FAIL in THAI

All contents about FAIL in THAI, an Android application for http://fail.in.th

FAIL in THAI 2.4

ขอรวม เรื่องราวของ FAIL in THAI รุ่น 2.3 เข้าด้วยกันแล้วกันนะครับ สำหรับรุ่น 2.3 ได้เพิ่มระบบส่งเฟลผ่านทางอีเมลเข้าไปด้วย ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด เพราะ Android เตรียมความสามารถส่งเมลมาให้อยู่แล้ว

การส่งเมลสามารถเรียกใช้ intent ได้ 2 ตัว คือ intent.ACTION_SEND และ intent.ACTION_SENDTO

กว่าจะมาเป็น FAIL in THAI 2.2

ก่อนหน้านี้มันมี FAIL in THAI รุ่น 2.1 ด้วย แต่ตอนนั้นแค่เพิ่มการรองรับแท็บเล็ตเข้าไป แล้วอัพขึ้นเซิฟเวอร์ แล้วทางกูเกิลบอกว่า มีปัญหา ให้ลองใหม่อีกครั้ง แต่ไป ๆ มา ๆ มันก็ปล่อยตัวนั้นออกไป (ซึ่งคงไม่มีปัญหาอะไรหรอกมั้ง...) ดังนั้น ขอเขียนรวบยอดเป็นส่วนหนึ่งของ รุ่น 2.2 ด้วยแล้วกัน

เนื่องจากรุ่นนี้เน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพเป็นหลัก โดยมีข้อมูลทางเทคนิคดังนี้

กว่าจะมาเป็น FAIL in THAI 2.0

หลังจากปล่อย FAIL in THAI 1.2 ออกไป ก็เริ่มเพิ่มความสามารถต่าง ๆ ให้กับมัน ซึ่งที่เล็งไว้อย่างแรกคือ การอ่านคอมเม้น เพราะพบว่า หลายคนคอมเม้นได้ฮามาก ๆ (ถ้าไม่นับมุกซ้ำ ๆ ที่เล่นกันจนเกลื่อน) อันนี้ไม่รู้ว่าผมเส้นตื้นเองหรือเปล่านะ แต่เอาเถอะ อันนี้คือว่าตั้งใจแรกแล้วกัน พอทำไปทำมา ก็เปลี่ยนกลวิธีกันหลายอย่างจนสุดท้าย ได้อย่างที่เห็น ดีขึ้น หรือแย่ลง อันนี้ก็แล้วแต่คนมอง ส่วนตัวผม ผมว่ามันดีขึ้นนะ (เข้าข้างตัวเองหน่อยสิ)

FAIL in THAI 1.2

FAIL in THAI ผมพัฒนาขึ้น เพราะอยากจะเอาไว้ดูเรื่องขำ ๆ เวลาเครียด ๆ และเห็นว่ายังไม่มีแอพของ http://fail.in.th ใน Google Play Store ด้วย (แต่พอมาดูตอนหลัง อ้าวมันมีอยู่แล้วนี่หว่า) อีกอย่างนึง ผมอยากจะพัฒนาฝีมือเรื่องการเขียนโปรแกรมโดยใช้ภาษา java ขึ้นมาบ้าง และเห็นว่า Android เป็นระบบปฏิบัติการที่ดี เพราะมีจำนวนผู้ใช้งานเยอะมาก แต่ด้วยความที่มันมีหลายรุ่น หลายระดับ แยกย่อยมากมาย เลยมีอุปสรรคหลาย ๆ อย่าง แต่ก็เป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง และจำได้ว่าหลายปีก่อน เพื่อนผมคนนึงบอกผมว่าให้ไปเรียนภาษา java ซึ่งตอนนั้นผมปฏิเสธไปว่า ไว้ให้มีมือถือ Android ก่อนแล้วค่อยเรียนแล้วกัน ตอนนี้ก็มีแล้ว (แม้มันจะถูกแปลงร่างให้เป็น Android ตอนหลังก็ตาม) ก็เลย เอ่อ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ อย่าผิดคำพูด

การใช้งานแอพนั้นก็ไม่ยุ่งยาก พยายามให้เข้าใจง่ายที่สุด (แต่ก็ไม่รู้ว่าง่ายจริงหรือเปล่า) โดยใช้การ ปัดซ้ายขวา (และเพิ่มปัดบนล่าง ในอนาคต) แทนที่จะกดปุ่มต่าง ๆ เพื่อให้หน้าจอโล่งที่สุด จะได้เห็นภาพกันชัด ๆ และพยายามแปลเป็นภาษาไทยเข้าไปด้วย

ระหว่างพัฒนา ก็เจออุปสรรคหลายอย่างโดยเฉพาะเรื่อง API ที่ Android รุ่นที่คนใช้เยอะ (Gingerbread 2.3.3) ยังขาด API หลาย ๆ อย่างที่ผมอยากจะได้ แต่จะให้พัฒนาโดยไม่สนใจก็ไม่ได้ เลยตัดใจทิ้งบางฟังชั่นไปก่อนบ้าง หาทางให้สามารถทำได้บนรุ่นเก่า ๆ ผ่านทาง library บ้าง หรือ workaround เอาบ้าง ก็ท้าทายดี (และบางครั้งก็เครียดดี)