About Us

FingerSports คือ กีฬาบนปลายนิ้ว เพราะ การเล่นเกมหรือการใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน จะใช้นิ้วมือเป็นหลัก เลยเอาคำ ๆ นี้แหละ แต่ในเกมผมก็ใช้คำ ๆ นี้เป็นชื่อกิลด์ของพวกเราด้วย FingerSports.net สร้างขึ้นเพราะ ผมอยากจะมีเว็บอยู่ก่อนแล้ว แต่ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่างจึงไม่ได้เช่าโฮสต์สักที แต่มาวันนึง ได้เล่นเกมกับเพื่อน ๆ แล้วเพื่อน ๆ ก็เชียร์ให้เช่าโฮสต์สักโฮสต์ ไว้เขียนข้อมูลเกี่ยวกับเกมที่เล่น ผมจึงได้ลองหาโฮสต์ถูก ๆ ดู

ครั้งแรกที่ทำได้ขอโฮสต์ฟรี FingerSports.orgfree.com จาก Orgfree.com และได้เขียน php เองเพื่อควบคุมข้อมูลต่าง ๆ บนเว็บ (ประมาณ CMS ย่อม ๆ) แต่ด้วยความที่มันช้า และมีโฆษณาอยู่บนเว็บ (แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่มากนัก) ประกอบกับพอมีเงินเก็บเล็กน้อย (แลกกับการไม่รับหนังสือรายเดือน) จึงได้เช่าโฮสต์จาก OpenFreeHost ของคุณสุกรี โดยใช้สิทธิของนักศึกษา(มสธ.) และใช้ Drupal เป็นตัวจัดการเว็บ จึงได้ในราคาประมาณ 1,000 กว่าบาท เป็นอันว่าได้โฮสต์เรียบร้อยสมปรารถนา

เมื่อได้เว็บมาในครั้งแรกตั้งใจจะให้ เพื่อน ๆ มาเขียนเรื่องราวต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ลงไปในเว็บด้วย แต่ไป ๆ มา ๆ ไม่มีใครมาเขียน ผมจึงได้ทำการยึดมาเป็นของตัวเองเสียเลย

เรื่องที่เขียนก็พยายามเลือกเรื่องดี ๆ มาเขียน รวมถึงหากเล่นเกมไหน ก็อาจจะนำเรื่องราวเกี่ยวกับเกมมาเขียนด้วย แต่ตอนนี้ร้างจากเกมมาพักนึงแล้ว หลังจากเลิกเล่น DOMO เอาเวลาทุ่มเทให้กับเรื่องอื่นแทน


ผมเองเรียนคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่สมัยมัธยม โดยเริ่มจาก พื้นฐานคอมพิวเตอร์, คำสั่ง DOS, CW , วิธีใช้ และเทคนิคเกี่ยวกับโปรแกรม Microsoft Office(Word, Excel, Access, Power Point) ซึ่งตอนนั้น ผมได้เรียน คำสั่ง SQL ด้วย และผมถือว่า ผมได้พื้นฐานมาเยอะ และดีเหลือเกินจากโรงเรียนสงขลาวิทยาคม ซึ่งเป็นโรงเรียนสมัยมัธยมของผม

ต่อมาได้เรียนที่วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ ในสาขาอิเล็กทรอนิกส์ และได้รู้จักเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม รวมถึงระบบดิจิตอล โดยภาษาคอมพิวเตอร์ที่ผมเรียนตอนนั้นคือ ภาษา C แต่เพราะผมเรียนดิจิตอลด้วย ทำให้ if-then-else พวกนี้ สามารถที่จะเข้าใจได้ง่ายขึ้นมาก

ในช่วงที่เรียนอยู่ก็ได้ลองศึกษาเกี่ยวกับ ภาษา Visual Basic, HTML, C/C++, PHP, JavaScript, Python และ XML ด้วย แต่ก็ไม่ได้ลงรายละเอียดมากนัก ผมเรียนรู้เพียงผิวเผินมาก หลังจากจบมาก็ตั้งใจว่าจะศึกษาให้มากขึ้นกว่าที่ทำตอนนั้น แต่จนบัดนี้ก็ไม่มีอะไรคืบหน้ามากนัก เพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงดี และไม่รู้ว่าจะเริ่มจากภาษาไหนก่อนดี

แต่ตอนนี้ตั้งใจไว้ว่า จะเริ่มจาก HTML+CSS+PHP+JavaScript ก่อนละกัน เพราะอุตส่าห์เช่าโฮสต์มาแล้วนี่ :)


devotee (เดฟ'วะที) n. ผู้มีใจศรัทธา,ผู้อุทิศตัวกับ,ผู้หมกมุ่นใน

mementototem มาจาก memento (มะเมน'โท) n. เครื่องระลึกถึงอดีต,ของที่ระลึก และ totem (โท'เทิม) n. รูปสลักบนเสา ผมเลยแปลเอาด้วยตัวผมเองว่า สิ่งที่ช่วยเตือนให้ระลึกถึงสิ่งต่าง ๆ

โดยทั่วไปแล้วผมจะใช้อยู่ 2 ชื่อนี้ แต่หลัง ๆ จะใช้ mementototem มากขึ้นเพราะ devotee มักจะมีคนจองแล้ว


ผมใช้ Twitter ใครที่เล่น สามารถ Follow ผมได้ที่ @mementototem
ผมมี Flickr ใครอยากดูรูปที่ผมไปเที่ยวมา(อาจจะนาน ๆ ครั้ง) ไปดูได้ที่ mementototem's photo
ผมมีเมล์สามารถติดต่อได้ที่ mementototem [a] yahoo [d] com และสามารถติดต่อทาง msn ได้ด้วยเมล์เดียวกันนี้


ตอนนี้ผมทำงานอยู่ที่ร้านอินเทอร์เน็ตและเกม รวมทั้งเป็นร้านโชวห่วย อยู่ที่ คลองท่อม จ.กระบี่ หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าเป็นงานที่สบาย แต่มันเป็นเรื่องยากที่จะมีสมาธิ ทำ หรือเรียนอะไรสักอย่าง ผมเองก็ท้อแท้อยู่หลายครั้ง แต่ก็มีเพื่อน ๆ พ่อแม่ พี่น้อง คอยให้กำลังใจอยู่เสมอ :)


นี่เป็นภาพ ตอนกิจกรรมต่าง ๆ ในเกมโดโม่ ซึ่งรวมไว้ใน อัลบั้มภาพของ Picasaweb

sTขุนพลเทพ
SS: sTขุนพลเทพ

MaGicFulian
SS: MaGicFulian

oน้องไวโอแลตo
SS: oน้องไวโอแลตo

olZNl_NeXme
SS: olZNl_NeXme

^..^โป้ยเซียน^..^
SS: ^..^โป้ยเซียน^..^

พ่อค้าสุดหล่อ
SS: พ่อค้าสุดหล่อ

devotee
SS: devotee


โดย อภิชาติ นครังอัฎฐิ (Apichat Nakarungutti)