) จะพบว่ามี Microsoft Virtual WiFi Miniport Adapter เพิ่มเข้ามาในระบบ

คลิกขวาที่ Connection อันที่ต้องการแชร์เน็ตให้กับ Virtual WiFi เลือก Properties ไปที่แท็ป Sharing ติ๊กถูกหน้า Allow other network users to connect through this computer's Internet connection ตอบ OK ไป

เวลาจะใช้ก็พิมพ์ netsh wlan start hostednetwork แล้วรอสักครู่

เวลาจะเลิกก็พิมพ์ netsh wlan stop hostednetwork

เพื่อความรวดเร็ว (และไม่ต้องจำ) แนะนำให้สร้าง shortcut ของการเปิด/ปิด access point ขึ้นมาบน desktop แล้วเลือกให้ทำงานแบบ Administrator ในหน้า Properties > Compatibility ด้วยเสียเลยก็ได้

ป.ล. ในบล็อกนี้มีรูปอยู่ หากไม่เข้าใจเข้าไปดูได้

Comments

มือถือ มีwifi ป้องกันด้วย WPA2 .ให้ใส่รหัสผ่าน ซึ่งผมไม่ทราบ จะแก้ไขอย่างไร ขอบคุณครับ
ถ้าหมายถึงแชร์เน็ตจากมือถือเข้า notebook หรือมือถือ/แท็บเล็ตอื่นที่รับ wifi ได้ เขาเรียกว่า tethering ครับ มือถือจะเป็น portable hotspot พอดีผมมีแต่มือถือ Android คุณไม่ได้บอกว่าใช้อะไร แต่คร่าว ๆ จะประมาณนี้ครับ รหัสผ่านส่วนมากจะสุ่มเอาครับ สามารถเข้าไปดูได้ใน Setting > More > Tethering & portable hotspot > Portable Wi-Fi hotspot settings > Configure Wi-Fi- hotspot ในหน้านี้ อาจจะแสดงรหัสผ่านให้เลย หรือกด show password เอา แล้วแต่รุ่น/ยี่ห้อ/รุ่น OS นะครับ แต่ถ้าหมายถึงว่าจะเชื่อมต่อ Wi-Fi ชาวบ้านเขา ก็ไปขอรหัสผ่านเขามาครับ ง่ายสุด :D

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.