โตนเลสาบ

วันนี้ผมเดินทางไปเสียมเรียบกับทางเรือ ตื่นเช้ามาก เพราะเรือออก 7:30 น. เช็คเอ้าท์ออกโรงแรม เสร็จก็เดินไปซื้อของที่ร้านเดิม เอาไว้กินตอนเดินทาง ตอนนั้นมีตุ๊ก-ตุ๊ก มาเสนอตัวให้ใช้บริการของเขาอีก ตอนนี้ตกลงเพราะว่า ตั้งใจอยู่แล้ว พูดคุยตกลงกันว่าเป็น $3 หรือ 20,000 R พอไปถึงที่ท่าเรือ มันบอกว่า ต่อคน สรุปแล้วโดนฟันไป $6 โทษฐานที่ไม่คุยกันให้ดีก่อนว่า ต่อคน หรือต่อเที่ยว

ก่อนจะขึ้นเรือก็มีมาเสนอบริการรถต่าง ๆ กับโรงแรมอีก กว่าจะผ่านด่านไปได้ลำบากน่าดู

ไปนั่งบนเรือแล้วหิว เลยต้มมาม่ากิน พอดีขอน้ำจากโรงแรมมาด้วย สักพักนึงก็มีฝรั่ง มาขึ้นเรือ เท่าที่ดูก็มีฝรั่ง หรือเป็นคนขแมร์ที่ฝรั่งพามาทั้งนั้น Boat

เรือใช้เวลาแล่นจากพนมเปญ ไปเสียมเรียบใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง แล้วก็ไม่มีอะไรให้ดูสักเท่าไหร่นอกจากอาคารบ้านเรือนข้าง ๆ ทาง ซึ่งก็อยู่ไกลจนดูไม่ค่อยเห็นอะไร และเรือขนส่งต่าง ๆ ที่ใช้เส้นทางนี้บ้าง รวมทั้งมีเรือของชาวบ้านที่ออกหาปลา หรือเรือบางลำที่ดูไม่ออกว่าเขารวมกลุ่มทำอะไรกัน บางลำก็กำลังลากผักตบชวาอยู่ คงจะเอาไปทำอะไรสักอย่างล่ะมั้ง บางลำก็เก็บผักตบอยู่

Transfer Boat

แม่น้ำสายนี้กว้างมาก หรือไม่ชายฝั่งก็โดนน้ำท่วมเลยดูกว้าง บางทีก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเกาะ หรือเพราะโดนน้ำท่วม แต่พอเข้าเขตโตนเลสาบจริง ๆ แล้วมันกว้างสุดลูกหูลูกตาจริง ๆ

ผมออกไปไปนั่งด้านหน้าเรือบ้าง ลมแรงมาก อากาศเย็น ถ้าชอบก็คงถูกใจ แต่ตอนนั้นผมกลัวเป็นหวัดเลยไม่ได้ตากลมอยู่นาน ๆ เดี๋ยวเข้าเดี๋ยวออก ไปตามประสา

ตอนที่ผ่านก็เห็นงานแต่งบนแพด้วย รองรับคนได้ไม่เท่าไหร่ แต่บ้านแต่ละหลังมันห่างกัน ก็คิดว่าคงจะเพียงพอ

ตอนผมอยู่บนเรือ ได้รู้ว่า ฝรั่งคนนึงพาเมียคนไทยมาด้วย ตอนแรกผมไม่รู้นึกว่าเป็นคนขแมร์ แต่ฟังไปฟังมาเหมือนจะเป็นคนไทย ผมไม่ได้ทักหรอกนะ ไม่รู้จะพูดอะไรยังไงเหมือนกัน

นอกจากนั้นก็ได้ยินฝรั่งคุยกันถึงประเทศไทยด้วย เลยได้รู้ว่าคนนึงอยู่ที่พัทยา แต่เรียกพัทยาว่า Sin City หรือ F...thaya ฟังแล้วหดหู่ไม่ใช่น้อย

ระหว่างทางมีเรือมาจอดเทียบให้ฝรั่งคนนึงขึ้นมาด้วย เขาพกจักรยานมาเองอีกต่างหาก

พอเข้าเขตเมืองเสียมเรียบ บริเวณที่เป็นชุมชนแพ เท่าที่ดูก็ไม่มีอะไรมากมาย แต่เห็นนักท่องเที่ยวมาดูกันพอสมควร แต่สำหรับผมแค่นี้ก็พอแล้วล่ะ

Ferry City at Seam Reap

ที่น่าสนใจคือ เขามีป้ายห้ามแซง และป้ายห้ามทำคลื่น (ห้ามขับเรือเร็ว ๆ) ด้วย

Sign for Boat

หลังจากมาถึงท่าเรือที่เสียมเรียบ ปรากฎว่าไม่มีรถของทางโรงแรมมารับ เพราะผมพลาดเองที่ไม่ได้ติดต่อกับทางโรงแรมเลย หลังจากที่โรงแรมคอนเฟิร์มกลับมา หลังจากจองไปทางเว็บแล้ว

Port

สุดท้ายก็เลยต้องใช้บริการรถตุ๊ก-ตุ๊กที่มะรุมมะตุ้มอยู่รอบ ๆ เขาขอแค่ 20 บาท แต่จะหว่านล้อมให้ไปพักกับทางโรงแรมที่เขาได้ผลประโยชน์ด้วยตลอด ๆ

ท่าเรืออยู่ห่างจากตัวเมืองเสียมเรียบอยู่พอสมควร แล้วตุ๊ก-ตุ๊กก็พามาส่งผิดที่อีก อันนี้พลาดเองที่ไม่พูดให้จบว่า เราพักที่ Golden Temple Villa ตอนนั้นพูดแค่ Golden Temple ก็เลยโดนพาไปอีกที่นึง ต้องเสียค่าตุ๊ก-ตุ๊กอีก $1 ถือว่าเป็นวันที่เลวร้ายมาก

พอมาถึงโรงแรม Golden Temple Villa ก็ดูเหมือนทางโรงแรมจะลืมไปจริง ๆ ว่าเราจะมาพัก แต่ก็จัดการจนได้ห้องพักจนได้ เฮ้อ โล่งอก

Golden Temple Villa Front View

ทางโรงแรมเชิญให้ไปนั่งดื่มน้ำมะนาวฟรี ระหว่างที่รอเขาจัดห้องให้

ผมดูแล้วเป็นโรงแรมเล็ก ๆ ที่มีคนมาพักเยอะพอสมควร ฝรั่งเดินเข้าออกเป็นว่าเล่น อีกทั้งบรรยากาศก็สบาย ๆ ดี ผมได้ห้องอยู่บน 1 ห้องแคบไปหน่อย แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร ทีวีก็เหมือนที่พนมเปญ มีช่องไทยให้ แต่ไม่ค่อยมีปลั๊กไฟเลย อีกทั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตของห้องที่ผมพักไม่ค่อยดีนัก แล้วห้องที่ผมพักล็อกหน้าต่างไม่ได้ แต่ยังดีที่มีลูกกรงให้นะ พนักงานบอกว่า ไม่ต้องกลัว เก็บของไว้ในห้องได้เลย ไม่ต้องกลัว ไม่หายแน่ ๆ แต่ถ้าเป็นเงินหรือ passport ฝากไว้ที่เค้าเตอร์ได้ แต่ของใหญ่ ๆ อย่างโน้ตบุ๊คไม่รับ

Inside the room

หลังจากจัดข้าวจัดของในห้องพัก เรียบร้อยเลยเดินออกมาจากโรงแรม ไปแถวตลาดเก่า เพื่อหาของกินตามที่เขาแนะนำกัน สุดท้ายเดินมาเจอร้านซุปดราก้อนจนได้

รสชาติเหมือนที่เขาว่าคือเหมือนสุกี้แหละ หม้อเล็กอยู่ที่ $5 และเนื้อกับผักรู้สึกจะอยู่ที่ $1 - $2 ผมให้ทางพนักงานผสมเครื่องให้ เพราะไม่รู้ว่าผสมอะไรกันบ้าง กินเสร็จก็เดินเล่นอยู่พักนึง เห็นเขาขายโรตีก็ซื้อดู มีใส่กล้วย ใส่ผงโกโก้ รสชาติก็โรตีนั่นแหละ เดินไปเดินมาได้สักพักก็กลับโรงแรม

Soup Dragon

พอมาถึงปากทางเห็นมีร้านข้าวต้ม พี่เขาเลยลองข้าวต้มขแมร์ไปอีกถ้วย เห็นบอกว่ารสชาติเหมือนข้าวใส่ในก๋วยเตี๋ยว หวาน ๆ มีปาท่องโก้ให้คิดตัวละเท่าไหร่อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน

Rice Soup

ค่ำแล้วเลยกลับมานอนโรงแรม

รอบนี้ไม่ค่อยมีรูป เพราะอยู่บนเรือถ่ายยากมาก มือไม่นิ่ง เรือก็ไม่นิ่งถ่ายมาเยอะ แต่ที่ไม่เบลอก็มีไม่มาก ที่เหลือดูได้จาก Picasa Web ละกันครับ

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.