บขส. ตรัง

วันนี้จำเป็นต้องเดินทางไปตรัง ผมไปด้วยรถโดยสารสาธารณะเสมอ เพราะ ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว และจะขี่มอเตอร์ไซต์ไปก็ไม่ไหว ก้นชากันพอดี ผมได้ข่าวว่า ทางตรังจะย้ายบขส. ออกไปนอกเมือง ไปอยู่บริเวณโรบินสัน ซึ่งไกลจากตัวเมืองพอสมควร และการต่อรถเข้าเมืองก็ไม่สะดวก เพราะในเมืองตรังถูกผูกขาดด้วยมอเตอร์ไซต์รับจ้าง และรถกบ แต่ในเมื่อเขาตัดสินใจแล้ว ผมก็คงจะว่าอะไรไม่ได้

ตอนย้ายใหม่ ๆ รถยังเข้ามายังส่วนของบขส. เก่าอยู่ ผมเลยไม่มีปัญหาสักเท่าไหร่ มานั่งรอที่บขส.เก่าก็ได้เหมือนกัน แต่อยู่มาวันนึง ได้ยินประกาศว่า จะห้ามไม่ให้รถบัสต่าง ๆ เข้ามายังตัวเมือง (บขส. เก่า) อีก พอผมไปที่บขส. เก่าก็พบว่า ไม่มีผู้คน และรถอยู่เลย

วันนั้นต้องนั่งมอเตอร์ไซต์รับจ้างไปที่บขส. ใหม่ เสียไป 30 บาท คุยกับมอเตอร์ไซต์รับจ้าง เขาบอกว่า "เขาก็ยังเลือกไม่ได้ว่าจะเข้าคิวที่ไหนดี เพราะมันมั่วไปหมด" ผมเลยบอกเขาไปว่า "เดี๋ยวสักพักมันก็อยู่ตัว คนรู้กันหมด เขาก็คงไปที่บขส. ใหม่เองแหละ" เขาก็บ่นน้อยใจว่า "เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็มีรถ มีโทรศัพท์ ไม่ค่อยใช้บริการมอเตอร์ไซต์รับจ้างสักเท่าไหร่ โทรเรียกให้คนมารับกันมากกว่า" ซึ่งมันก็จริงอ่ะนะ แต่อย่างน้อย ขาจรอย่างผมก็ต้องใช้บริการพวกคุณอยู่นะ (เพราะขนส่งสาธารณะอย่างอื่นมันไม่มีเลย...)

วันนี้ผมไปตรังอีกรอบ กะว่าจะไปโรบินสันก่อน เพราะว่า ธุระในตัวเมืองมีตอนบ่าย และเสร็จเย็น ๆ ถ้าไปทำธุระในโรบินสันทีหลังอาจจะไม่ทัน พอบอกกระเป๋ารถ เขาบอกว่า "ไม่จอดที่โรบินสัน จะจอดที่บขส. เก่า ที่เดียว" พอไปถึง ผมต้องจ่ายค่ามอเตอร์ไซต์รับจ้างอีก 40 บาท (แพง) ไปโรบินสัน (ทั้ง ๆ ที่รถบัสควรจะเข้าบขส. ใหม่สิ และผ่านหน้าโรบินสันด้วย)

พอเสร็จธุระที่โรบินสันก็นั่งมอเตอร์ไซต์รับจ้างอีก 30 บาทเข้าตัวเมือง เสร็จธุระในตัวเมืองก็ต้องนั่งมอเตอร์ไซต์รับจ้างอีก 30 บาทไปบขส. ใหม่ และพบว่า รถบัสมันเวียนเข้ามาที่บขส. เก่า แถมมีร้านค้ามาเปิดให้บริการที่บขส. เก่าอีกรอบ เท่ากับว่า บขส. เก่า ก็ยังเปิดให้บริการอยู่ใช่ไหม? มันอะไรกันเนี่ยเมืองตรัง?

ผมไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นหรอกนะ แต่ผมรู้สึกสับสนกับนโยบายของพ่อเมืองตรังเอามาก ๆ ไม่พร้อมที่จะย้ายบขส. ออกนอกเมือง เพราะไม่มีรถสองแถว หรืออะไรก็แล้วแต่ ที่ไม่ใช่รถเหมาวิ่งจากบขส. ใหม่เข้าตัวเมือง แต่ฝืนจะย้ายยังไม่เท่าไหร่ พออภัยได้ แต่โลเล กลับไปกลับมาแบบนี้ไม่ไหวนะท่าน!

ป.ล. แถมตำแหน่งบนแผนที่ Google Maps เผื่ออยากรู้ : )

Comments

เรื่องย้ายขนส่งคงต้องถามท่านผู้ว่าขอรับ...แต่เรื่องรถจะเข้าไม่เข้าอันนี้กระผมว่า อยู่ที่คนขับครับ..ถ้าเค้าจะจอดก็จอดได้คับ เพราะโรบินสันอยู่เกื่อบจะตรงข้าม บขส.ด้วยซ้ำ แล้วเรื่องค่ารถมอไซค์รับจ้างบ้างคนก็เก็บแพงขอรับ..ทางที่ดี ควรตกลงเรื่องราคากันก่อนใช้บริการน๊ะขอรับ...บขสใหม่ก็ไม่ไกลจากตัวเมื่องมากนักน๊ะขอรับ ประมาณ1กิโลกว่าๆได้น๊ะขอรับ ..............กระผมอยู่ตรังขอรับ..เกิดที่นี่แล้วก็ขอตายที่นี่ขอรับ ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเรา.........
ตอนนี้มีรถสายสีฟ้า กับสายสีน้ำเงิน เริ่มจากบขส. วิ่งรอบเมืองแล้ว สะดวกกว่าเก่าแล้ว ดีจัง : )

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.