หนังสือ: ไผ่แดง

วันก่อนมีคนเอาหนังสือไผ่แดงมาให้อ่าน ตอนแรกก็ไม่สนใจหรอก เพราะดูเหมือนจะเป็นหนังสือเกี่ยวกับการเมือง และศาสนา ซึ่ง ไม่ค่อยสนใจอยู่แล้ว แต่พอลองอ่านดูแล้ว รู้สึกมันสนุกดีเหมือนกัน ไม่ได้หนัก หรือวิชาการมากจนน่าเบื่อ ถือว่าเป็นหนังสืออ่านเล่นที่สนุกดีเล่มหนึ่ง (ก็มันเป็นนิยายนี่นา)

ไผ่แดง เป็นหนังสือนิยายที่เล่าบรรยากาศชนบท ที่มีตัวนำอยู่ 3 คน คือ นายแกว่น สมภารกร่าง และผู้ใหญ่เจิม พูดถึงการต่อสู้กันแบบสนุก ๆ ระหว่าง ลัทธิคอมมิวนิสต์ (นายแกว่น) ศาสนาพุทธ (สมภารกร่าง) และ ผู้ใหญ่เจิม (ข้าราชการ) เป็นการปะทะคารมกันเป็นส่วนใหญ่ และบางครั้งก็ร่วมมือกันแก้ปัญหาบ้าง ซึ่งต่างคนก็ต่างมีจุดยืนที่แตกต่างกันไป

ตัวละครหลักอย่าง สมภารกร่างนั้น แม้จะบวชเป็นพระ แต่ก็เป็นพระมียังมีให้กิเลสอยู่ ยังมีนิสัยอย่างปุถุชนอยู่ ยังมุทะลุ ชอบแกล้งคนอยู่ เลยจำต้องมีหลวงพ่อพระประธานมาช่วยเสริมภาพในด้านดี ด้านพุทธเข้ามา ซึ่งเสมือนการต่อสู่ระหว่าง ด้านดี กับ ด้านร้าย ในตัวสมภารกร่างเอง ซึ่งทุก ๆ คนก็มีสิ่งนี้อยู่ ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม

แม้ว่าทั้ง 3 คนจะช่วยกันแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านไผ่แดง แต่ดูเหมือนว่า วิธีของแกว่นจะได้ผลน้อยที่สุด เพราะดูจะเป็นความเชื่อที่ไม่เห็นเป็นรูปธรรม ผิดกับทางด้านของสมภารกร่าง และกำนันเจิมที่เห็นได้ชัดเจนมากกว่า และเหมาะสมกับสังคมของคนไทยมากกว่า

ไผ่แดงเป็นนิยายที่อ่านแล้วสามารถยิ้ม หัวเราะได้ โดยเฉพาะบทโต้ตอบระหว่าง สมภารกร่าง กับนายแกว่น ซึ่งเป็นเพื่อนกันมากอ่น จริงรู้ทางกันดี และระหว่าง สมภารกร่าง กับหลวงพ่อ ซึ่งก็รู้ทันสมภารกร่างอยู่เสมอ เช่นกัน

ในหนังสือยังสอดแทรกคติธรรม ซึ่งเป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงความจริง ความธรรมดาของมนุษย์ให้ชัดเจนขึ้น ไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อน

มีคนถามผมว่า หนังสือเล่มนี้พยายามจะบอกอะไร ส่วนตัวผม ผมอ่านโดยไม่ได้คิดลึกอะไร และคิดว่า ไม่มีอะไรซ่อนอยู่ขนาดนั้นหรอกนะ

ข้อมูลเฉพาะของหนังสือ

หนังสือ: ไผ่แดง
หมวด: นิยาย
เขียนโดย: ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช
ISBN: 974-9906-18-7
จัดพิมพ์โดย: บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด
ราคา: 195 บาท

Tags:

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.