นครวัด

ก่อนอื่นต้องขออภัยไว้ก่อนว่า ผมลืม เพราะกว่าจะเขียนก็ทิ้งระยะไว้นานมาก เป็นนิสัยเสียที่ไม่ยอมแก้สักที และไม่ค่อยมีอารมณ์จะเขียนในช่วงก่อนหน้านี้ เลยทิ้งร้างเสียอย่างนั้น ใช้ไม่ได้เลยจริง ๆ

ถ้าไปไหนอีกครั้งจะพยายามเขียนให้เรื่องราวของวันนั้นในตอนค่ำ ๆ กันลืม และกันขี้เกียจท่าจะดี แต่ใจก็กลัวจะเหนื่อยจนขี้เกียจเขียนอีกนั่นแหละ (ดูท่าตัวจะเริ่มขึ้นขน เริ่มมีตะไคร่เกาะแล้วแฮะเรา)

แต่ตอนนี้ขอเล่าเรื่องที่จำได้ละกันนะครับ ไม่อยากจะให้มันจบไปดื้อ ๆ สักเท่าไหร่ เลยไม่ได้เรียงตามวัน และลงรายละเอียดเยอะเท่าที่ควรจะเป็น บล็อกอันนี้ขอเล่าเรื่องนครวัด อีกอันจะเป็นปราสาทอื่น ๆ แล้วก็สรุปเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย กับการเดินทางกลับอีกอัน


ผมไปนครวัด 3 วัน 3 ครั้ง

วันแรกไปตอนบ่าย พอมาถึง มีแม่ค้ามาขายหนังสืออีก ปราสาทก่อนหน้านี้ก็มีพ่อค้ามาขายหนังสือ พอทำท่าจะซื้อก็เปลี่ยนเป็นขึ้นราคา โน่นนี่ เลยไม่เอา แต่ที่นครวัดมันเด็ดกว่าเยอะ มาถึงก็ให้เราดูหนังสือเลย ให้ช่วยถือ พอเรารับมาเท่านั้นแหละ มัดมือชก จะให้ซื้อเสียให้ได้ ผมบอกว่า "ไม่เอา" ก็ไม่ยอมรับคืนไปสักที พอไม่รู้จะทำไงเลยตัดสินใจจะทิ้งลงพื้น คุณเธอก็บอกว่า "อย่าทำอย่างนั้น" แล้วก็พูดว่า "ดูท่าเราจะกลัวพวกหล่อนจังเลย" (ก็แหงล่ะ) สุดท้ายเธอก็ยอมรับคืนไปจนได้ แล้วบอกว่า "ออกมาค่อยมาซื้อนะ สัญญานะ" หลากหลายรูปแบบที่ น่ากลัว ทั้งนั้น หลังจากวันนี้เลยสาบาญกับตัวเองไว้ว่า "ไม่ว่ายังไง จะไม่ถือ ไม่รับ ไม่ดู จะไม่ตอบ "yes" ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม กับพวกแม่ค้าพวกนี้อีกเด็ดขาด"

Hut at entrance
ศาลาริมสระรอบตัวนครวัดตรงทางเข้า

พอผ่านด่านอรหันต์มาได้ก็มาดูในนครวัด ทางเข้ามีคนเยอะมาก เลี้ยวซ้าย แลขวา จนผ่านส่วนของประตูชั้นแรกไปได้ วันนี้ไม่ค่อยดูละเอียดสักเท่าไหร่ เดินถ่ายรูปไปกับฝูงคนไปเรื่อย ๆ จนไปถึงกลางนครวัด ตอนเย็น ๆ วันนี้ไปเข้าแถวเพื่อรอขึ้นไปปราสาทด้านบนของนครวัด ที่เขาว่าเป็นที่ประทับของเทพ คนรอคิวกันเยอะ กว่าจะได้ขึ้นก็ใช้เวลาพอสมควร พอขึ้นได้แล้ว เดินดูทั่ว ๆ แล้วได้เห็นนครวัดเกือบทั้งหมด ที่มองดูแล้ว มัน สมมาตร กันไปเกือบทั้งหมด เป็นการวางแผนผังนี่น่าทึ่งดีแฮะ ตรงจุดศูนย์กลาง มีพระพุทธรูปอยู่ 4 องค์ ในอิริยาบทต่าง ๆ หันประจำทิศ (ส่วนอิริยาบทใดบ้าง ผมไม่ได้สังเกต)

Awalokitasoun Buddha
องค์อวโลกิเตศวร

Water reflect at Angkor Wat
ภาพเงาสะท้อนในน้ำของนครวัด

Angkor Wat
ปราสาทตรงกลางนครวัด

Apsara
นางอัปสราทั้งห้า

One of top of Angkor Wat
ยอดข้างหนึ่งของตัวปราสาทนครวัด

Top view from Angkor Wat's peak
มองจากด้านบนของนครวัด

Buddha
พระพุทธรูปตรงกลางตัวยอดปราสาท

วันนี้เห็นมียายเขามารับผูกข้อมืออยู่ด้านบน เลยไปผูกกับเขาด้วย เรียกขวัญ หลังจากเจอพวกแม่ค้ารุมทึ้ง แห่ะ ๆ

Blessing

วันนี้ออกจากนครวัดก็ตอนมืดค่ำ


วันรุ่งขึ้นก็มาดูพระอาทิตย์ขึ้นตั้งแต่ไก่โห่ ตอนมาถึงยังมืดอยู่ แต่มีคนมารออยู่เพียบ มีหลายคนมาตั้งกล้องรอ แต่สุดท้ายแล้วก็มองไม่เห็นพระอาทิตย์ นอกจากแสงมีขาว ๆ ฟ้า ๆ ที่โผล่พ้นขอบเมฆออกมาเท่านั้น ระหว่างรอ มีชาวจีนคู่หนึ่งอยู่ดี ๆ ไปยืนบังกล้องที่ฝรั่งตั้งไว้ เลยโดนฝรั่งต่อว่านิดหน่อย พอเห็นท่าว่าคงจะไม่ได้เห็น บรรดานักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งก็กลับออกมาจากนครวัดกัน รวมทั้งพวกเราด้วย วันนี้ผมจะไปกะบานสเปียนครับ

Morning at Angkor Wat
ยามเช้าที่นครวัด


วันสุดท้าย ผมกลับมานครวัดอีกครั้ง เพราะวันแรกนั้น ยังไม่ได้ดูภาพเขียนฝาผนัง รวมทั้งนางอัปสราบางที่ก็ยังไม่ได้ไปดู รูปฝาผนังนั้น แนะนำว่า ควรมีไกด์ แต่ผมฟังภาษาอังกฤษไม่ค่อยออก และไม่ได้หาไกด์ที่พูดภาษาไทยไว้ก่อนตั้งแต่วันแรก เลยเดิน ๆ อ่าน ๆ ฟัง ๆ เขาไปเรื่อย ๆ พร้อมกับดูตามในหนังสือไป ก็พอจะรู้เรื่องบ้าง

ฝาผนังส่วนของกวนเกษียรสมุทร ตอนที่ผมไปปิดปรับปรุงเพราะน้ำฝนหยดใส่ จนเสียหาย เลยทำให้รู้ว่า สมัยก่อนเขาออกแบบไว้ดีมาก แม้ฝนตกน้ำก็ไม่เคยรั่วซึมเข้ามา แต่ตอนบูรณะ ไม่ได้วางระบบแบบเมื่อก่อน สุดท้ายเลยซึมเข้ามา

Smiling Apsara
นางอัปสรายิ้มยิงฟัน

Ramayana
ทศกัณฑ์

Chaiya Voraman
องค์ไชยวรมัน

Art

Snake on soldier's head
ทหารสวมหมวก หรืออะไรสักอย่างที่เป็นรูปงู

Hell
นรกภูมิ

Picture of Milking Sea
ภาพของภาพฝาผนังเกี่ยวกับกวนเกษียรสมุทร

วันนี้เดินดูปราสาท กับหานางอัปสรา กันจนใกล้ค่ำ เลยออกจากนครวัดเพื่อจะไปขึ้นพนมบาเค็ง

Thai-China Tourist
กลุ่มคณะคนไทยเชื้อสายจีนที่พบในวันสุดท้าย ตอนออกมาจากนครวัด ถ้าเป็นวันแรก หรือตอนเข้าจะขอติดตามไปด้วยนะเนี่ย

ภาพที่เหลือดูได้จาก Ablum ใน PicasaWeb เหมือนเดิม

ป.ล. หากข้อมูลผิดพลาด จะเป็นการดีมาก หากผู้รู้โปรดชี้แจ้ง

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.