หนังสือ: 108 เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล

หนังสือเล่มนี้ซื้อมานานแล้ว (พิมพ์เมื่อปี 2549 โน่น) อ่านจบไปรอบนึง จำได้บ้างไม่ได้บ้าง เลยมาอ่านอีกรอบ เพราะ (คาด) ว่าจะซื้อกล้องใหม่ และกำลังจะไปเที่ยวอีก เลยอ่านเสริมความรู้อีกหน่อย

หนังสือหลัง ๆ มานี่ ผมคงจะเขียนแค่รีวิว โดยไม่ได้ลงรายละเอียดในหนังสือมากนัก เพราะกังวลเรื่องปัญหาทางด้านลิขสิทธิ์ ถึงแม้จะเป็นการเขียนถึงหนังสือเหล่านั้นด้วยความชื่นชม อาจจะมีติบ้างหากพบเห็นเข้า และสามารถใช้ในลักษณะ Fair Use ได้ก็ตาม จะมียกเว้นก็เป็นหนังสือ 3 เล่มของคุณอาษา ที่ผมขออนุญาตมาเรียบร้อยแล้ว

เลยเอาเป็นว่า กันไว้มันดีกว่าแก้ หนังสือเล่มนี้ พิมพ์เป็นสี่สีทั้งเล่ม และมีภาพสวย ๆ ประกอบอยู่เยอะมาก ดูเพลินตาดี แต่ก็มีข้อมูลรายละเอียดอยู่ครบถ้วนสำหรับมือใหม่ ส่วนมืออาชีพคงจะรู้เทคนิค และเข้าใจเรื่องพวกนี้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว

ในหนังสือจะบอกถึงรายละเอียดของกล้องดิจิตอล และองค์ประกอบต่าง ๆ ของตัวกล้อง รวมทั้งอุปกรณ์เสริม และการดูแลรักษากล้องอย่างถูกวิธี และโหมดต่าง ๆ ในการถ่ายภาพที่กล้องดิจิตอลส่วนใหญ่มีกันให้ครบ

นอกจากเรื่องพื้นฐานของกล้องแล้ว ก็ยังมีเรื่องพื้นฐานการถ่ายภาพอย่างความไวแสง (AV) รูรับแสง (F-numbers) ความเร็วชัตเตอร์ (ST/TV) หรือการชดเชยแสง (EV) ระยะโฟกัส และอื่น ๆ ให้พอสมควร พร้อมทั้งมีภาพตัวอย่างให้ดูถึงความแตกต่างของค่าในแต่ละตัว เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจ

ในส่วนเทคนิคการถ่ายภาพก็ครอบคลุมการถ่ายภาพโดยทั่วไปไว้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพวิว ทิวทัศน์ บุคคล สถานที่ รวมทั้งการถ่ายภาพกลางคืน หรือถ่ายภาพมาโคร อย่าง แมลง ดอกไม้ หรือหยดน้ำ เป็นต้น

นอกเหนือจากข้อมูลเกี่ยวกับกล้อง และเทคนิคการถ่ายภาพแล้ว ก็มีเทคนิคการตกแต่งภาพโดยใช้ Photoshop ให้เล็กน้อย ไม่ละเอียดมาก ตรงนี้ ถ้าพอใช้ Photoshop เป็นก็สามารถทำได้อยู่แล้ว (จะว่าไปมันก็เป็นพื้นฐานของการตกแต่งภาพถ่ายเสียด้วยซ้ำ)

แต่หนังสือเล่มนี้มีจุดผิดพลาดอยู่คือ ลงรูปเกี่ยวกับการกระทบของแสงระหว่างเลนส์ธรรมดากับเลนส์ Four Thirds สลับกัน

ข้อมูลเฉพาะของหนังสือ

หนังสือ: 108 เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล
หมวด: คอมพิวเตอร์/การถ่ายภาพ
เขียนโดย: อรวินท์ เมฆพิรุณ
ISBN: 974-9741-36-6 (978-974-9741-368)
จัดพิมพ์โดย: บริษัท โปรวิชั่น จำกัด
ราคา: 139 บาท

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.