เรื่องเล่า (หรือบ่น?) ของถั่วฝักยาว

จำได้ว่าประมาณกลางเมษา ผมเริ่มปลูกถั่วฝักยาวข้างสระ ตอนนั้นน้ำในสระยังเหลือเยอะมาก ตอนนี้น้ำแห้งสนิทไปสักพักแล้ว คงประมาณ 70 วันได้ เลยมีเรื่องมาเล่าให้ฟังกันเล็กน้อย

ตอนปลูกใหม่ ๆ ทุกอย่างดูดีมาก แต่พอผ่านไปสักระยะเริ่มมีปัญหา ค่อย ๆ เพิ่มขึ้น จนคิดว่า ควรมาเขียนลงบล็อกระบายความอึดอัดใจกันสักหน่อย

ลำโพงของ Lumia 530 ไม่ดังหลังจากทำหล่น

ผมมีมือถือ Lumia 530 อยู่เครื่องหนึ่ง (ได้จากกิจกรรมของเว็บ Blognone) แต่ผมไม่ค่อยทะนุถนอมมันสักเท่าไหร่ (ปกติแล้ว ผมไม่ค่อยจะทะนุถนอมมือถือหรอกนะ เลยไม่ค่อยชอบมือถือเบาบาง...) ผมทำมันหล่นไปหลายครั้ง เปียกน้ำอีกสองสามครั้ง แต่มันก็ยังอยู่ดีมีสุขอยู่ จนกระทั่ง วันหลายก่อน ผมปัดมันตกจากโต๊ะ ชิ้นส่วนกระจาย...

ลองจับข่อยมาทำไม้แคระ

บังเอิญว่า อยู่ดี ๆ อยากได้บอนไซ... อยากลองทำบอนไซ หรือไม้แคระดูบ้าง ก็เลยหาไม้อะไรที่โตเร็ว ๆ มาลองทำ ระหว่างที่รอพิกุลมันโต และบังเอิญว่า หาสะตอบ้านไม่ได้ดังที่คาดไว้ (เป็นคนขุดทิ้ง ถอนทิ้งกับมือ แต่ดันลืมเสียได้) สุดท้ายความซวย (หรือโชคดี?) จึงมาตกที่ต้นข่อยด้วยเหตุฉะนี้

2015 Wishes

ปีนี้หวังอะไร

  • ลดการเที่ยวลง ตอนนี้เหลือ 4 ทริป แต่คิดว่า คงจะใช้เงินไม่ต่างจากปีก่อน เพราะมีเที่ยวต่างประเทศเข้ามา
  • ปั่นจักรยานกลับบ้าน
  • ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน
  • จัดบ้าน
  • หาทางหาเงินเพิ่มให้ได้ (แต่ชิลล์นะ ไม่ได้ก็ช่าง)
  • เขียนเว็บแอพให้ได้ 2 แอพ
  • อ่านหนังสือที่ซื้อตอนลดราคามาให้หมด
  • เรื่องเรียนปีนี้พักการเรียนไปแล้ว ก็ไม่ต้องหวังอะไร
  • เขียนไดอารี่ให้ครบปี
  • ทำบัญชีให้ครบปี

ที่เหลือ ช่างมัน

Tags:

2014 in Year Review

ความตั้งใจในปี 2014 ทำได้ไม่ได้อะไรบ้างมาดูกัน

Unexpected Error

ถ้าใครเข้ามาแล้วงงว่า ทำไมเว็บมันเรียงลำดับ node แปลก ๆ ไม่ต้องแปลกใจ เพราะเห็นใจหลาน เลยให้หลานยืมเว็บไปส่งงานครู แต่แนะนำให้เขาคัดลอกข้อมูลไปใช้แทนที่จะส่งเว็บของผมไป แต่เขาไม่ทำ แถมแก้ไขวันที่ของ node ต่าง ๆ แล้วผมดันไม่ได้สร้าง revision ไว้เพราะขี้เกียจ ก็ถือเป็นบทเรียนอันหนึ่งในชีวิต

แต่ไหน ๆ มันก็มั่วไปแล้วก็ปล่อยมันไปแล้วกัน ขี้เกียจแก้กลับมาเหมือน จำวันไม่ได้แล้ว

เหนื่อย

Tags:

เชียงราย - วัดร่องขุ่น

มีคนพูดถึงวัดร่องขุ่นให้ผมฟังเยอะมาก ในหลาย ๆ มุมมอง แต่ผมไม่เคยได้ไปเห็นเองสักที ตอนแรกนั้นนึกว่า วัดนี้ต้อง อลังการใหญ่โตมาก แต่พอไปถึงแล้ว กลับผิดหวังเล็กน้อย

มันเล็กกว่าที่คิดไว้เยอะเลยแฮะ

ในที่นี้ ตั้งใจจะเน้นสีขาว แต่ทำไมไม่ใช้ดอกไม้ที่เป็นสีขาวในการตกแต่งเสียทั้งหมดก็ไม่รู้ หรือว่าเดี๋ยวมันจะขาวเกินไป ขาดความเป็นศิลปะ

และเนื่องจากผมไม่ค่อยชอบที่จะเที่ยวในวัดสักเท่าไหร่ กลัวที่จะเข้าวัดอยู่บ้าง โดยเฉพาะวัดที่ไม่คุ้นเคยแล้วยิ่งแล้วใหญ่ ก็เลยพาลให้ไม่ไปเที่ยววัดเก่า ๆ ทั้งในเชียงใหม่ และเชียงรายไปด้วยเลย วัดที่เข้าไปเที่ยวจริง ๆ เลยมีอยู่ 2 ที่คือที่นี่ และอีกที่นึงที่เชียงใหม่

ถ้ามองว่า วัดร่องขุ่นมันอลังการมันก็ใช่อยู่นะ แต่สำหรับผม ผมก็ว่า มันสวยดีอยู่หรอกนะ แอบคิดเล็ก ๆ ว่า ถ้าใส่สีสันลงไปมันจะสวยขึ้นไหม อันนี้ไม่รู้ แต่ที่แน่ ๆ มันผิดคอนเซ็ปท์

เชียงใหม่ - เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

มาถึงเชียงใหม่ เข้าพักเรียบร้อย ก็ติดต่อขอเช่ามอเตอร์ไซต์ เช่าจากร้านไบกี้ครับ คุยกันตั้งแต่ก่อนที่จะไปแล้วว่าจะขี้ขึ้นดอย เขาเลยเลือกมอเตอร์ไซต์ใหม่ ๆ เครื่องดี ๆ มาให้ (ขอบคุณมาก) แต่ก็ยังขอบัตรประชาชนเหมือนเดิม ราคาถูกกว่าเชียงรายเยอะ และพูดคุยดีด้วยครับ

ค่าเช่าที่นี่วันละ 200 บาท (เช่าหลายวันอาจจะได้ส่วนลดด้วย) ถ้าไปรับที่สนามบินจะคิดเพิ่ม 50 บาทครับ

ได้รถมาปุ๊บก็ขี่ไปที่งานราชพฤกษ์...

เชียงใหม่ - ดอยอ่างขาง

วันต่อมาเดินทางไปยังดอยอ่างขาง ซึ่งที่นี่จะนอนเล่นคืนนึงด้วย

การเดินทางนั้น ผมไปโดยรถตู้ ที่สถานีช้างเผือก สำนักงานจะอยู่ไปทางด้านหลังของสถานีเล็กน้อย ถ้าไปไม่ถูกสอบถามเอาแถวนั้นได้

ส่วนถ้ามีมอเตอร์ไซต์ก็มีที่รักฝากรถ (วันละ 10 บาท) มีคนฝากกันเพียบ โดยร้านจะเปิดตั้งแต่ ตี 4 กว่า ๆ แล้วปิดประมาณ ตี 1

รถตู้ที่ผมนั่ง เป็น VIP ซึ่งสบายหน่อย มีบริการน้ำดื่ม กับเข้าห้องน้ำฟรี ตรงจุดพักรถ

ราคาโดยสารสำหรับรถตู้ VIP 150 บาทต่อคน

ตอนนั่งไปก็เห็นหมอกอยู่ประปรายตามรายทางที่ไป นั่งรถไปจนถึงที่วัดหาดสำราญก็ต้องมารอรถที่จะขึ้นไปดอยอ่างขางอีกทอดหนึ่ง

ถ้าใครที่พักค้างคืนที่โรงแรมบนดอย ทางโรงแรมจะมีรถมารับ แต่ผมไม่ได้พักที่นั่น แต่พักที่สถานีเกษตรแทนจึงต้องรอรถให้ขึ้นไป รออยู่พักนึงรถก็ไม่ออก เนื่องจากไม่มีคน

ค่าโดยสารสำหรับรถตู้คนละ 70 บาท แต่ต้องรอ 10 คนขึ้นไป หรือไม่ก็เหมา 700 บาท ต่อเที่ยว (ไป-กลับน่าจะ 1,300 บาท ถ้าต้องการไปชมทะเลหมอก เที่ยวบ้านขอบด้ง บ้านนอแล ต้องจ่ายเพิ่มอีก 300 บาท)

ส่วนมอร์เตอร์ไซต์ที่รับจ้าง(ถนนฝั่งตรงข้ามจะมีคิวมอร์เตอร์ไซต์รับจ้างอยู่) พาขึ้นดอย จะอยู่ประมาณ 200 - 400 บาท

แต่ก็โชคไม่ร้ายนัก มีชาวบ้านที่จะขึ้นไปบนนั้นอยู่พอดีเลยขอติดรถเขาไปด้วย เขาขอค่าน้ำมัน 300 บาท (ไปกัน 2 คน) เลยติดรถเขาไปด้วย

ผมได้บ้านที่อยู่ไกลสุด 2 เตียงไม่ใหญ่มากนัก มีเครื่องทำน้ำอุ่นให้พร้อม (ถ้าอยากอาบน้ำอ่ะนะ) และมีกาต้มน้ำไฟฟ้าให้ด้วย

กัมพูชา: พนมเปญ - เสียมเรียบ

ครั้งนี้เป็นการเดินทางครั้งแรกของผมที่เดินทางไปต่างประเทศ แม้จะเป็นประเทศใกล้ ๆ ก็ตาม ส่วนอีกคนนั้นเคยไปออสเตรเลียมาก่อน ไปเยี่ยมเพื่อนตอนที่เขาอยู่ที่โน่น ก่อนการเดินทางได้พยายามหาข้อมูลอยู่พอสมควร ด้วยความที่ว่า เราพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยจะได้กัน และไม่คุ้นเคยกับการเดินทางไปต่างประเทศสักเท่าไหร่

เราทั้งคู่ขอวีซ่าผ่านทางอินเทอร์เน็ต เป็น e-Visa แม้จะแพงกว่าขอแบบ On-Arrival อยู่ $5 ก็ตาม แต่สะดวกกว่ามาก เมื่อถึงสนามบินก็เดินไปช่องทางสำหรับ e-Visa ได้เลย แป๊บเดียวก็ผ่านออกมาได้แล้ว

แต่ได้ข่าวว่า อีกไม่นาน คนไทยเข้ากัมพูชาจะไม่ต้องใช้ Visa แล้ว ซึ่งสะดวกขึ้นมาก ไม่รู้เพราะอานิสงค์ที่คนไทยนิยมเอาเงินไปถมที่แถวชายแดนหรือเปล่า...

ในตัวพนมเปญนั้นมีสิ่งน่าสนใจอยู่คือ ตัวพระราชวัง ซึ่งในนั้นจะมีปราสาทเงินอยู่ด้วย ส่วนที่เสียมเรียบก็คงหนีไม่พ้นปราสาทต่าง ๆ อย่าง นครวัด-นครธมนั่นเอง

Pages