พระราชวังหลวง และวัดเงิน

พอเดินมาถึงริมแม่น่ำแล้วทำให้รู้สึกว่าลมแรงมาก เมื่อรวมกับฝนที่ตกปรอย และอากาศเย็น ๆ แล้วชวนให้เป็นหวัดดีแท้ ตรงจุดนี้ ผมเจอกับตุ๊ก-ตุ๊ก ที่ยอมมาตามตื้อให้ใช้บริการของเขาอยู่นั่นแหละ ปฏิเสธไปหลายรอบบอกว่า ไม่ไป ๆ แต่ก็ยังพยายาม เล่นเอาตอนหลัง ๆ มานี่ กลัวตุ๊ก-ตุ๊กไปเลย (ไม่ใช่คันนี้นะครับ คันนี้เขาจอดสงบเสงี่ยมดี)

Tuk Tuk in Phnom Penh

พอดีวันที่ไป มีจัดงานแต่งอยู่แถว ๆ นั้นด้วย เลยแอบถ่ายมานิดนึง งานก็คล้าย ๆ กับของเรา ล้มหมู ล้มวัวเช่นกัน

Wedding

ริมแม่น้ำเขาจะประดับธงของชาติต่าง ๆ ไว้เยอะแยะ และมีธงอาเซียนด้วย แต่ผมไม่รู้ว่า เนื่องในโอกาสอะไร เดาว่าเป็นงานเกี่ยวกับอาเซี่ยนละกัน และตามริมถนนเกือบทุก ๆ ที่ในพนมเปญก็มีประดับธงชาติกัมพูชาอยู่เต็มไปหมดเหมือนกัน

Lot of Flag

ในแม่น้ำจะมีเรือประมงอยู่ด้วย ที่น่าสังเกตคือเขาจะไม่ตัดท้ายเรือ เพื่อจะตั้งเครื่องยนต์แบบของไทย แต่จะตั้งให้ใบพัดเรืออยู่ด้านข้าง ๆ แทน ดูแล้วขลุกขลักสำหรับผม แต่พวกเขาอาจะชิน แล้วก็มีเหตุผลของเขาก็เป็นได้

Boat

ผมเดินไปจนถึงหน้าพระราชวัง แต่ปรากฏว่าเขาเปิดตอนเที่ยง นั่งรอ นอนรออยู่บริเวณนั้น อยู่พักนึงก่อนตัดสินใจไปหาอะไรกินกันก่อน พอเดินเข้าไปในซอยแถว ๆ นั้น ซึ่งไม่รู้ว่าไปไหนกันแน่ แต่คิดว่าน่าจะไปตลาด ก็เจอกับร้านตัดผม ซึ่งมีอยู่หลายร้าน เขาเปิดกันข้างถนนแบบนี้ ทีแรกเข้าใจว่าล็อตที่เขาขีดแบ่งบนถนนจะเป็นที่จอดรถ สงสัยจะเข้าใจผิด เขาคงแบ่งให้เช่าเสียล่ะมั้ง

Barber

ผมไปนั่งกินที่ร้านอาหารจีน เพราะว่าเดินไปแล้วไม่รู้จะกินร้านไหน เลยเดินเข้าไปร้านนี้ เขานึกว่าพี่เขาเป็นคนจีน ทักเราด้วยภาษาจีน เล่นเอางงไปเลย อาหารที่มีรสชาติดีอยู่ ชาหอมมาก แต่เป็ดมันเยอะไปหน่อย แล้วก็กระดูกเยอะไปนิด ระหว่างที่นั่งรอ เห็นคนเอาหมูมาส่ง เขาส่งเป็นตัว ๆ เลย เอาแต่เครื่องในออก สงสัยจะขายดี

Chinese Food

พอกินข้าวเสร็จก็กลับมานั่งรอที่หน้าพระราชวังต่อ ลมยังพัดแรง และฝนยังตกปรอย ๆ อยู่เหมือนเดิม ระหว่างที่รอมีคนขายของคนนึงเดินทูนของมา เห็นแล้วอึ้ง ป้าแกทูนของไว้เยอะ แถมไม่เอามือจับไว้อีกต่างหาก ทั้ง ๆ ที่ลมก็แรง นับถือป้าแกมาก ๆ

นั่งรออยู่นานแล้ว สงสัยว่าทำไมยังไม่เปิดสักที เลยหันไปถามกับตำรวจท่องเที่ยวที่อยู่ตรงนั้น แต่เขากลับพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ โชคยังดีที่มีฮีโร่หนุ่มมาช่วย เลยได้รู้ว่า ต้องเดินไปเข้าทางข้าง ๆ ของพระราชวัง(เดินทางซ้ายเรียบพระราชวัง หากอยู่ตรงศาลาริมแม่น้ำหน้าพระราชวัง)

Front of Royal Palace

เดินไปได้นิดนึงก็เห็นมีคนมายืนอออยู่หน้าทางเข้า เลยเดินตามเข้าไปด้วย จะมีซุ้มขายตั๋วอยู่ด้านใน และต้องแต่งตัวให้เรียบร้อยก่อนจะเข้าไป

มีฝรั่งสาวคนนึง เธอแต่ตัวไม่เรียบร้อย (เปิดใหล่) เจ้าหน้าที่ไม่ยอมขายตั๋วให้ เธอจึงเดินมาหาชาวขแมร์ที่นั่งอยู่แถวนั้น (คาดว่าจะมาด้วยกัน) แล้วก็บอกกับพวกเขาไป สาวขแมร์คนหนึ่งเลยให้ยืมเสื้อ แต่ผมดูขนาดแล้วไม่น่าจะใส่ได้เลย เพราะเสื้อมันเล็ก แต่สุดท้ายเธอก็เข้ามาข้างในจนได้ เยี่ยมจริง ๆ

Banana near Ticket Boot

พอผ่านเข้ามาข้างใน มีเจ้าหน้าที่มาถามว่าจะเอาไกด์ไหม ด้วยความที่เข้าใจภาษาอังกฤษแบบงู ๆ ปลา ๆ เลยตอบปฏิเสธไป เดินเข้ามาสักนิดก็เจอกับรูปปั้น ที่เข้าใจว่าเป็นรูปปั้นของเจ้าชัยวรมัน ภายในนั้นมีต้นสาละอยู่ด้วย ผมโชคดีที่ได้เห็นมันออกดอกด้วย

Sala Tree

เดินพ้นจากต้นสาละไปนิดนึง ก็เห็นกลุ่มฝรั่งเขายืนฟังไกด์อธิบายเกี่ยวกับพระราชวัง กับพระราชวงค์อยู่ก็เลยไปยืนฟังกับเขาด้วย แบบเนียน ๆ ทำทีว่ามาหลบฝน แต่สุดท้ายแล้วฝนมันไม่ยอมหยุด เลยต้องเดินตากฝนที่ตกปรอย ๆ แทน

Guide at Royal Palace

เขาไม่ให้ถ่ายรูปในท้องพระโรง แต่เห็นแล้วบอกได้คำเดียวว่าสวยมาก สีทองอร่าม แล้วภาพบนเพดานก็ดูเหมือนกับมีมิติ

Royal Chamber

ตอนที่ผมไปนั้นวังของนโบเลียนกำลังปิดปรับปรุงเลยไม่ได้เห็นข้างใน แม้แต่ข้างนอกก็ยังโดยตาข่ายสีเขียว ๆ ปกคลุมอยู่ เห็นเพียงแต่ว่า เป็นสีขาวล้วน ที่ไม่ค่อยจะขาวแล้ว สวยดีเหมือนกัน

Napoleon Chamber

ผมเดินเข้าไปดูในส่วนของพิพิณภัณฑ์ด้วย มีข้าวของเครื่องใช้อยู่พอสมควร ที่เด่น ๆ ก็คงจะเป็นพระราชสาร เครื่องทรงที่เห็นแต่รูป กับชุดประจำวันของข้าราชการ และชุดของข้าราชการในสมัยก่อนอยู่ด้วย

7 Colors of 7 Days

ออกจากส่วนของพระราชวังก็ไปยังส่วนของวัดเงิน ข้างในเขาห้ามถ่ายรูป พอเข้าไปดูพื้นก็เป็นแผ่นเงินที่หนาพอสมควร มีพรมปูทับอยู่กันบาดเท้านักท่องเที่ยว และมีพระแก้วมรกตอยู่ภายในอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีพระพุทธรูปอยู่เยอะมาก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นพระปุ (ข้างในกลวง) รวมทั้งเข้าของเครื่องใช้ต่าง ๆ ก็มีอยู่พอสมควร

ที่น่าสังเกตอยู่อีกอย่างคือ หลายที่มีศาลพระภูมิอยู่เยอะมาก ถ้าสถานที่ไหนสำคัญก็จะมีศาลพระภูมิขนาดใหญ่ตามไปด้วย

Totem

ภายนอกวัดเงิน จะมีรูปปั้นของใครสักคนขี้ม้าอยู่ และมีกลุ่มต้นไม้ ดอกไม้อยู่เป็นกลุ่ม ๆ ส่วนกำแพงรอบ ๆ วัดเงินนั้นก็มีภาพเขียนฝาผนังเรื่องรามเกียรอยู่ด้วย แต่ว่ามันหลุดลอกออกไปมากแล้ว ดูไม่ค่อยรู้เรื่อง ถ้าจะดู ดูที่วัดพระแก้วของไทยดีกว่า

Flower

นอกจากนั้นก็มีนครวัดจำลองด้วย

Mini Angkor Wat

พอพ้นออกจากส่วนของวัดเงินจะเป็นพื้นที่ที่ทำหัตกรรมต่าง ๆ มีห้องที่โชว์เข้าของเครื่องใช้อื่น ๆ อยู่ด้วย ผมเดินเข้าไปดูบ้าง ไม่ดูบ้าง มีแสดงการทอผ้าอยู่บริเวณนั้น และคิดว่าน่าจะมีการสอนรำอัปสรา และมีการเล่นดนตรี...ไทย? อยู่แ%

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.