Evernote, Google Docs และ Office Web App

ผมใช้ Evernote จดอะไรต่อมิอะไรอยู่บ่อย ๆ แต่ไม่ใช่จดเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นการจดเป็นเรื่องเป็นราวมากกว่า วันนี้มันเกิดเพี้ยนขึ้นมานิดหน่อย ก็พอจะทำใจได้ แต่พอจะพิมพ์โน้ตลงกระดาษ เกิดทำไม่ได้ขึ้นมา เพราะตัวเองใช้งานผ่านเว็บ ไม่ได้ใช้ผ่าน Client (ก็บน Ubuntu มันไม่มีโปรแกรมแบบ Native นี่) เลยมองหาที่จดใหม่ที่สามารถพิมพ์ออกมาได้ด้วย และจัดการได้ดีพอสมควร (อย่างน้อยก็แบ่งหมวดได้ล่ะ) ซึ่งก็มีอยู่สองตัวในใจคือ Google Docs ที่ใคร ๆ ก็รัก กับ Office Web App ที่ใคร ๆ ก็ไม่รัก (ใคร ๆ หมายถึงคนรอบตัวผมนะ)

สำหรับ Evernote มันจดโน่นจดนี่ เก็บ ข้อความ ภาพ เสียง คลิป หรือส่วนหนึ่งของเว็บ ก็ได้ (มีอะไรอีกมาก หาอ่านกันเองแล้วกัน) และสามารถจัดการได้ทั้งแบ่งเป็น Folder และใช้ Tag สรุปแล้วผมถูกใจกว่าหลาย ๆ ตัวที่เคยใช้ (จริง ๆ ชอบ OneNote นะ แต่อย่าลืมว่าชีวิตผมส่วนใหญ่อยู่บน Ubuntu)

มาลอง Google Docs อีกครั้งหลังจาก ใช้ ๆ หยุด ๆ อยู่บ้าง และก็เจอสิ่งที่น่ารำคาญที่สุดคือ ระบบตัดคำภาษาไทยมันห่วย รับไม่ได้มากที่สุด แต่ส่วนอื่น ๆ ทำได้ดีอยู่ ฟอนท์ภาษาไทยมีน้อย พอสั่งพิมพ์ออกมาดูแปลก ๆ แต่ถึงว่า ผ่าน ละกัน พอเจอปัญหาภาษาไทย เลยหันไปมอง Office Wep App ของ Microsoft ที่น่าจะทำตรงนี้ได้ดี

Office Web App ไม่ทำให้ผิดหวังเรื่องภาษาไทย และมีฟอนท์ให้เลือกมากมาย รวมทั้ง Cordia New และ Angsana New ด้วย แต่ว่า มันช้า (ไม่ถือ) แล้วไม่ใช่มุมมองหน้ากระดาษ แต่เป็นมุมมองแบบโครงร่าง พิมพ์ไปยังไง ตอนสั่งพิมพ์กับบันทึกเป็นไฟล์ .docx (ใช่ .docx) มันจะถูกจัดหน้าใหม่อีกที (อันนี้ก็พอไหว) แต่จะดูว่าพิมพ์ยังไง ก็ต้องบันทึกก่อน แล้วก็คลิกปุ่ม View ซึ่ง ช้ามาก... แต่ถ้าไม่ได้พิมพ์ทุกอันก็ไม่เป็นไร ใช่ไหม? แต่ว่า แต่ถ้ากด Tab เพื่อทำย่อหน้า หรือจัดข้อความ มัน... มันทำไม่ได้! เหมือนปลาตายน้ำตื้นยังไงไม่รู้

อีกตัวที่รู้จัก คือ Zoho ไม่มีฟอนท์ภาษาไทย อันนี้ไม่แปลก แต่การตัดคำไทย ไม่มีปัญหา แต่พอสั่งพิมพ์เป็น pdf ข้อความล้วน ๆ ภาษาไทยปาเข้าไป 7.0 MB (จะใหญ่ไปไหน?) และไม่เป็นภาษาไทย... ส่วนการสั่งพิมพ์ปกติไม่มีปัญหา... แต่ถ้าจะให้คนอื่นดู เขาต้องเป็นสมาชิก Zoho ด้วย... อันนี้ไม่ต่างจาก Evernote นี่หว่า?

สรุปว่า

  • พิมพ์ใส่ LibreOffice หรือ Office (Desktop App) แล้วอัพเข้า Dropbox ดีหมดทุกอย่างเพียงแต่ ไม่มีโปรแกรมก็ดูไม่ได้...
  • พิมพ์ใส่ไฟล์ที่เปิดดูได้ทุกทีอย่าง .txt แล้วจะจัดหน้ากระดาษยังไงล่ะ? (อย่าลืมบันทึกเป็น UTF ด้วยนะ)
  • Evernote พิมพ์ออกมาลำบาก
  • Google Docs ระบบตัดคำไทยมีปัญหา
  • Office Web App ใช้ Tab ไม่ได้
  • Zoho จะแชร์กับเพื่อน เพื่อนก็ต้องเป็นสมาชิก Zoho ก่อน (หรือไม่ก็ซื้อ Premium ซะ)

ยอม...

Comments

Office Web App แล้วเลือกเปิดด้วย Desktop App แน่ะครับ สะดวก แน่นอน Sync auto ด้วย

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.