12 Tails and Me

ผมรอคอยเกม 12 หาง มาตั้งแต่มันยังอยู่ในไข่ โดยที่ไม่รู้ว่ารูปแบบของเกมจะเป็นยังไง ตอนแรก ๆ หวังว่าจะเป็นแนว MMORPG แต่ปรากฏว่าตอนทำออกมาจริงไม่ใช่แบบนั้น ผิดหวังเล็กน้อย แต่ก็ยังอยากเล่นนะ

แม้ผมจะติดตามข่าวคราวของเกมนี้ผ่านทางเว็บบอร์ดอยู่ตลอด ๆ แต่ไม่เคยคิดที่จะสมัครสมาชิกไปพูดคุย เพราะไม่รู้จะคุยอะไร เลยเป็นผีบอร์ดไปอย่างนั้น และไม่ได้เข้าทุกวัน จนพลาดโอกาสเป็น Alpha Tester ไปอย่างน่าเสียดาย อันนี้ไม่มีปัญหาอะไร เพราะคงไม่ได้ทดสอบเต็มที่สักเท่าไหร่ ถือว่าไม่เสียหาย

มาถึงคราว Close Beta เป็นตายร้ายดียังไงก็จะขอแย่งที่นั่งให้ได้ แล้วก็ได้มา 1 จากส่งไป 2 จากเว็บ GameMun (ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย) ตอน Close Beta 1 เล่นได้ 2 วันเพราะต้องไปลาว แต่ถึงแค่นั้นก็เอาวะ มา Close Beta 2 ได้อีก 3 วัน (ดีกว่าเก่า) แล้วก็ติดงาน

พอได้ข่าวว่าจะ Open Beta ก็ตั้งหน้าตั้งตารอ วันแรกไม่เข้า เพราะคนคงเยอะ อดทนรอมาวันที่สอง แล้วปรากฏว่า.... เข้าไม่ได้ คนเยอะมาก มีเซิฟเวอร์เดียว เซิฟเวอร์เต็มตลอด แล้วยังล่มอยู่บ่อย ๆ สิ้นหวังมาก แต่ยังเงียบ ๆ อยู่

พอได้ข่าวว่าจะเปิดเซิฟเวอร์ใหม่ เอ่อไปเล่นอีกเซิฟเวอร์ก็ได้ พอเปิดเซิฟเวอร์ใหม่เข้าไม่ได้ เข้าแล้วค้าง นั่งไล่หาสาเหตุจนรู้ว่าเป็นเพราะ nProtect GameGuard... ข้อข้องใจอย่างเดียวที่มีคือ ทำไมตอน Close Beta เล่นได้ ไปปรับอะไรมัน มันถึงเล่นไม่ได้ล่ะครับพี่?

ปัญหานี้มีกับ Windows 7 64 bit เท่านั้น โดยที่ GameMon.des และ GameMon64.des ซึ่งเป็น monitor process ของ GameGuard ปิดตัวลงหลังจากทำงานได้ไม่นาน แต่ถ้าตั้ง compatibility เป็น Windows Vista มันจะอยู่ได้นานกว่าขึ้นนิดนึง แล้วก็ดับไปเหมือนกัน

ปัญหานี้กลับไม่เกิดกับเกมอื่นที่ใช้ nProtect เหมือนกันอย่าง IL: Soulbringer (ผมลงเกมนี้ไว้อีกเกมในเครื่อง) แต่เจ้านี้ใช้ nProtect 32 bit แทนที่จะเป็น 64 bit เหมือนกับเกม 12 หาง มันกลับทำงานได้เป็นปกติดี

พอเจอปัญหานี้ทาง HeroRangers ซึ่งเป็นผู้ให้บริการบอกว่าปัญหาน่าจะเกิดจาก Anti-Virus กับ Firewall ซึ่งมันไม่เกี่ยวเลย เพราะครั้งก่อนผมไม่ได้ทำอะไรกับโปรแกรมพวกนั้นเลย มันก็เล่นได้ดีอยู่ ตอนนั้นห่วงว่า ถ้าแก้ปัญหาอะไรไม่ได้ แล้วจะมาโทษผู้เล่นเหมือนผู้ให้บริการบางค่ายอยู่เหมือนกัน แล้วไม่ยอมแก้ไขทั้ง ๆ ปัญหาเกิดจากตัวเอง และแก้ได้ง่าย ๆ ผู้ใช้บอกวิธีให้ ก็ยังไม่สนใจเสียอีก

แต่พอรู้ว่าเกิดเฉพาะกับ Windows 7 64 bit อย่างเดียว แล้วไม่โบ้ยไปที่ Anti-Virus อีกก็รู้สึกดีขึ้นหน่อย

เรื่อง nProtect มีคนบ่นเยอะมาก แต่บริษัทเกมมักจะเอามาใช้ เพื่อหวังว่าจะป้องกันบอท ป้องกันโปรได้ แต่มันไม่เคยได้ผล มีคนใช้บอท ใช้โปรกันเต็มไปหมด ในทุก ๆ เกมที่ใช้ nProtect เท่ากับว่า มันไร้ประโยชน์เกือบสิ้นเชิง พอมีคนพูดถึงเรื่องนี้ แล้วแนะนำว่า ให้เอา nProtect ออกไปเหอะ ก็โดนคนบางคนมากระแนะกระแหนว่า เดี๋ยวบอท โปรก็เต็มเกมหรอก (มีมันก็เกลื่อนเซิฟเวอร์เหมือนกัน), เครื่องคุณหน่ะมีปัญหาเองหรือเปล่า ติดตั้งโปรแกรมอะไรที่โดนบล็อกหรือเปล่า ของผมเล่นได้ไม่มีปัญหา อย่าเอามาเกี่ยวกัน... (ถ้าผมรู้ ผมคงจะแก้ไปแล้ว และอีกอย่าง เกมอื่นที่ใช้ nProtect มันเล่นได้นะท่าน) เจอแบบนี้ ผมเอง และคนอื่น ๆ ก็พูดไม่ออกเหมือนกัน

ทุกครั้งที่เปิดเซิฟเวอร์ ผมลุ้นว่า ทาง Big Bug Studio จะแก้ปัญหานี้สักที แต่ก็ต้องเสียใจทุกครั้งที่อัพเดท patch แล้วเล่นไม่ได้ พยายามหาหนทางด้วยตัวเอง หวังว่ามันจะเกิดใช้ได้ขึ้นมา แต่ก็เสียเวลาเปล่า

จนมาถึงวันนี้ หลังจากเปิดเซิฟเวอร์ไปได้ 3 สัปดาห์ (เปิดให้บริการเมื่อ 27 เม.ย.) ยังไม่มีวี่แวว ความหวังใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้นอกจาก รับทราบ และข้อมูลที่ได้มาหลากหลายเหลือเกิน...

ที่ผมสงสัยมากที่สุดคือ ตอน Close Beta ผมเล่นได้ แล้วทำไม Open Beta ถึงเล่นไม่ได้ ในขณะที่เกมอื่นใช้ nProtect เหมือนกันถึงเล่นได้

อยากทราบว่าไปทำอะไรตอน Open Beta กันแน่? อันนี้ "แก้ window64 hack (อันนี้ทาง nProtect บอกว่าโอ แต่เดี๋ยวดูให้อีกทีครับ)" คืออะไร? มันไม่โอแล้ว หรือมันยังโอ อยู่?

ด้วยความเคารพ... รัก

ป.ล. แสดงความคิดเห็นไม่ได้ เพราะบอทมันยังบุกอยู่ mollom ปล่อยผ่านวันละ เกือบ 10 ข้อความ (จากเป็นพัน) เลยไม่ให้โพสต์ความคิดเห็นเสียเลยดีกว่า :'(

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.