At Laos: Vang Vieng, Luang Prabang and Vientiane

ผมไปลาวมาเมื่อต้น ๆ ปี ทีแรกตั้งใจจะเขียนให้มันดีกว่าครั้งไปเที่ยวกัมพูชา แต่ไป ๆ มา ๆ ก็ไม่ได้ทำ โดยมีข้ออ้างว่า กล้องที่ใช้อยู่นั้นมันถ่ายมาแล้ว noise เยอะ และไม่มีที่เก็บรูปออนไลน์ (อยากได้ Flickr แต่ยังไม่มีตังค์จะจ่าย และขี้เกียจสร้างบัญชี Google หลาย ๆ บัญชีเพื่อเก็บรูป)

แต่วันก่อนนึกครึ้มอะไรก็ไม่รู้เอารูปที่ถ่ายมาดู แล้วก็เจอกับรูปที่สวย ๆ อยากจะให้คนอื่นได้ดูบ้าง (อยากอวดนั่นแหละ) เลยแต่ง ๆ กับ GIMP เท่าที่ทำได้

และได้ภาพชุดนี้มาครับ เป็นภาพที่ผมคิดว่า "สวย" แล้ว

ชาวบ้านเขาเอาอีแต๋นมาแล่นกลางแม่น้ำซอง เห็นชาวบ้านเขาบอกว่า เอามาขนหิน สีจัดไปสักหน่อยจนดูไม่เป็นธรรมชาติสักเท่าไหร่
Collecting stones in Song River

ศาลาริมน้ำแม่น้ำซอง
Hut at song river's side

สะพานสีส้มสัญลักษณ์ของวังเวียงเขาล่ะ
Orange Bridge, Symbolic of Vang Vieng

อีแต๋นอีกคัน ขับผ่านไปก็เลยถ่ายสักหน่อย
Farmer Luxury Car

เด็ก ๆ เล่นฟุตบอลกันอยู่ในโรงเรียน อันนี้ผมถ่ายจากบนรถที่นั่งไปหลวงพระบาง เห็นแล้วคิดถึงตอนเด็ก ๆ ลูกบอลเก่า ๆ สีน้ำตาล ๆ ดินแข็ง ๆ ไม่มีโกล ไม่ครบทีม ไม่มีกรรมการ แต่สนุกเป็นที่สุด
Children in Luang Prabang playing football in school

ภาพ 2 ภาพนี้เป็นภาพเมฆที่ตั้งใจถ่ายมาก แต่ได้แค่นี้แหละ เพราะอยู่บนรถที่กำลังแล่น
Cloud
Cloud

เรือที่จอดรอรับนักท่องเที่ยวไปถ้ำติ่ง มีเยอะมาก คนเรือที่ผมนั่งไปบอกว่า ได้กันสัปดาห์ละเที่ยวเอง
Boats for traveler

เรือที่กำลังแล่นไปถ้ำติ่ง
Boat

ภาพภูเขาอะไรก็ไม่รู้ ถ่ายจากบนถ้ำติ่ง
Mountain

ภาพนี้ตอนแรกถ่ายเฉพาะน้ำตก แล้วอยู่ดี ๆ มีฝรั่งคนนึงว่ายไป ตอนแรกคิดว่า แหม๋ เราอุตส่าห์เล็งให้ได้ภาพสวย ๆ มีมารมาก่อกวนเสียได้ แต่พอเขาไปนั่งตรงนั้นปุ๊บ โอ แฮะ ดูดีกว่าภาพน้ำตกเฉย ๆ เยอะเลย
Tad Kvang Sri Waterfall

สวยน้อยผู้นี้ไปโหนเชือกตรงบริเวณเล่นน้ำของตาดกวางสี มีลูกลิงอยู่สองคน ปีนต้นไม้กระโดดน้ำโชว์ฝรั่ง (สาว ๆ?) อยู่ ผมนั่งดูอย่างเดียวเพราะไม่ได้เอาชุดไป ทั้ง ๆ ที่เตรียมไว้แล้ว ตอนนั้นรีบเพราะกลับมาจากถ้ำติ่งยังไม่ทันถึงที่พัก รถที่พาไปตาดกวางสีก็มารับแล้ว แต่ลุงเจ้าของเรือนพักบอกให้วนมารับ เลยไม่ได้หยิบผ้าไปด้วย
Tourist with Waterfall

ดอกชบาดอกนี้ถ่ายแก้เก้อ หลังจากพยายามถ่ายดูอื่นที่บานอยู่แล้วมันอยู่ไกลไป ซูมไปสุด ๆ แล้วยังได้ไม่ถึงระดับ ออกแนวพยายามเกินมนุษย์แล้ว พอเห็นมีฝรั่งถือกล้องตัวเบ้อเริ่มมาอยู่ข้าง ๆ ก็เลยถอยให้เขาเก็บภาพ ดอกชบาบานอยู่หน้ากังหันน้ำไปโดยปริยาย
Chaba

ดอกดาหลามีอยู่หลายจุดข้าง ๆ ถนนที่ขึ้นไปน้ำตกตาดกวางสี เล็งอยู่หลายที ดูอยู่หลายรอบ คิดว่ารูปนี้สวยที่สุดแล้ว
Dalha

ตุ๊กตาอะไรไม่รู้ แต่ตั้งขายอยู่ที่ด้านล่างน้ำตกตาดกวางสี
Mystery Dolls

ดอกโป้ยเซียนกลุ่มนี้ถ่ายระหว่างทางขึ้นไปพระธาตุพูสี ไม่มีอะไร เห็นแล้วคิดถึงตอนเด็ก ๆ ที่หาโป้ยเซียนมาปลุกกับน้อง ๆ และตอนนี้รู้สึกจะยังอยู่นะ ทั้ง ๆ ที่ผ่านมากว่า 20 ปีแล้ว หรือน้องถอนทิ้งซะแล้วก็ไม่รู้ กลับบ้านไปแป๊บ ๆ ไม่ค่อยได้สังเกต
Poisean Flower

ภาพแมงมุมตัวนี้ถ่ายตรงทางขึ้นไปพระธาตุพูสี พยายามอยู่นานมาก กล้อง compact ปรับโฟักัสเองไม่ได้ ถ่ายมาแล้วเหมือนจะไปโฟักัสฉากหลังเกือบทุกรอบ เลยเอานิ้วไปล่อบ้าง กลัวว่าแมงมุมมันจะหนี กลัวจะโดนใยแมงมุมอีก แถมจอ LCD มันเล็กดูไม่ออกว่าโฟกัสอยู่ตรงจุดไหนกันแน่ ถ่ายกันจนเมื่อยกว่าจะได้มา ดีใจมากที่มาดูที่คอมพ์แล้วได้มาแบบนี้
Spider

ภาพในพิพิณภัณฑ์ที่ผมถ่ายจากข้างนอก อาคารหลังนี้ชื่ออะไรแล้วไม่รู้
Museum

ภาพจากด้านนอกพิพิธภัณฑ์อีกรูป จะเห็นหลังคารถด้วย รถคนนี้มีรถตำรวจนำขนวน และป้ายเป็นของไทยด้วย ไม่รู้ใครอยู่ข้างในนั้น
Musuem

ภาพนี้จัดฉากนิดหน่อย ให้พี่ริวดึงช่องเฟื่องฟ้าลงมาให้ เพราะมันอยู่สูงไป ตัวเตี้ยไปนิด ถ่ายไม่ถึง ฮ่า ฮ่า
Musuem

รถของตำรวจที่จอดอยู่ในพิพิธภัณฑ์ ถึงผมจะขี่มอเตอร์ไซต์ไม่คล่อง ขับรถไม่เป็นแต่ชอบมอเตอร์ไซต์ใหญ่ ๆ พวกชอปเปอร์แบบนี้เป็นที่สุดรู้สึกว่า "โคตรเท่"
Police Motorbike

พระธาตุพูสีถ่ายจากวัดวิสุนณราช ถ่ายด้านบนมันไม่สวยถ่ายจากด้านล่างสวยกว่าเยอะ
Pusri Temple

วัดเชียงทองกลางเที่ยง ที่คิดว่า สวยที่สุดแล้ว...
Chaing Tong Temple

พระบาง แอบเอากล้องไปประกบที่รู แล้วก็ถ่ายได้มา ทีแรกนึกว่าจะเบลอ หรือ noise เยอะ แต่ได้ออกมาแบบนี้ก็พอใจ รูนี้หลาย ๆ คนไม่ได้สังเกต ตอนนั้นเจอฝรั่ง 2 คนเดินผ่านมาพี่ริวเลยแนะนำให้เขาไปดู และเล่าเรื่องราวให้ฟังเล็กน้อยด้วย
Prabang

ภาพพะยูนอยู่แม่น้ำโขง!! เห็นว่ามันสวยดี มองไม่ออกเลยว่าคนหรืออะไร พี่ที่มาด้วยเป็นคนถ่าย ทีแรกกะว่าจะเที่ยววัดในวันนี้ให้ทั่ว ๆ แต่ไป ๆ มา ๆ เที่ยวแค่ไม่กี่วัด เลยมีเวลาเหลือ กลับมาเอาผ้าที่เรือนพัก แล้วลงไปเล่นน้ำกับเด็ก ๆ ตอนบ่าย ๆ ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวสักเท่าไหร่ ต้องรอให้เย็นกว่านี้สักนิด
That me!

อันนี้เป็นของโปรดที่ถูกใจที่สุดในหลวงพระบาง (ว่าเข้าไปนั่น) เป็นสมูทตี้ช็อกโกบานาน่ากับไอศครีมช็อกกาแลตกับวนิลา ผมซื้อช็อกโกบานาน่าครั้งแรกตอนเช้าไปกินที่วัดพูสี ที่สั่งเพราะมันแปลก ช็อกกาแลตกับกล้วยมันจะเข้ากันได้ยังไง แต่พอกินเข้าไปติดใจตอนเย็นเลยสั่งอีกรอบคู่กับไอศรีม ไอศรีมไม่แปลกเท่าไหร่สู้ฮาเก็นดาร์กไม่ได้ (แหงล่ะ) กลับไปถึงเรือนพักปรากฏว่า เป็นไข้ ผลจากตากแดด ตากลม เล่นน้ำ กินของเย็น
Choco-Banana and Icecream at Joma in Luang Prabang

เห็นโปสต์การ์ดสวย ๆ ซื้อส่งไปให้น้องกับเพื่อนแล้ว ก็เลยแอบถ่ายเป็นที่ระลึกด้วยละกัน ยอมรับว่าการถ่ายภาพ pattern นั้นยาก เพราะหาจุดสนใจไม่ได้
Postcards

ประตูชัยจากด้านล่าง
Victory Gate

เดินไปประตูชัยจนหอบ มานั่งตรงข้ามกับฝรั่งสองคนนี้เลยถ่ายซะหน่อย ไม่รู้เขาคุยอะไรกัน แต่ดูแล้วเหมือนจะมีความสุขดี
Old Men

ด้านบนของประตูชัย ด้านในมีจารึกเต็มไปหมด แต่ด้านนอกก็เป็นอย่างที่เห็น ไกลลิบ ๆ หลังคาสีแดงตรงด้านขวา ดูเหมือนจะเป็นบริเวณพระธาตุหลวง ถ้าจะไปพระธาตุก็ถนนเส้นขวาสุดโลด
Upper view from Victory Gate

ไม่บอกก็คงรู้ พระธาตุหลวง สัญลักษณ์แห่งเวียงจันทร์ และประเทศลาว ภาพนี้พี่ที่มาด้วยเป็นคนถ่ายอีกเช่นกัน กว่าจะมาถึงที่นี่เดินกันหอบ ใครบอกว่าใกล้ฟะ แต่ไม่กล้าเหมารถมันแพงเกิน แต่ตอนขากลับต้องเหมาตามระเบียบ ไม่งั้นเดินกันขาลาก เล่นเอาหายไข้เลยทีเดียว (ไม่หายหรอก เป็น ๆ หาย ๆ อยู่หลายวันเลยทีเดียว)
Pra That Luang

ตามสถานที่ต่าง ๆ ในลาวจะประดับธงอยู่ 2 แบบคือ ธงลาว และธงคอมมิวนิสต์ ที่มีพื้นสีแดง มีรูปค้อน ที่หมายถึง ภาคอุตสาหกรรม และเคียว ที่หมายถึง ภาคเกษตรกรรม ไขว้กัน ทั้งที่ชื่อประเทศเป็น สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ก็ตาม เหตุผลผมไม่รู้ แต่ถ้าบ้านเราทำอย่างนั้น ซวยแน่...

การไปลาวสำหรับหลาย ๆ คนอาจจะไม่มีอะไรน่าสนใจ ไม่มีอะไรตื่นตาตื่นใจสักเท่าไหร่ แต่สำหรับผมมันหมายถึงการไปรำลึกถืงอดีตสมัยที่ยังเป็นเด็ก (ไม่ใช่ว่าผมเคยอยู่ที่ลาวหรอกนะ แค่บรรยากาศมันคล้าย ๆ กัน) ชนบทเงียบ ๆ ผู้คนอัธยาศัยดี เป็นมิตร กับวิถีชีวิตที่เรียบง่าย อยู่กับธรรมชาติ เล่นน้ำกับเพื่อน ๆ ถ้าจะผิดจากสมัยเด็กของผมก็ตรงที่มี WiFi, 3G, Notebook, iPhone, DSLR นี่แหละ

Comments

ทำไปได้เนอะ 555

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.