เชียงใหม่ - ดอยอินทนนท์

ดอยอ่างขางไปมาแล้ว ทีนี้ก็เหลือดอยสุดท้ายที่จะต้องไป เหนือสุดในสยาม ดอยอินทนนท์

ตื่นเช้ามา อาบน้ำแต่งตัว แล้วก็ไปดอยอินทนนท์กันเลย กะว่าจะไปหาอะไรทานที่แถววัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร ก่อนจะขึ้นไปดอยอินทนนท์

ระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่มายังวัดจอมทองนั้นประมาณ 60 ก.ม. (ถนนหมายเลข 108) ขี่มอเตอร์ไซต์มากันเองก็ได้ สะดวกว่ามาหารถเช่าเอาแถวนี้ ถนนก็ค่อนข้างดีจึงไม่เป็นปัญหาอะไรมากนัก

เมื่อมาถึงวัดก็เข้าไปไหว้พระธาตุกับดูไม้คำดวงเสียหน่อย วัดนี้ถือเป็นวัดของคนที่เกิดปีชวดอย่างผม เลยยังไงก็ต้องแวะดูสักหน่อยให้ได้ :)

เมื่อดูในวัดแล้วก็ออกมาหาอะไรทานข้างนอกวัด ก่อนที่จะเตรียมตัวขึ้นไปยังดอยอินทนนท์ (ถนนหมายเลข 1009) (มีคนแนะนำว่าจะไปดอยอินทนนท์ให้จำไว้ว่า ร้อยแปดพันเก้า ซึ่งเป็นชื่อหมายเลขถนนนั่นเอง)

ค่าใช้จ่ายสำหรับเข้าอุทยานก็จะอยู่ที่ คนละ 100 บาท แล้วก็เก็บค่าสำหรับยานพาหนะ สำหรับมอเตอร์ไซต์จะเป็นคันละ 20 บาท บัตรนี้จะใช้ผ่านเข้าชมได้ทุกส่วนของอุทยาน โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่มอีก

เราตัดสินใจที่จะไปให้ถึงยอดดอยก่อน แล้วค่อยลงมาดูน้ำตกกันภายหลัง ดังนั้น จึงมุ่งหน้าขึ้นดอยกันเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ขี่มอเตอร์ไซต์กันไปเรื่อย ๆ ระยะทางก็มีชันบ้างบางช่วง แต่ขับสบาย เพราะถนนที่กว้าง และลาดยางตลอดสาย จึงทำให้ไม่เป็นปัญหาเลย จุดแรกที่แวะก็คือ พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ตรงจุดนี้จะเก็บค่าเข้าชมพิเศษ คิดว่าน่าจะเป็นคนละ 40 บาท

เนื่องจากที่ค่อนข้างสูง พื้นเป็นหิน เลยรู้สึกเสียว ๆ เท้า กลัวลื่น และช่วงที่ไป มีการบูรณะ และคนขึ้นไปทำความสะอาดตัวพระธาตุด้วย เห็นแล้วเสียวแทนจริง ๆ

ในบริเวณนี้ก็มีการจัดสวนไม้ดอกไว้ด้วย ที่ชอบใจที่สุดก็คงจะเป็น หญ้าหอมนี่แหละ เห็นแล้วอยากเอามาปลูกจริง ๆ แต่อาจเพราะดูดอกไม้มาหลายที่แล้ว หลัง ๆ เลยไม่ค่อยตื่นตาตื่นใจสักเท่าไหร่ (และนี่แหละเป็นเหตุผลให้ไม่ได้ไปงานราชพฤกษ์)

เดินชมทั่วแล้ว ออกไปถามเจ้าหน้าที่ว่า ขึ้นยอดดอยนี่ชันมากไหม ทางเจ้าหน้าที่ตอบมาแบบนี้ว่า

บางช่วงก็ชัน บางช่วงก็ไม่ชันครับ

สรุป ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ลองดูสักตั้ง

แล้วผลก็คือ ขึ้นไปถึงยอดดอยจนได้ เดินเที่ยวบริเวณนั้นอยู่แป๊บนึง ก็หาอะไรทานนิดหน่อย กับส่งโปสการ์ดให้น้องที่บ้าน พี่ที่ไปด้วยบอกว่า ความชุ่มชื้นผิดกับที่ไปเมื่อหลายปีก่อนมาก แบบว่ามันไม่ค่อยมีตะไคร่จับตามต้นไม้แล้ว เพราะอากาศแปรปวนล่ะมั้ง...

นั่งพักกันพอแล้วก็ขี่มอเตอร์ไซต์ลงเขา ทีแรกกะว่าจะมาเดินชมธรรมชาติที่กิ่วแม่ปาน แต่เปลี่ยนใจ เพราะกลัวจะค่ำ ไม่ได้แวะน้ำตก

ลงมาแวะทานอาหารที่ศูนย์อาหารบริเวณสถานิวิจัยเกษตรดอยอินทนนท์ ที่กิโลเมตรที่ 31 (จำไม่ค่อยได้แฮะ) มีปลาเทราท์เรนโบลทอดกระเทียมพริกไทยที่น่ากิน ราคาตัวละประมาณ 380 บาท

ช่วงนี้ไม่ได้ใช้ GPS ใช้แต่ป้ายบอกทาง กับหลักกิโลเมตรที่เขาบอกมาเท่านั้น

หลังจากนั้นก็ลงมาแวะน้ำตกสิริภูมิ ที่กิโลเมตรที่ 31 ถ้าลงมาจากดอยก็จะเลยร้านอาหารไปนิดนึง ข้ามสะพานแล้วเลี้ยวซ้าย ทางค่อนข้างชัน แต่ก็ไม่ลำบากเท่าไหร่นัก ถ้าเทียบกับตอนขึ้นไปยอดดอย ตรงบริวเวณนี้เก็บค่าเข้าชมเพิ่มอีกคนละ 20 บาท สามารถที่จะเอาไปชมด้านในสถานีเกษตรได้ด้วย แต่ไม่ได้แวะเข้าไปด้านในสถานีเกษตร ได้แต่ขี่มอเตอร์ไซต์ดูบริเวณด้านนอก ๆ

น้ำตกค่อนข้างสูงทำให้มองเห็นได้แต่ไกล และมีการจัดสวนซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นต้นเฟิร์น เดินขึ้นไปจากด้านล่างกว่าจะถึงน้ำตกระยะทางพอให้รู้สึกเหนื่อย

หลังจากนั้นก็ขี่ออกมา แล้วแวะที่น้ำตกสิริธาร ตรงบริเวณกิโลเมตรที่ 22 ตัวน้ำตกอยู่ลึกเข้าไปข้างในห่างจากถนนพอสมควร แต่ต้องเดินเข้าไป เป็นทางเดินลง แต่ไม่ได้ไปถึงตัวน้ำตก เป็นบริเวณจุดชมน้ำตกที่ทางอุทยานทำไว้ให้แทน บริเวณนี้ในช่วงที่ไปนั้นมีการทำทางเดินใหม่ ไม่แน่ว่า อาจจะไปถึงตัวน้ำตกก็ได้นะ (เดินลงหน่ะมันง่าย คิดถึงตอนขึ้นกลับมาสักนิดก็ดีนะ)

ต่อจากน้ำตกสิริธาร ก็มาน้ำตกวชิรธาร ที่กิโลเมตรที่ 20 ต้องขี่รถเข้าไปด้านในอีก ทางค่อนข้างชัน แต่คุ้มค่าที่จะเข้ามาดู เพราะน้ำตกมีขนาดใหญ่ เป็นน้ำตกที่ผมชอบรองมาจากน้ำตกแม่ยะ

ต่อจากวชิรธารก็ไปแวะที่น้ำตกแม่กลาง ที่กิโลเมตรที่ 9 ตรงบริเวณนี้ด้านนอกจะอยู่นอกเขตอุทยาน มีของขายเยอะมาก และดูเหมือนจะล้ำลงไปในแม่น้ำมากไปหน่อย เห็นแล้ว...น่าเสียดาย

แต่ตัวน้ำตกนั้นอยู่ด้านบน โดยจอดรถไว้บริเวณร้านขายของ แล้วเดินขึ้นไปด้านบนนิดนึง จะมีเจ้าหน้าที่อุทยานอยู่ น้ำตกแม่กลางมีขนาดใหญ่ เดินขึ้นไปเหนื่อยพอใช้ได้ แต่ช่วงนั้นรีบ เพราะเย็นแล้ว เลยกึ่งวิ่งกึ่งเดิน ขึ้นไปก็ถ่ายรูปเสร็จก็กลับลงมา

ที่เหลือสุดท้ายคือน้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกที่ผมชอบมากที่สุด เพราะความใหญ่โตของมัน แต่การเดินทางไปหามันก็โหดไม่ใช่เล่น

ทางเข้าน้ำตกแม่ยะอยู่ที่กิโลเมตรที่ 9 แต่ต้องขี่มอเตอร์ไซต์เข้าไปอีก 15 กิโลเมตร ดูเหมือนจะสั้น ๆ แต่ความจริงแล้ว ไม่ต่างกับการขี้ขึ้นยอดดอยเลย โหดจริง ๆ และมันเย็นมากแล้ว ก็ลุ้นอยู่ว่าจะไปถึงค่ำหรือไม่ แต่ไปถึงบริเวณน้ำตกก่อนจะค่ำ (แม่ค้าเก็บร้านเตรียมตัวจะกลับบ้านกันแล้ว)

พอไปถึงตัวน้ำตกแล้ว อืม ใหญ่ และสูงจริง ๆ ไม่เสียเที่ยวที่เข้ามาดูเลยจริง ๆ เป็นน้ำตกที่ประทับใจสำหรับผมนะ ในการเที่ยวรอบนี้

หลังจากออกจากน้ำตกแม่ยะ ก็ขี่มอเตอร์ไซต์กลับเข้าตัวเมือง แล้วก็แวะหาอะไรทานที่หางดง ไม่มีอะไรน่าสนใจ (อาจจะมีแต่ไม่รู้ก็ได้)

หลังจากนั้นก็กลับมานอน สลบ หุหุ

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.