หนังสือ: เที่ยวลาวในสไตล์พี่วุฒิ พี่เคท

ชื่อหนังสือเต็ม ๆ คือ ลาว: ไปเองได้ จ่ายน้อยกว่า เที่ยวมากกว่า สไตล์ พี่วุฒิ & พี่เคท แต่มันยาวไปหน่อย ผมย่อลงละกัน

หนังสือของคุณวุฒิเล่มนี้ เล่าถึงการไปเที่ยวประเทศลาวเมื่อหลายปีก่อน บรรยายถึงบรรยากาศของประเทศลาวในสไตล์ที่ผมชอบ อากาศเย็น ๆ เงียบ ๆ สงบ ๆ ผู้คนเป็นมิตร เป็นอะไรที่เหมือนฝันสำหรับผม ถึงแม้ตอนนี้จะมีหลาย ๆ ส่วนเปลี่ยนแปลงไปมาก อย่างแถวแม่น้ำซองที่ไม่เงียบสงบอย่างที่ปรากฏในหนังสือ แต่กลับมีผับ เธค เปิดขึ้นทั่วเสียแล้ว เป็นที่น่าเสียดายอยู่ไม่น้อย

เนื้อหาในหนังสือไม่เชิงเป็นหนังสือท่องเที่ยว แต่เป็นบันทึกการเดินทางของทั้งคู่มากกว่า เพราะเล่าถึงสิ่งที่พวกเขาได้ประสบพบเจอกันในการเดินทาง ความประทับใจ ไม่ประทับใจ และความลำบากใจต่าง ๆ รวมอยู่ มีความคิดเห็นของผู้เขียนปะปนอยู่ในหนังสือ ส่วนมากในมุมมองเชิงจิตวิทยาเป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งสอดแทรกอารมณ์ขันเอาไว้ ให้อ่านได้เพลิน ๆ ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยว จะเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ชอบไปเวลาไปเที่ยวลาวกันอยู่แล้ว อันนี้คงจะไม่มีปัญหาอะไร และรายละเอียดการบรรยายจะเป็นการดื่มด่ำกับบรรยากาศเสียเป็นส่วนใหญ่ หากใครที่ไม่ได้ชอบการท่องเที่ยวแนว ๆ นี้ (ไปเที่ยวลาวมีแนวอื่นนอกจากนี้ด้วย?) คิดว่าหนังสือเล่มนี้คงจะไม่เหมาะสำหรับหาข้อมูลมากนัก เพราะไม่ได้บอกถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่น่าสนใจ แต่บอกแค่สถานที่ท่องเที่ยวที่คุณวุฒิเขาสนใจ แต่ถ้าอยากอ่านเพลิน ๆ สบาย ๆ ได้รู้จักลาวในอีกแง่มุมหนึ่งก็ย่อมได้

ส่วนเรื่องรายละเอียดเกี่ยวกับที่พัก ที่เที่ยว การเดินทาง ร้านอาหารก็มีอยู่พอสมควร แต่เนื่องจากชาวลาวนิยมรับประทานเนื้อกัน แต่คุณวุฒิ และคุณเคทไม่รับประทานเนื้อ เขาทั้งคู่เลยเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อ อาจจะทำให้รายละเอียดตรงนี้ไม่ครบถ้วน ส่วนมากแล้วจะเน้นอาหารอร่อยที่ราคาไม่แพงมากนัก

หนังสือเล่มนี้แบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก ๆ คือ ลาวเหนือ และลาวใต้ ลาวเหนือจะเป็นการเล่าถึงบรรยากาศเย็น ๆ สบาย ๆ ตามเมืองต่าง ๆ แม่น้ำซอง หลวงพระบาง เกี่ยวกับโบราณสถาน วัดวาอาราม และหมู่บ้าน ส่วนลาวใต้จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับน้ำตกต่าง ๆ และบรรยากาศริมน้ำ

ในมุมมองของผมต่อการเดินทางของคุณวุฒิ และคุณเคทแล้ว แม้เขาจะไม่เรียกตัวเองว่า Backpacker เพราะในมุมมองของเขาทั้งคู่ มองว่า Backpacker เป็นคนที่ตัวเหม็น สกปรก กินอะไรไม่เลือกไปสักหน่อย แต่ผมกลับมองว่าพวกเขาก็เป็น Backpacker ไฮโซ แต่งตัวดูดี สะอาดเรียบร้อย เป็นที่น่าเคารพ เลือกที่กิน เลือกที่พัก เน้นประหยัด แต่ก็ต้องเป็นสิ่งที่มีคุณภาพ และยังคงความสะดวกสบายอยู่

ข้อมูลเฉพาะของหนังสือ

หนังสือ: ลาว: ไปเองได้ จ่ายน้อยกว่า เที่ยวมากกว่า สไตล์ พี่วุฒิ & พี่เคท
หมวด: ท่องเที่ยว
เขียนโดย: พี่วุฒิ & พี่เคท
ISBN: 978-974-519-467-0
จัดพิมพ์โดย: คณะบุคคล ดิเอทเอเยนซี่ (The8agency)
ราคา: 285 บาท

Comments

แต่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า ทริปนี้พวกเขาไม่ได้ไปกันเอง แต่ไปพร้อมกับนักเที่ยวกลุ่มอื่น

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.