ปราสาทต่าง ๆ ในเมืองเสียมเรียบ

อันนี้เป็นรวมฮิตปราสาทที่เหลือ

ปราสาทเจ้าสายเทวดา

หลังจากดูกลุ่มปราสาทนครธมเสร็จ คนรถก็พาไปที่ปราสาทเจ้าสายเทวดาที่อยู่ไม่ห่างออกไปมากนัก ปราสาทนี้ ไม่มีค่อยมีอะไร คนเลยน้อย เป็นสถานที่ที่สงบดี เลยเห็นฝรั่งมานั่งคุยกัน หรือมานั่งอ่านหนังสือกันอยู่บ้าง

ที่ปราสาท ยายที่ดูแลปราสาทมายื่นธูปให้ผม เพื่อไปไหว้พระข้างใน แต่ผมปฏิเสธไป ก่อนจะหันมาเพื่อถามพี่ที่ไปด้วยว่า จะไหว้พระหรือเปล่า เพราะผมกะจะทำบุญอย่างเดียว แต่พอหันไปอีกทีแกหายไปแล้ว ตกใจเล็กน้อย พอหันดูดี ๆ ถึงได้รู้ว่าแกเดินไปที่กระท่อมข้าง ๆ ปราสาทนี่เอง Flower for Blessing
ดอกไม้บูชาพระ

Tewada Angkor

Tewada Angkor
ปราสาทเจ้าสายเทวดา

(อัลบัมภาพปราสาทเจ้าสายเทวดา)

กบาลสเปียน

ผมเดินทางไปกบาลสเปียนด้วย ไปตอนเช้า เดินขึ้นไปดูด้านบนด้วย ทางมีทั้งแบบเดินสบาย ๆ กับทางชัน แต่ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับความพยายาม ก็แค่ 1.5 กิโลเมตรเอง... ช้างบนมีรูปแกะสลักนูนต่ำ อย่างเช่น ลึงค์เต็มไปหมด เพื่อต้องการจะให้น้ำที่ไหลผ่าน กลายเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อฮินดู มีรูปนารายณ์บรรทมศีล (ซึ่งของจริงโดนขโมยไปแล้ว ส่วนของจำลองก็โดนกะเทาะไปอีก - -") และรูปสลักอื่น ๆ มากมาย

Kban Spean
ทางชัน ๆ ของกบาลสเปียน

Kban Spean
ทิวทัศน์ข้างทาง

ด้านบนมีน้ำตกที่เกิดจากน้ำที่ไหลผ่านสหัสลึงค์มาแล้วอยู่ด้วย ผมนั่งอยู่ตรงนี้พักนึงเพราะมันเย็นดี

Waterfall

ที่กะบานสะเปียนนี้มีป่าอยู่เยอะ ผมชอบบรรยากาศแบบนี้จริง ๆ แต่มันก็ไม่ต่างจากป่าในไทยสักเท่าไหร่หรอก ถึงแม้ผมจะไม่เคยไปเที่ยวป่าเขาในไทยแบบจริงจังเลยสักครั้งก็ตาม

Flower
ดอกไม้สีม่วง!

Thousand Lung
สหัสลึงค์กลางแม่น้ำ

Ramayana
นารายณ์บรรทมศีล

(อัลบัมภาพกบาลสเปียน)

ปราสาทหินสีชมพู - ปราสาทบันทายสรี

ปราสาทบันทายสรี สวยและวิจิตรจริง ๆ ลายแกะสลักเด่นชัดมาก เสียดายที่พื้นที่ตรงกลางเข้าไปดูไม่ได้ แต่ถ้าไม่ไปแล้วจะเสียดาย ตัวปราสาทจะมีสีออกชมพู ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ตอนที่ผมไปฝนตกลงมาปรอย ๆ ชวนเป็นหวัด แต่ใจหน่ะสู้ ทางเข้าค่อนข้างจะไกลสักนิด มีสระบัว อยู่ก่อนจะถึงตัวปราสาท เป็นที่สำหรับดูนกน้ำ แต่ผมไม่เห็นสักตัว ห้องน้ำอยู่บริเวณตรงนี้ แล้วก็เจ้าหน้าที่ที่ดูแลห้องน้ำ กลายเป็นแม่ค้าเสียเองด้วย...

Bantaey Srei Gate
ประตูหนึ่งของบันทายสรี

Bantaey Srei
หน้าบรรณ

Bantaey Srei
ตัวปราสาท ณ มุมหนึ่ง

Lotus Pool
สระบัวที่ไม่ค่อยมีบัว

(อัลบัมภาพปราสาทบันทายสรี)

ปราสาทแปรรูป กับปราสาทแม่บุญตะวันออก และปราสาทตาแก้ว

สามปราสาทนี้เป็นปราสาทอิฐเหมือนกัน ก่อขึ้นไปสูงสำหรับคนที่ชอบนั่งรับลมชมวิวสูง ๆ คงจะชอบ แต่ทางขึ้นก็ชันเหมือนกันกับหลาย ๆ ปราสาท ที่ปราสาทแปรรูปผมรีบปีนบันไดไปหน่อย เลยได้แผลมานิดนึง ดีนะที่ไม่ตกจากบันได ไม่งั้นสภาพคงดูไม่ได้แน่ ๆ

ปราสาทแปรรูปเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ดีมากว่า แม่ค้าเขาเสียงดีจริง ผมอยู่บนยอดปราสาทยังได้ยินเสียงพวกเธอเรียกนักท่องเที่ยวชัดแจ๋ว

Top of Pre Roup
ด้านบนของปราสาทแปรรูป

Front view of Pre Roup
ปราสาทแปรรูปมองจากด้านหน้า

Eastern Mebun
ปราสาทแม่บุญตะวันออก

Top view of Prasat Ta Keo
ภาพจากด้านบนของปราสาทตาแก้ว

(อัลบัมภาพ: ปราสาทแปรรูป ปราสาทแม่บุญตะวันออก ปราสาทตาแก้ว)

ปราสาทบันทายคดี

ปราสาทนี้ผมจำไม่ค่อยได้แฮะ นอกจากว่าปราสาทนี้จะมีรูปนูนต่ำที่เสาเป็นรูปนกสองตัวคาบดอกไม้ (ดอกบัว?) อยู่ แต่ผมดูแล้วนึกถึงไก่มากกว่า บันทายคดีอยู่ใกล้สระสรง แต่สระสรงไม่ค่อยมีอะไรนอกจากน้ำ

Bantaey Kdei Entrance
ทางเข้าปราสาทบันทายคดี

Srah Srang
สระสรง

(อัลบัมภาพบันทายคดี)

ปราสาทกระวัน

ปราสาทอิฐอีกแห่ง แต่ไม่มีอะไรน่าดูสักเท่าไหร่ ตั้งอยู่บนพื้น ไม่ต้องปีนเหมือนปราสาทแปรรูป แต่ที่เด่นคือ สีของอิฐที่ออกไปทางส้ม (ไม่รู้ว่าของใหม่ของเก่านะ) ผมว่ามันแปลกดี

Prasat Kravan
ปราสาทกระวัน

(อัลบัมภาพปราสาทกระวัน)

ปราสาทพนมบาเค็ง

ผมไปปราสาทนี้เป็นวันสุดท้าย ทั้งที่จริงตั้งใจจะไปวันแรก ๆ แต่ก็ไม่ได้ไป พนมบาเค็งตั้งอยู่บนเขา เลยต้องออกแรงปีนกันเล็กน้อย เมื่อก่อนมันจะมีทางคน กับทางช้าง แต่ตอนนี้เขาปิดทางคนไปเสียแล้ว เหลือแต่ทางช้าง ซึ่งผมเองก็คิดไม่ออกเหมือนกันว่า ไอ้ทางคนที่ขึ้นตรงไปถึงยอดเขาทีเดียวอันนี้ เราจะเดินขึ้นไปยังไง และคนเมื่อก่อนเขาขึ้นไปยังไง เพราะมันสูงชันเหลือเกิน

ผมเดินขึ้นไปตามทางช้าง ซึ่งเป็นทางวนรอบเขา ช้าหน่อย แต่ก็เดินสะดวก พอไปถึงยอดเขาก็ปีนตัวปราสาทกันนิดนึง บันไดขึ้นตัวปราสาทก็ชันมากเช่นกัน บรื๊อ~ จากบนพนมบาเค็งสามารถมองไปไกลถึงโตนเลสาบ ที่นี่เขาไว้ดูพระอาทิตย์ตก แต่ช่วงที่ผมไปเมฆค่อนข้างมาก เลยไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ แต่ก็ยังมีคนเฝ้ารออยู่หลายคน ผมเองเหนื่อยแล้ว เลยตัดสินใจว่าจะลงแล้วไปพักกันที่โรงแรมดีกว่า

ตอนลงมีคณะทัวร์หลายคณะพากันขึ้นไปด้านบน พวกผมเลยเหมือนคนที่เดินสวนกระแสยังไงยังงั้น

Phnom Bakeng Step
ทางขึ้นพนมบาเค็ง

Cloudy sunset
เมฆมากทำให้มองไม่เห็นดวงอาทิตย์

(อัลบัมภาพปราสาทพนมบาเค็ง)

ปราสาทพระขรรค์

ปราสาทพระขรรค์ค่อนข้างใหญ่เดินเที่ยว เดินวนอยู่นาน เห็นจิตกรหลายคนมานั่งวาดรูป ขายรูปอยู่ที่นี่ ที่น่าสนใจก็เป็น ลานนางรำ ที่มีรูปนางอัปสราร่ายรำอยู่เยอะ กับปราสาทเสากลมที่เห็นแล้วนึกถึงปราสาทของชาวกรีก

ปราสาทแห่งนี้ใหญ่ เลยทำให้รู้สึกทึ่งกับการวางผังมาก คือการวางประตูตรงกันในทุก ๆ ด้าน ที่จริงทุก ๆ ปราสาทก็ทำเช่นเดียวกัน แต่ปราสาทที่ใหญ่แบบนี้มันสุดยอดแฮะ นครวัด กับนครธมก็วางแบบเดียวกัน แต่มองไม่ชัดเท่ากับที่ปราสาทพระขรรค์

Tree at Preah Khan
ต้นไม้ใหญ่ที่ปราสาทพระขรรค์

Straight Gate
ประตูที่ตรงกันหมด

Rounded column Angkor
ปราสาทเสากลม แบบเดียวกับกรีก

(อัลบัมปราสาทพระขรรค์)

ปราสาทนาคพัน

ปราสาทนี้ตอนที่ผมไปมันอยู่กลางน้ำ มีสระสี่เหลี่ยมล้อมรอบสระกลมกลางอีก 4 สระ บางสระน้ำใส บางสระน้ำขุ่น ทางเข้ามีสะพานไม้ที่พึ่งทำเสร็จไม่นาน (น้ำมันท่วมทางเข้า) เพราะเป็นฤดูฝน แม้จะมอง หัวคน หัวช้าง หัวม้า และหัวสิงห์ไม่ชัด (ต้องชะเง้อไปดู กลัวตกน้ำ) แต่ว่ามันต้องมาช่วงนี้แหละ ถึงจะได้บรรยากาศ

Entrance of Preah Neak Pean
สะพานไม้ ทางเข้าปราสาทนาคพัน

Preah Neak Pean
ปราสาทนาคพัน ที่อยู่ตรงกลาง

Some of head
หัวสิงห์

(อัลบัทปราสาทนาคพัน)

อ๊ะ ยังไม่หมด เราคงจะไม่ไปปราสาทนี้ไม่ได้ เพราะมันดังมาก...

ปราสาทตาพรม

ปราสาทนี้ ได้ชื่อว่าเป็นปราสาท Tomb Rider เพราะมีการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ที่นี่ด้วย ตัวปราสาทถูกต้นไม้ขนาดใหญ่งอกรากคลุมเอาไว้ อย่างที่เห็น เลยทำให้มันเป็นจุดเด่นของปราสาทแห่งนี้

Big Tree
ต้นไม้ใหญ่ที่ปกคลุมปราสาท

Little Merchant and Customer
พ่อค้าแม่ค้าตัวน้อยกำลังรุมนักท่องเที่ยว

(อัลบัมภาพปราสาทตาพรม)

หมดแล้วครับสำหรับปราสาทย่อย ๆ ต่าง ๆ ที่ไปเที่ยวมา ตอนหน้าเป็นตอนเดินทางกลับ และเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ครับผม

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.