เชียงราย - ดอยตุง

การเดินทาง

ก่อนที่จะเริ่มเรื่องของ ดอยตุง ขอพูดถึงการเดินทางสักหน่อยละกันครับ

เราจองตั๋วโปรโมชั่นของ AirAsia ไว้ล่วงหน้า เลยได้ราคาค่อนข้างถูก แต่ต้องเสียเวลาในการต่อเครื่อง จาก กระบี่ - กรุงเทพฯ - เชียงราย เพราะไม่มีเที่ยวบินตรง เลยเสียเวลาไปวันนึง แต่ก็ไม่เสียหายอะไร เพราะถ้าเดินทางทางอื่นคงจะเสียเวลามากกว่านี้แน่

พอไปถึงสนามบินเชียงราย ก็ทำให้ได้รู้ว่า ถ้าจะเข้าในตัวเมืองเชียงราย วิธีเดียวก็คือ นั่งแท็กซี่ (ราคาประมาณ 300 บาท; ถ้าจะเหมาขึ้นดอยตุงจะอยู่ที่ 2,500 บาท)

เมื่อเข้าไปถึงที่พักก็นอน, พอเช้ามาก็ให้ทางโรงแรมจัดการเรื่องการเช่ามอร์เตอร์ไซต์ให้ ได้ร้านเช่าชื่อ ST และยังได้มอเตอร์ไซต์ที่ค่อนข้างเก่า ค่าเช่าในจังหวัดเชียงราย ถือว่าค่อนข้างแพงคือวันละ 400 บาท เกินจากเวลาคืน 1 ชั่วโมงคิดเป็น 1 วัน แล้วก็มีค่ามัดจำ 3,000 บาท พร้อมทั้งยึดบัตรประชาชนไว้ด้วย (ส่วนตัวแล้วไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องยึดบัตรตัวจริงด้วย ถ้าเกิดโดนตำรวจเรียกตรวจ แล้วขอบัตร จะทำยังไง??)

ก่อนหน้าที่จะไปผมก็จัดการบันทึกจุดที่จะเป็นลงใน Google Maps บน ASUS P526 ไว้เรียบร้อย แต่พอจะใช้จริง ๆ มันกลับหายไปหมด แต่ก็ยังดีที่ไปแค่ดอยตุงที่เดียว เลยไม่มีปัญหาอะไรมากนัก ค้นหา แล้วก็ กำหนดเส้นทาง เลย

ระยะทางจากตัวเมืองไปถึงดอยตุง ประมาณ 53 ก.ม. ออกเดินทางตอนสาย ๆ ถึงดอยตุงประมาณเที่ยง ๆ แต่เนื่องจาก รถมันเก่า เลยค่อนข้างจะหวั่นใจว่ามันจะขึ้นดอยไหวไหม แต่ก็ถ่อจนถึงจนได้ ราคาบัตรเข้าชมสถานที่ต่าง ๆ ผมไม่ได้จดไว้ แต่ผมซื้อบัตรรวมทั้ง 4 ที่ไปจำไม่ได้อีกนั่นแหละว่ากี่บาท แบบว่าลืมจด แห่ะ ๆ คิดว่าน่าจะประมาณ 180 บาทต่อคนนะครับ (ทีแรกกะจะเข้าแค่ พระตำหนัก แล้วก็ สวนแม่ฟ้าหลวง แต่ไหน ๆ ก็มาแล้วก็เลยว่า ขอเข้าดูให้หมดเลยดีกว่า)

สวนแม่ฟ้าหลวง

บรรยากาศในสวนแม่ฟ้าหลวง และบริเวณดอยตุง ก็เต็มไปด้วยดอกไม้เมืองหนาว หลากหลายสี (ดูรูปกันเอาเองแล้วกันว่าดอกไม้อะไรบ้าง) จัดเป็นย่อม ๆ แล้วจะมีเป็นซุ้ม อย่างเช่น ซุ้มที่เป็นกล้วยไม้รองเท้านารี รวมทั้งมีตอไม้แกะสลักให้ดูเพลิน ๆ อยู่ส่วนนึงด้วย

ในส่วนของสวนแม่ฟ้าหลวงจะมีร้านกาแฟอยู่ด้วย กาแฟเป็นไงผมไม่ได้ดื่ม แต่ช็อกกาแลตปั่นอร่อยดี มีผลไม้ปั่นด้วยนะแต่ไม่ได้สั่งแบบว่า สั่งเสร็จแล้วพึ่งเห็นป้าย แล้วก็มีเค้กให้ทานกันด้วย ส่วนมากจะใส่แม็คคาดิเนี่ย อ้อ มีแมคคาดิเนี่ยขายด้วยนะ แต่ไม่ได้ซื้อกลับมาเลย

Mae Fah Lhoung Garden

พระตำหนักดอยตุง

ในส่วนของ พระตำหนักดอยตุง จะเปิดให้เข้าชมเป็นรอบ ๆ โดยห้ามถ่ายภาพด้านใน แต่ถ่ายออกมาด้านนอกได้ บรรยากาศโดยรอบก็สวยงามดี มีการแกะสลัก รูปหมู่ดาวต่าง ๆ ไว้ที่ระเบียงรอบ ๆ พระตำหนัก รวมทั้งเป็นเพดาน ยังมีระบบสุริยะด้วย

ทางไกด์บอกว่า ตัวอาคารข้างในจะเป็นปูน แล้วเอาไม้มาหุ้มข้างนอกอีกที เลยทำให้ดูเหมือนเป็นอาคารที่สร้างด้วยไม้ ที่สะดุดตาผมรองมาจาก ระบบสุริยะด้านบน ก็คงจะเป็น ตัวอักษรไทย พร้อมทั้งรูป รวมถึง สระ และตัวเลขไทย แล้วก็ยังมี กลอนไม้ม้วน(ผู้ใหญ่หาผ้าใหม่ ให้สะใภ้ใช้คลองคอ...) แกะสลักอยู่ภายในด้วย

Doi Tung Royal Villa

Doi Tung Royal Villa

หอแห่งแรงบันดาลใจ

หลังจากดูบริเวณพระตำหนักเสร็จแล้วก็เข้าไปดูหอแห่งแรงบันดาลใจต่อ

ในหอแห่งแรงบันดาลใจ นั้นจะเป็น ฉายพระรูปของในหลวงและพระญาติ และอื่น ๆ รวมทั้งโครงการต่าง ๆ บนดอยตุง แล้วก็พระราชกรณียกิจของในหลวง

ซึ่งมีหลายส่วนมาก แต่ที่ชอบคือ น้ำแห่งชีวิต ที่พูดว่านำให้กำเนิดทุกสรรพสิ่ง ได้ยินเสียงน้ำหยด แล้วมีน้ำจริง ๆ หยดลงมาด้วย

ดูแล้ว ทำให้คิดถึง สมเด็จย่า และรักในหลวงมากยิ่งขึ้นอีกเยอะ แล้วเราล่ะจะทำอะไรเพื่อพระองค์ท่านบ้าง?

ก่อนกลับ

หลังจากออกมาจากหอแห่งแรงบันดาลใจ แล้วกะว่าจะไปดูสวนกุหลาบต่อ แต่ระยะทางค่อนข้างไกล ก็ขี่ไปเรื่อย ๆ ระหว่างทางก็เห็นชาวเขา เขาตัดก้านของดอกหญ้าอยู่ แต่ไม่ได้ถามเหมือนกันว่าเอาไปทำอะไร

ขับไปจนใกล้จะถึงสวนกุหลาบแล้ว แต่มีการทำถนนใหม่ แถมทางยังชันอีก ก็เลยเปลี่ยนใจขี่กลับเมือง

ส่วนพระธาตุดอยตุงก็ไม่ได้ขึ้นไปด้วยเหตุผลเดียวกัน มอเตอร์ไซต์มันเก่า กลัวขึ้นไม่ไหว...

กลับจากดอยตุงความตั้งใจคือจะไปวัดร่องขุ่นต่อ พอไปถึงมันก็มืดค่ำเสียแล้ว เขาปิดให้เข้าชมด้านใน เลยได้แต่ดูด้านนอก ๆ ตัดสินใจขับกลับมาในเมือง วัดร่องขุ่นค่อยไปดูวันรุ่งขึ้นแทน

พอกลับมาถึงในเมืองก็เลยไปแวะที่ Night Bazaar Food Court มีของขายเยอะ ส่วนมากจะเป็นผ้าของชาวเขา แล้วก็ของกิน แล้วมีส่วนที่เป็นประมาณศูนย์อาหาร ส่วนใหญ่จะเป็นของทอดเสียเยอะ แล้วก็มีหลายร้านพอสมควร อ้อ มีการแสดงดนตรี รำ ฟ้อน ด้วยนะ แต่ไม่ได้อยู่ดู

ก่อนจะกลับแวะไปที่หอนาฬิกานิดนึง แล้วก็กลับ ไม่ได้รอช่วงที่มันเปลี่ยนสี เพราะว่ามันอีกเกือบชั่วโมง แล้วก็ อิ่ม และเหนื่อย เลยง่วง กลับห้อง มานอนดีกว่า~

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ดอยตุง:-

Comments

ออกมาขึ้นรถแท๊กซี่นอกตึก ร้อยเดียวครับ แล้วรถเช่าถ้าโรงแรมหาให้เค้าบวกอยู่แล้วครับ ลองไปเดินหาเองแถวหอนาฬิกาดีกว่า

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.