หนังสือ: คู่มือนำเที่ยว นครวัด นครธม

ผมจะเดินทางไปเที่ยวกัมพูชาปลายเดือนหน้า เลยพยายามหาข้อมูล (ที่จริงส่วนมากแล้วแฟนเป็นคนหา เพราะว่าเรามักตกลงกันไม่ค่อยได้ เลยยอมให้เขาเป็นฝ่ายเลือกดีกว่า) มีคนจากห้อง Blue Planet แนะนำหนังสือเล่มนี้มาให้

คุณภาพของหนังสือ (ไม่ใช่เนื้อหานะ) เท่าที่ดูตอนแรกก็พอใจอยู่ เพราะเล่มมันยาว แต่แคบ สะดวกแก่การพก แต่ว่ากระดาษเป็นกระดาษธรรมดาแทนที่จะเป็น Green Read เลยทำให้ผมไม่ประทับใจสักเท่าไหร่ และอีกอย่างการเข้าเล่มทำได้แย่มาก ซื้อมาเปิดดูนิดหน่อยหน้ากระดาษก็หลุดออกมาเสียแล้ว เท่าที่สังเกตน่าจะเพราะกาวที่ติดปกคุณภาพไม่ดี ไม่ประทับใจอย่างแรง คราวหน้าถ้าต้องซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์สารคดี หรือหนังสือชุดนายรอบรู้ คงต้องดูให้ละเอียดสักหน่อย

ส่วนเนื้อหาในหนังสือ ช่วยทำให้ผมมีความรู้เกี่ยวกับนครวัด นครธมมากขึ้น ทั้งในด้านประวัติศาสตร์การค้นพบ และประวัติศาสตร์ของตัวนครวัด นครธมเอง ในหนังสือมีแผนการเดินทางท่องเที่ยวให้ด้วย หากจะทำตามคงไม่มีปัญหาอะไร แต่คิดว่าหลาย ๆ ท่านคงจะเลือกไปในที่ที่สนใจมากกว่า สุดท้ายคงทำตามเป๊ะ ๆ ไม่ได้อยู่ดี

ข้อมูลของแต่ละปราสาทจะบอกถึงรายละเอียดให้ พร้อมทั้งเวลาที่เหมาะแก่การเข้าชม รวมทั้งจุดที่น่าสนใจ แผนที่ และระบุตำแหน่งที่น่าสนใจลงไปในแผนที่ด้วย ในบางปราสาทมีข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เพิ่มเติมอีกด้วย แม้ครั้งจะขาดรายละเอียด (ที่ผมอยากรู้) ไปบ้าง แต่ถือว่า มีข้อมูลเพียบพร้อม ในทุกสถานที่จะมีรูปภาพประกอบ และคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ เพิ่มเติมส่วนหนึ่งด้วย

นอกจากเรื่องราวเกี่ยวกับนครวัด นครธมแล้วหนังสือยังได้แนะนำเกี่ยวกับตัวเมืองเสียมเรียบไว้ด้วย นอกจากที่พัก ร้านอาหาร การเดินทางแล้ว ยังมีสถานที่น่าสนใจในตัวเมืองเสียมเรียบรวมอยู่ด้วย นอกเหนือจากนั้นยังมีข้อมูลเสริมเกี่ยวกับโตนเลสาบ หรือทะเลสาบเขมรให้สำหรับคนที่ชอบน้ำ และดูนกเป็นพิเศษ

สำหรับแผนที่นั้น มีทั้งแผนที่ใหญ่ภาครวมของเมืองเสียมเรียบ แผนที่ในตัวเมือง แผนที่ของกลุ่มปราสาทนครวัด นครธม อีกทั้งยังมีแผนที่ประกอบของแต่ละปราสาทให้ด้วย (หากปราสาทนั้นมีความซับซ้อน)

สำหรับผมแล้วถือว่าเพียงพอ ที่เหลือก็ต้องไปลุยกันเอาเองบ้าง เพื่อความสนุกสนาน (หรือเปล่า?) ถ้าจะติก็เรื่องคุณภาพของตัวหนังสือนี่แหละ ขอเปลี่ยนได้จะส่งไปเปลี่ยน :P

ข้อมูลเฉพาะของหนังสือ

หนังสือ: คู่มือนำเที่ยว นครวัด นครธม
หมวด: ท่องเที่ยว
เขียนโดย: ศรัณย์ บุญประเสริฐ และ ยอด เนตรสุวรรณ
ISBN: 974-484-197-4
จัดพิมพ์โดย: หนังสือในชุด นายรอบรู้ ของ สำนักพิมพ์สารคดี
ราคา: 295 บาท

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.