เชียงราย - วัดร่องขุ่น

มีคนพูดถึงวัดร่องขุ่นให้ผมฟังเยอะมาก ในหลาย ๆ มุมมอง แต่ผมไม่เคยได้ไปเห็นเองสักที ตอนแรกนั้นนึกว่า วัดนี้ต้อง อลังการใหญ่โตมาก แต่พอไปถึงแล้ว กลับผิดหวังเล็กน้อย

มันเล็กกว่าที่คิดไว้เยอะเลยแฮะ

ในที่นี้ ตั้งใจจะเน้นสีขาว แต่ทำไมไม่ใช้ดอกไม้ที่เป็นสีขาวในการตกแต่งเสียทั้งหมดก็ไม่รู้ หรือว่าเดี๋ยวมันจะขาวเกินไป ขาดความเป็นศิลปะ

และเนื่องจากผมไม่ค่อยชอบที่จะเที่ยวในวัดสักเท่าไหร่ กลัวที่จะเข้าวัดอยู่บ้าง โดยเฉพาะวัดที่ไม่คุ้นเคยแล้วยิ่งแล้วใหญ่ ก็เลยพาลให้ไม่ไปเที่ยววัดเก่า ๆ ทั้งในเชียงใหม่ และเชียงรายไปด้วยเลย วัดที่เข้าไปเที่ยวจริง ๆ เลยมีอยู่ 2 ที่คือที่นี่ และอีกที่นึงที่เชียงใหม่

ถ้ามองว่า วัดร่องขุ่นมันอลังการมันก็ใช่อยู่นะ แต่สำหรับผม ผมก็ว่า มันสวยดีอยู่หรอกนะ แอบคิดเล็ก ๆ ว่า ถ้าใส่สีสันลงไปมันจะสวยขึ้นไหม อันนี้ไม่รู้ แต่ที่แน่ ๆ มันผิดคอนเซ็ปท์ ภายในโบสถ์มีการวาดภาพฝาผนังไว้ด้วย มีตัวเอกของภาพยนต์ดัง ๆ อยู่หลายเรื่องด้วยกัน แต่ไม่มีรูปให้ดูเพราะเขาห้ามถ่าย ถ้าอยากรู้ว่ามีตัวไหนบ้าง ก็ต้องไปดูเอาเองแล้วกันนะ

ก่อนจะกลับ มีคณะเด็กนักเรียนตัวน้อย ๆ มาเที่ยวชม เสียงดังมากมาย ก็อย่าว่าแหละ เด็กก็คือเด็ก และพรุ่งนี้ก็เป็นวันของเขาด้วย ก็เลย วุ่นวายใหญ่ ทางวัด และทางครูต้องมาคอยคุมให้เด็กอยู่ในระเบียบ วุ่นวายน่าดู

Roung Khun Temple

Rpung Khun Temple

หลังจากกลับมาจากวัดร่องขุ่นก็ เก็บข้าวเก็บของเดินทางไปยังเชียงรายต่อ ด้วย Green Bus

แต่สถานีที่มันจอดอยู่ที่ สถานีผู้โดยสารใหม่ จึงต้องไปต่อรถที่สถานีผู้โดยสารเก่าไปสถานีผู้โดยสารใหม่ โดยรถสองแถว (10 บาท) ต้องรอให้คนเต็มถึงจะออก แต่ไม่ต้องรอนาน เพราะคนไปกลับเชียงใหม่ เชียงรายเยอะพอสมควรเลย

ระยะทางค่อนข้างไกล แต่ก็นั่งรถสบาย ๆ ชมข้างทางไปก็ได้ บริการดี รถ VIP มีขนม และน้ำ รวมทั้งภาพยนตร์ให้ดูด้วย

ระหว่างทางเป็น ป่า เขา มีทุ่งนา และบ้านคนเป็นหย่อม ๆ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง กว่าจะถึงเชียงใหม่

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.